Nhân giống thành công cá bóp nhân tạo

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Hiện nay, nghề nuôi cá bóp trong lồng trên biển đang phát triển nhanh ở nhiều nơi trên cả nước, đặc biệt là ở các huyện đảo của tỉnh Kiên Giang, với hơn 900 lồng nuôi và sản lượng trên 500 tấn/năm.

PGS.TS Nguyễn Thanh Phương, Trưởng khoa Thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ, cho biết: Trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu khoa học do Sở Khoa học và Công nghệ Kiên Giang tài trợ, sau một năm nghiên cứu, Bộ môn Kỹ thuật nuôi Hải sản, Khoa Thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ đã thành công trong sản xuất giống nhân tạo và ương nuôi cá bóp giống.

 

Kiên Giang hiện là tỉnh cũng cấp chủ yếu nguồn cá bóp giống đánh bắt trong tự nhiên

 

Cá bóp bố mẹ được nuôi vỗ trong lồng bè trên biển tại Quần đảo Nam Du, Kiên Giang. Cá bố mẹ có trọng lượng 10-20 kg/con được chủ động kích thích cho sinh sản nhân tạo bằng hormon và sinh sản tự nhiên. Mỗi cá mẹ đẻ từ 300.000-900.000 trứng. Cá sau khi nở được ương trên bể. Qua các đợt ương nuôi cá bột bằng các phương pháp khác nhau đã thu được kết quả rất tốt. Cá bột sau 3 tuần ương nuôi đạt tỷ lệ sống 10-14%, kích cỡ 3-4cm và năng suất 700-1.400 con/m3 nước ương. Cá giống hiện được tiếp tục ương trong hệ thống bể tuần hoàn có tăng trưởng và tỷ lệ sống rất tốt, cá sau 1,5 tháng tuổi đạt 13-15cm.

Những năm qua, nghề nuôi cá bóp trong lồng trên biển ở Kiên Giang dựa chủ yếu vào nguồn cá giống khai thác tự nhiên, nên gặp nhiều khó khăn về số lượng và chất lượng con giống. Thành công bước đầu trong sản xuất giống nhân tạo cá bóp có ý nghĩa rất quan trọng cho việc hoàn chỉnh qui trình sản xuất giống nhân tạo.

>> Cá bóp có tên khoa học (Rachycentron canadum), là một trong những đối tượng nuôi quan trọng trong phát triển nghề nuôi cá lồng ven biển và hải đảo. Cá lớn rất nhanh, có thể đạt 5-8 kg sau 1 năm nuôi, thịt ngon, có giá trị xuất khẩu.

Lê Hoàng Vũ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!