Nhập nguyên liệu thủy sản từ Đài Loan nhiều nhất

Chưa có đánh giá về bài viết

Trong 6 tháng đầu năm 2013, Việt Nam nhập khẩu nguyên liệu từ 68 nguồn cung cấp trên thế giới, đứng đầu là Đài Loan (Trung Quốc), chiếm 11,8% tổng giá trị nhập khẩu với mặt hàng chủ yếu là cá ngừ vây vàng, cá ngừ vằn và cá thu.

Theo  số liệu thống kê của Hiệp Hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), xếp sau thị trường Đài Loan (Trung Quốc) là Ấn Độ với nguồn cung cấp chính tôm sú, tôm chân trắng, mực, bạch tuộc và một số loài cá biển. Nhật Bản đứng thứ 3, chủ yếu cung cấp cá ngừ, cá hồi, cá saba.

Để đủ nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu trong 6 tháng đầu năm nay, ngành thủy sản chủ yếu vẫn nhập khẩu các loại cá biển như cá hồi, cá thu, cá hố, cá tuyết…., chiếm đến 44,2% tổng giá t rị nhập khẩu.


Tôm sú – một trong những mặt hàng nguyên liệu thủy sản nhập khẩu của ngành thủy sản. Ảnh: BM.

Nhóm sản phẩm đứng thứ hai trong cơ cấu nhập khẩu nguyên liệu thủy sản của Việt Nam là cá ngừ và tôm, chiếm 23,4%, mực và bạch tuộc chiếm 4,9%, nhuyễn thể hai mảnh vỏ chiếm 2%, còn lại là hải sản khác.

Cũng theo Vasep, 6 tháng đầu năm 2013, tổng giá trị nhập khẩu thủy sản của cả nước đạt khoảng 283,3 triệu đô la Mỹ, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2012.

Trong số các doanh nghiệp nhập khẩu thủy sản, khoảng hơn 200 đơn vị có nhà máy chế biến và nguồn nguyên liệu nhập khẩu đóng vai trò then chốt từ 20 – 90% tổng lượng nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu hàng năm. Lượng nguyên liệu này góp phần tạo công ăn việc làm thường xuyên cho gần hơn 100.000 lao động ở các địa phương.

B.Mai

Thời báo Kinh Tế Sài Gòn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!