Nhật Bản: Công ty công nghệ gỡ khó cho ngành thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Các công ty Nhật Bản đang ngày càng tạo ra nhiều các giải pháp công nghệ cao cho các vấn đề gặp phải trong đánh bắt và nuôi trồng thủy sản bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo, robot,…

Tại Triển lãm Thủy sản Quốc tế Nhật Bản lần thứ 24 – dự kiến ​​diễn ra từ 24 – 26/8 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Tokyo – một số công ty sẽ giới thiệu công nghệ mới cho ngành thủy sản. Các đơn vị tham gia triển lãm sẽ giới thiệu công nghệ tiết kiệm lao động cho tàu đánh cá, công nghệ để đạt được sản xuất chất lượng cao, chuyển đổi dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) và robot.

Nhiều công ty có kế hoạch giới thiệu công nghệ giám sát tại Triển lãm, mỗi công ty có một cách tiếp cận khác nhau về cách các thiết bị sẽ hoạt động. ISE Co., Ltd , có trụ sở tại Ise, tỉnh Mie, với lĩnh vực kinh doanh chính là cung cấp cảm biến từ xa cho bẫy động vật để giảm thiệt hại mùa màng do hươu và lợn rừng gây ra, đã phát triển sản phẩm IoT biển “Umi log”.

Thiết bị AquaMagic có thể truyền sóng siêu âm từ 40 lần trở lên mỗi giây của Aquafusion. Ảnh: Aquafusion

Hệ thống giám sát đại dương IoT này nằm trên phao và kết hợp bảng điều khiển năng lượng mặt trời để cung cấp năng lượng với một bộ cảm biến giúp theo dõi nhiệt độ nước, mực nước, hình ảnh và vị trí GPS. Các tùy chọn cảm biến bổ sung có thể được thêm vào để thu thập dữ liệu về chất diệp lục, ôxy hòa tan, độ mặn, độ đục, vận tốc dòng chảy và chiều cao sóng. Dữ liệu được gửi đến máy chủ đám mây bằng tín hiệu điện thoại 4G và có thể được truy cập bằng điện thoại thông minh hoặc máy tính.

Trong một bước phát triển mới, hệ thống cũng có thể được kết nối với một bộ nạp liệu trong lồng nuôi trồng thủy sản, sử dụng AI để phân tích các điều kiện và xác định lượng thức ăn phù hợp. Hệ thống đã hoạt động tại 40 địa điểm ở tỉnh Mie, với sự hợp tác của Hiệp hội Hợp tác xã Thủy sản tỉnh Mie và các hợp tác xã thủy sản riêng lẻ trong tỉnh.

Một công ty khác, Blue Ocean Research Institute Co., Ltd. có trụ sở tại tỉnh Saitama, cũng đã phát triển một hệ thống phao theo dõi thông tin môi trường như dòng chảy, chất lượng nước và thời tiết của đại dương, hồ và sông theo thời gian thực. Thông tin môi trường thu thập được được phân phối bằng giao tiếp không dây và có thể được xem trên điện thoại thông minh hoặc máy tính.

Các công ty khác cũng đang sử dụng công nghệ để cải thiện việc đánh bắt cá. AquaFusion Inc. , có trụ sở tại Kobe, tỉnh Hyogo, đã cải tiến thêm công cụ tìm cá cơ bản để có thể xác định và xác định kích thước của từng con cá nhỏ đến 3 cm. Bước đột phá lớn là áp dụng CDMA, hay đa truy cập phân chia theo mã – một hệ thống truyền điện thoại trong đó nhiều cuộc gọi được mã hóa đồng thời chiếm một kênh duy nhất – cho tín hiệu sonar. Trước đây, cần phải gửi một tín hiệu âm thanh và đợi nó phản hồi trở lại trước khi một tín hiệu khác có thể được gửi đi. CDMA cho phép phát cùng lúc nhiều tín hiệu.

Máy bay không người lái dưới nước BlueROV2. Ảnh: Blue Robotics

Công nghệ mới của AquaFusion, được gọi là AquaMagic, có thể truyền sóng siêu âm từ 40 lần trở lên mỗi giây và đã đạt được độ phân giải gấp 100 lần so với công nghệ thông thường. Một điểm cộng nữa là số lần truyền mỗi giây không phụ thuộc vào độ sâu của nước như ở các máy tìm cá thông thường. Các ứng dụng trong tương lai được lên kế hoạch cho hệ thống là quan sát từ xa, đo chiều dài cá và xác định các loài trong lưới đặt và lồng nuôi trồng thủy sản, và để đánh giá trữ lượng trên biển.

Một phân khúc công nghệ quan trọng khác được trình diễn tại Triển lãm là nhiều công ty sản xuất máy bay không người lái. Airds Co., Ltd., có trụ sở tại Tokyo, cung cấp hệ thống giám sát và ngăn chặn săn trộm bằng cách sử dụng máy bay không người lái, trí tuệ nhân tạo và công nghệ chia sẻ thông tin từ xa. Six Voice Corp. sản xuất máy bay không người lái công nghiệp dưới nước BlueROV2. Họ đã phát triển thêm một thiết bị cung cấp điện dưới nước và một máy đo tốc độ mặt đất kiểu Doppler cho phép giữ điểm cố định.

Một đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Six Voice Corp. cũng sẽ tham gia Triển lãm. Chasing-Innovation Technology Co., Ltd. là một công ty Trung Quốc, có trụ sở tại Thâm Quyến, và công ty điều hành Space One Co., Ltd. bán và sửa chữa các sản phẩm Chasing với tư cách là đối tác được ủy quyền tại Nhật Bản. Công ty đang quảng cáo một dòng máy bay không người lái dưới nước có thể sử dụng để kiểm tra việc lưới trong các lồng lưới cố định và lồng nuôi trồng thủy sản, đồng thời xác nhận và thu thập cá chết.

Về mặt xử lý, CDEX Corp. có trụ sở tại Tokyo có kế hoạch giới thiệu hệ thống nhận dạng hình ảnh, ImageAnalyzer Ceres-II. Hệ thống mới sử dụng công nghệ xử lý hình ảnh và máy học để phát hiện vật chất lạ trong các sản phẩm thực phẩm như trứng cá hồi.  

Tất cả những công nghệ cao được phát minh, cải tiến đều hướng tới mục tiêu phát triển ngành nuôi trồng thủy sản song song với bền vững.

Tuệ Nhi

Theo Seafoodsource

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!