“Nhà máy tôm” RAS thay đổi tương lai ngành tôm Trung Quốc

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Các mô hình “nhà máy nuôi tôm” ứng dụng công nghệ cao đang phát triển mạnh mẽ tại Trung Quốc và sẽ thay đổi bộ mặt của ngành tôm nước này trong tương lai không xa.

Theo ý kiến của các chuyên gia tham dự Diễn đàn Tôm Toàn cầu tại Utrecht, Hà Lan (5 – 7/9/2023), mô hình “nhà máy nuôi tôm” ứng dụng công nghệ cao đang phát triển mạnh mẽ tại Trung Quốc, trong tương lai không xa sẽ làm thay đổi bộ mặt của ngành tôm nước này.

Ông Guo Fuci, Giám đốc nuôi trồng thủy sản toàn cầu thuộc Royal Agrifirm, cho biết: tại Trung Quốc, các trang trại tôm công nghiệp đặt trong nhà với những bể nuôi bằng bê tông, lắp đặt hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn (RAS), có thể sản xuất 3 – 5 vụ tôm/năm đang nổi trội hơn so với các hình thức nuôi truyền thống về mọi mặt. Tôm xuất ra từ các nhà máy này được bán với giá cao, người nuôi thu được món lợi khổng lồ, đặc biệt vào những dịp nhu cầu lên cao điểm như Tết Nguyên Đán.

Trại nuôi tôm trong nhà của công ty Nông nghiệp Hema ở Thượng Hải, Trung Quốc. Nguồn: Hema 

Mặc dù hiện nay việc sản xuất tôm từ các nhà máy đặt trong nhà chỉ chiếm 3% tổng lượng cung cấp cho thị trường tôm Trung Quốc, nhưng chắc chắn mô hình này sẽ ngày càng đón nhận nhiều sự quan tâm và các khoản đầu tư khổng lồ. Ông Guo nói: “Các nhà máy tôm ở Trung Quốc hoạt động theo mô hình trại nuôi công nghiệp trong nhà, với những ao tôm bê tông điển hình, có thể sản xuất gấp 4 – 10 lần so với các ao nuôi nhỏ đặt trong nhà kính. 8 nhà máy tôm ở Trung Quốc hiện đang sản xuất 70.000 tấn tôm/năm, tập trung ở các tỉnh ven biển như Sơn Đông, Hà Bắc, và Giang Tô. Chi phí sản xuất tôm từ các hệ thống này không quá 5,1 USD/kg, thấp hơn rất nhiều so với các mô hình RAS hiện đại trên đất liền tại châu Âu và Mỹ.”

Ông Ronnie Jin, người sáng lập kiêm Phó Tổng giám đốc Aqua-One cho biết số vốn đầu tư cho các “nhà máy” tôm tại Trung Quốc không hề nhỏ, tuy nhiên với vị trí địa lý gần các chợ ngoại ô như chợ Bắc Kinh, nên họ gặp nhiều thuận lợi trong việc cung cấp tôm tươi sống. Ông tiết lộ: “Công ty chúng tôi chỉ sản xuất 500 tấn/năm. Nhưng riêng chợ Bắc Kinh đã tiêu thụ tới 500 tấn tôm/ngày.”

Đầu năm nay, Tập đoàn Haid Quảng Đông công bố kế hoạch đầu tư 8 tỷ CNY (1,1 tỷ USD) trong 3 năm tới để xây dựng các dự án nuôi tôm trên đất liền, với sản lượng dự kiến 200.000 tấn/năm. Trong khi đó, các kênh truyền thông địa phương cũng thông tin Tongwei dự kiến đầu tư 1 tỷ CNY vào một nhà máy rộng 133,3 ha ở Đông Dinh.

>> Ông Guo Fuci thuộc Royal Agrifirm: Các nhà sản xuất tôm hàng đầu như Tập đoàn Tongwei và CP Trung Quốc đã nhân rộng gấp đôi các hệ thống nuôi tôm RAS của họ. Tôi dám cá mô hình nhà máy sản xuất tôm RAS sẽ gia tăng chóng mặt tại Trung Quốc trong tương lai không xa, và sẽ làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt của ngành tôm nước này. 

An Vy

(Theo Undercurrentnews)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!