T4, 22/05/2024 09:00

Nhân giống chọn lọc giúp đánh bắt tốt hơn

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Trong bối cảnh NTTS đang phát triển nhanh chóng như hiện nay, cải thiện hiệu quả và tính bền vững có ý nghĩa rất quan trọng. Ngành NTTS đã áp dụng chiến lược được kiểm nghiệm đó là nhân giống chọn lọc. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về tầm quan trọng của nhân giống chọn lọc trong NTTS, xem xét các chương trình nhân giống khác nhau, từ đó có góc nhìn chuyên sâu.

Tại sao nhân giống chọn lọc quan trọng

Nhân giống chọn lọc là quá trình cải thiện một hoặc nhiều tính trạng mong muốn của một loài thông qua việc chọn lọc cá thể bố mẹ ưu việt. Chương trình nhân giống chọn lọc được thiết kế để tối đa hóa lợi nhuận kinh tế, là một chiến lược thiết thực giúp ngành NTTS đạt được các mục tiêu quan trọng:

1. Cải thiện chất lượng: Động lực chính của nhân giống chọn lọc là cải thiện chất lượng các loài. Bằng cách nhân giống chọn lọc các đặc điểm nổi bật như tăng trưởng nhanh, kháng bệnh và tỷ lệ sống cao, có thể NTTS theo thị hiếu của người tiêu dùng và nhu cầu thị trường.

2. Nâng cao năng suất: Năng suất là huyết mạch của ngành NTTS. Nhân giống chọn lọc cho phép tạo ra các loài phát triển nhanh và hiệu quả hơn, từ đó tăng năng suất và giảm chi phí sản xuất.

3. Tính bền vững: Thực hành NTTS bền vững là yếu tố cần thiết để bảo vệ hệ sinh thái dưới nước. Bằng cách nhân giống chọn lọc các tính trạng giảm thiểu tác động đến môi trường.

Tìm hiểu các lựa chọn

Có nhiều cách để tổ chức một chương trình nhân giống. Sau đây là 3 lựa chọn phổ biến:

1. Chọn lọc đại trà nhờ chỉ thị phân tử

Chọn lọc đại trà là một quá trình chọn lọc những cá thể tốt nhất dựa vào các tính trạng có thể nhìn thấy được (kiểu hình) và lai tạo chúng để tạo ra thế hệ tiếp theo. Chiến lược này chỉ hiệu quả đối với các tính trạng đơn giản như kích thước, hình dạng hoặc màu sắc.
Trong quá trình chọn lọc đại trà, có thể lựa chọn phải những cá thể có quan hệ gần gũi (dẫn đến lai cận huyết). Về lâu dài, việc này gây ra một số vấn đề, sau vài thế hệ, lợi ích di truyền có thể giảm đi, khiến chương trình thất bại. Để ngăn chặn điều này, các nhà sản xuất thường sử dụng chỉ thị phân tử và thông tin bộ gen để theo dõi sự đa dạng và mức độ lai cận huyết trong quần thể, từ đó đảm bảo chương trình nhân giống vẫn được duy trì.

2. Nhân giống theo gia đình

Cách tiếp cận này liên quan đến việc lai có chọn lọc những gia đình có triển vọng nhất trong quần thể để tạo ra thế hệ tiếp theo. Điều này dựa vào việc cân nhắc cả tính trạng có thể quan sát được (kiểu hình) và hồ sơ tổ tiên (phả hệ). Phương pháp này ước tính tác động di truyền của các tính trạng cụ thể trong nhiều môi trường khác nhau, cải thiện những tính trạng mong muốn ở các thế hệ tiếp theo.

3. Chọn lọc bộ gen

Chọn lọc bộ gen là chiến lược nhân giống tiên tiến, giúp xác định và giao phối những cá thể có triển vọng nhất theo giá trị lai tạo ước tính dựa trên gen (GEBV) để tạo ra thế hệ tiếp theo. Phương pháp này tích hợp dữ liệu kiểu hình, phả hệ và thông tin bộ gen để cải thiện đáng kể độ chính xác và khả năng phản hồi và thích ứng với nhiều điều kiện môi trường, tạo ra hiệu quả chọn lọc nhanh nhất cho mỗi thế hệ, duy trì sự đa dạng di truyền và có thể giải quyết vấn đề cải thiện ở nhiều tính trạng.

Xây dựng nền tảng

Để triển khai hiệu quả chương trình nhân giống chọn lọc, các công ty NTTS phải sở hữu kiến thức chuyên môn kỹ thuật cần thiết về di truyền và nguyên tắc nhân giống. Các công cụ thu thập và phân tích dữ liệu hiệu quả là yếu tố rất quan trọng để đánh giá các tính trạng và theo dõi thông tin phả hệ một cách chính xác. Tiếp cận kiến thức chuyên môn có thể giúp nhà sản xuất thay đổi cuộc chơi trong ngành. Nhà sản xuất thường thấy có lợi khi cộng tác với đối tác có chuyên môn về phân tích di truyền, phát triển chương trình nhân giống và công nghệ gen. CAT cung cấp dịch vụ tư vấn và nhân giống phù hợp với nhu cầu đặc biệt của hoạt động nuôi trồng thủy sản, đồng thời có thể cung cấp hướng dẫn và hỗ trợ kỹ thuật có giá trị. Nhà sản xuất có thể nâng cao năng lực, đưa ra quyết định nhân giống sáng suốt và tối ưu hóa chương trình nhân giống.

Chương trình nhân giống chọn lọc đóng vai trò là bước đệm trong quá trình định hình các đặc tính di truyền của các loài, giúp đặt nền tảng di truyền vững chắc, kỹ thuật chỉnh sửa bộ gen có thể được sử dụng để tinh chỉnh chính xác các tính trạng cụ thể, giúp kiểm soát cấu trúc di truyền. Cách tiếp cận tổng hợp này tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững của ngành NTTS.

CAT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!