Nhân lên tình yêu biển, đảo quê hương

Chưa có đánh giá về bài viết

Với nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng và thiết thực, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân đã giúp các tầng lớp nhân dân trên địa bàn nâng cao nhận thức về ý nghĩa, tầm quan trọng, vị trí chiến lược của biển, đảo đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhiều hoạt động ý nghĩa

Đại tá Vũ Anh Tuấn, Chính ủy Vùng 2 Hải quân cho biết, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, trong đó lực lượng vũ trang nói chung và Vùng 2 Hải quân nói riêng giữ vai trò nòng cốt. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ quan trọng này, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng đã lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị tập trung tuyên truyền về vị trí, vai trò và tiềm năng của biển, đảo Việt Nam đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đến các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là lực lượng đoàn viên thanh niên. Qua đó, khơi dậy, giáo dục lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, từ đó nâng cao trách nhiệm trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Mới đây, Vùng 2 Hải quân phối hợp với Đảng ủy, UBND, UBMTTQ Việt Nam huyện Xuyên Mộc, Hội CCB Đoàn tàu không số tỉnh tổ chức hành trình về nguồn tại Khu di tích đường Hồ Chí Minh trên biển – Bến Lộc An (xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc).

Trong không khí trang trọng, thiêng liêng, hơn 50 đại biểu của các đơn vị cùng ôn lại những chiến công vẻ vang, sự cống hiến của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ “Đoàn tàu không số” và quân, dân địa phương trong việc tiếp nhận hàng trăm tấn vũ khí, đạn dược giúp miền Nam đánh giặc, góp phần làm nên con đường Hồ Chí Minh huyền thoại trên biển.

Vùng 2 Hải Quân

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân tặng cờ Tổ quốc và tuyên truyền biển, đảo cho ngư dân.

“Được tham dự chuyến về nguồn, tôi rất xúc động và tự hào về truyền thống, ý chí, nghị lực, quyết tâm của cha ông. Qua đó, càng ý thức rõ hơn về trách nhiệm của tổ chức Đoàn trong tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ về tinh thần đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo”, anh Nguyễn Văn Tiến Hưng, Bí thư Huyện Đoàn Xuyên Mộc chia sẻ.

Một hoạt động cũng rất ý nghĩa vừa được Lữ đoàn 171- Vùng 2 Hải quân phối hợp với Xã Đoàn Long Sơn, TP. Vũng Tàu tổ chức nhằm tuyên truyền biển, đảo cho cán bộ, ĐVTN trên địa bàn xã. Nội dung tuyên truyền tuy vẫn xoay quanh thực trạng các vùng biển, đảo của nước ta; tình hình Biển Đông trong thời gian gần đây; quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo… song đại diện Lữ đoàn 171 khéo léo kết hợp giữa tuyên truyền miệng, chạy slide trên màn hình máy chiếu với đầy đủ các hình ảnh, video, mô hình, bản đồ minh họa một cách sinh động, hấp dẫn nên đã giúp đại biểu dễ tiếp cận, dễ nhớ hơn.

“Những nội dung mà các anh truyền đạt rất hữu ích, giúp tôi hiểu rõ hơn về sự hy sinh, nghị lực phi thường của bộ đội Hải quân trong đấu tranh, bảo vệ biển, đảo để có thể truyền đạt lại với thanh thiếu nhi và nhân dân xã nhà”, chị Nguyễn Thị Hậu, Bí thư Xã Đoàn Long Sơn nói.

Tuyên truyền biển, đảo là nhiệm vụ đặc biệt

Bên cạnh các hoạt động trên, các cơ quan, đơn vị Vùng 2 Hải quân đã chủ động phối hợp với các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương xây dựng các chuyên mục tuyên truyền biển, đảo trên phương tiện thông tin đại chúng. Trong đó, tập trung phản ánh về hoạt động của bộ đội Hải quân ở các đảo, nhà giàn DK1.

Vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm, Vùng 2 Hải quân cũng đều tạo điều kiện cho trên 30 lượt phóng viên trực tiếp tham gia hành trình thăm, chúc Tết các nhà giàn DK1 (thuộc Tiểu đoàn DK1 – Vùng 2 Hải quân) đang làm nhiệm vụ bảo vệ biển, đảo trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Qua chuyến thăm, các phóng viên đã có nhiều tác phẩm báo chí phản ánh sâu đậm về hoạt động của cán bộ, chiến sĩ trong công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, góp phần lan tỏa tình yêu biển, đảo và tô thắm thêm hình ảnh tốt đẹp người lính Bộ đội Cụ Hồ, người chiến sĩ Hải quân trong lòng nhân dân.

Theo Đại tá Vũ Anh Tuấn, tuyên truyền về biển, đảo là nhiệm vụ đặc biệt, vừa cơ bản, lâu dài, có ý nghĩa quan trọng đối với chính trị, kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh và đối ngoại của đất nước. Do đó, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền biển, đảo, trong đó chú trọng tuyên truyền “Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”; quan điểm của Đảng, Nhà nước về âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, nhất là những quan điểm, tư tưởng sai trái của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề Biển Đông để chia rẽ quan hệ đoàn kết dân tộc.

>> Từ năm 2017 đến nay, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân đã tổ chức hơn 100 buổi tuyên truyền biển đảo cho hơn 60.000 cán bộ, công chức, công nhân, HS - SV, ngư dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và các tỉnh miền Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ. Trong năm 2021 và 3 tháng đầu năm 2022, các đơn vị Vùng 2 Hải quân phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương đăng tải gần 1.500 tin, bài, phóng sự về biển, đảo trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bài, ảnh: Minh Nhân

Nguồn: Báo Bà Rịa – Vũng Tàu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!