Nguyên nhân và biện pháp khắc phục tôm nổi lên và chết nhiều sau đợt mưa lớn

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hỏi: Tôm có hiện tượng nổi lên và chết nhiều sau đợt mưa lớn. Xin hỏi nguyên nhân và biện pháp khắc phục?

(Nguyễn Thành Trung, xã Ngọc Chánh, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) 

Trả lời: 

Có rất nhiều nguyên nhân làm tôm chết sau khi trời mưa như: Lượng mưa lớn khiến nước ao tôm bị phân tầng, ôxy trong ao không khuếch tán xuống được dưới đáy. Tình trạng này kéo dài tôm sẽ không đủ ôxy để hô hấp. Các biến động môi trường diễn ra sẽ làm tảo tàn đột ngột tạo ra nguồn dinh dưỡng cực kỳ lớn cho các sinh vật gây bệnh trong ao nuôi, cùng với vật chất hữu cơ tích tụ dưới đáy ao sẽ làm gia tăng khí độc, khiến mang tôm bị đen, sức đề kháng kém dễ bị các mầm bệnh xâm nhập. 

Cùng đó, khi mưa kéo dài các yếu tố môi trường sẽ thay đổi đột ngột, tôm dễ nhiễm bệnh hơn. Để khắc phục hiện tượng trên, người nuôi cần theo dõi diễn biến của thời tiết, từ đó có những điều chỉnh kịp thời. Thường xuyên đảm bảo mật độ tảo ổn định, định kỳ sử dụng các sản phẩm vi sinh để phân hủy mùn bã hữu cơ, ổn định môi trường nước ao nuôi. Lắp đặt hệ thống quạt nước, sục khí đúng tiêu chuẩn cho ao. Bổ sung đầy đủ các khoáng chất, chất điện giải để giúp tôm luôn khỏe mạnh, lột xác cứng vỏ. 

Khi mưa lớn, tiến hành bật tất cả các thiết bị sục khí và quạt nước để chống phân tầng nước và nhiệt độ giúp tôm phân bố được đều trong ao nuôi. Mưa lớn kéo dài cần giảm ngay lượng thức ăn khoảng 30%. Tạo hàm lượng ôxy lớn hơn mức bình thường. Liên tục kiểm tra pH nước trong suốt cơn mưa, nếu pH thấp cần tiến hành rải vôi xung quanh bờ ao. Bổ sung vitamin để tăng cường trao đổi chất và trộn thêm một số sản phẩm dinh dưỡng nhằm tăng cường sức đề kháng cho tôm. 

Vào thời điểm mùa mưa, người nuôi cần chủ động dự trữ vôi, chế phẩm sinh học để xử lý môi trường nước ao nuôi kịp thời. Ở những khu vực đất phèn cần tiến hành rải vôi quanh bờ để phòng phèn bị rửa trôi xuống ao tôm. 

BAN KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!