T6, 18/11/2022 10:38

Nhập khẩu tôm của Mỹ tiếp tục giảm trong tháng 9

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Theo dữ liệu của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), trong tháng 9/2022, Mỹ nhập khẩu 65.322 tấn tôm, trị giá 595 triệu USD, giảm 12% về khối lượng và 13% về giá trị so cùng kỳ năm ngoái. Đây là tháng thứ 2 liên tiếp ghi nhận khối lượng nhập khẩu tôm của Mỹ giảm.

Khối lượng và giá trị nhập khẩu trong tháng 9/2022 thấp hơn lần lượt 9% và 11% so tháng 8. Giá tôm nhập khẩu trung bình trong tháng 9/2022 khoảng 9,11 USD/kg, giảm so mức 9,22 USD/kg của tháng 9/2021. 

Dữ liệu mới nhất dường như cho thấy, xu hướng sụt giảm vẫn đang tiếp diễn do ảnh hưởng bởi dư cung. Ông Jim Gulkin, CEO đồng thời là nhà sáng lập của Canadian Group cho biết, nếu mùa lễ hội cuối năm nay không tạo ra cú bùng nổ doanh số cho ngành tôm thì mặt hàng này thời gian tới sẽ còn trải qua những đợt suy giảm sâu hơn nữa. Người tiêu dùng đang có xu hướng thắt chặt chi tiêu khi giá khí đốt đắt đỏ. Đồng thời, còn nhiều yếu tố bất định khác cũng sẽ ảnh hưởng đến tiêu thụ tôm. 

Với những yếu tố không chắc chắn trong thời gian tới, các nước cung cấp tôm cho Mỹ như Ấn Độ, Việt Nam và Thái Lan có thể giảm sản lượng cho đến khi lượng hàng dư thừa được giải quyết. 

Ngoài Ấn Độ, lượng hàng Mỹ nhập khẩu từ các nước khác trong tháng 9 cũng giảm sâu như Việt Nam (-31%), Thái Lan (-12%), Argentina (-11%) và Indonesia (-9%). Những quốc gia này có thể giảm sản lượng những tháng tới. Riêng Thái Lan, dư địa để giảm thêm sản lượng không còn nhiều vì hiện đang ở mức quá thấp. 

Ecuador là quốc gia duy nhất ghi nhận xuất khẩu tôm sang Mỹ tăng trong tháng 9. Ecuador thường đứng vị trí thứ 2 hoặc 3 trong top những quốc gia cung cấp tôm cho Mỹ xét về khối lượng. Ecuador đang dần thu hẹp khoảng cách với Ấn Độ – quốc gia xuất khẩu tôm lớn nhất sang Mỹ. 

Nam Hồng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!