T2, 06/07/2020 09:53

Nhật Bản: Khai thác khí đốt từ “băng cháy”

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Nhật Bản đang tìm cách đa dạng hóa nguồn năng lượng kể từ sau vụ động đất và sóng thần hồi tháng 3 kéo theo khủng hoảng tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima I. Một trong các hướng được xem lý tưởng nhất đó chính là băng cháy.

Băng cháy là gì?

Băng cháy là một hợp chất rắn, được hình thành từ sự kết hợp giữa chất khí methane, ethane, propane… và nước ở điều kiện áp suất cao (trên 30 atm) và nhiệt độ thấp (dưới 00C). Chỉ cần nâng nhiệt độ hoặc giảm áp lực là băng cháy sẽ phân giải, 1m3 băng cháy phân giải cho ra 164m3 khí methane và 0,8m3 nước, điều này đủ thấy năng lượng mà nó tiềm tàng lớn tới mức nào (gấp 2 – 5 lần năng lượng của khí thiên nhiên).

Người ta đã tìm thấy băng cháy ở nhiều đáy biển khắp các đại dương thế giới và cả ở những vùng băng tuyết phủ quanh năm như Siberi, Nga với trữ lượng đủ lớn để cung cấp cho toàn thế giới trong hàng trăm năm. Theo dự báo của các nhà khoa học, nguồn băng cháy ở đáy các đại dương lớn gấp khoảng 100 lần so với ở trên lục địa. Với những nơi đã thăm dò được, hàm lượng carbon trong chúng nhiều gấp hai lần tổng hàm lượng carbon trong mọi loại nhiên liệu hoá thạch đã biết được tới ngày nay (bao gồm than, dầu mỏ, khí thiên nhiên).

Trữ lượng băng cháy ở Canada được xem là nhiều nhất thế giới. Kế đến là Nga, Mỹ, Ấn Độ, Nhật, Trung Quốc và Việt Nam. Việt Nam có băng cháy và trữ lượng ở mức trung bình.

Các hydrate khí (còn gọi là băng cháy) là những tinh thể đóng băng của hợp chất gồm nước và các khí tự nhiên như methane

 

Nhật Bản và cuộc thử nghiệm mới

Methane hydrate xuất hiện ở những môi trường có áp suất cao và nhiệt độ thấp như dưới đáy đại dương. Trước đây, đã có nhiều quốc gia tìm cách để khai thác băng cháy như Nga đã khai thác mỏ băng cháy ở Siberi từ năm 1965; Trung Quốc đã lập cơ cấu nghiên cứu, đào tạo cán bộ cho việc sử dụng băng cháy; Năm 2008, khí methane từng được chiết xuất từ methane hydrate trên đất liền ở Canada sử dụng công nghệ Nhật Bản… Và mới đây nhất, Nhật đang thử nghiệm cách chiết xuất khí đốt từ lớp trầm tích methane hydrate dưới đáy biển.

Cuộc thử nghiệm này sẽ được thực hiện ở vùng biển Tây Nam Tokyo, giữa hai tỉnh Shizouka và Wakayama trong vài tuần của năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2013. Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật chuẩn bị đề xuất hơn 127,5 triệu USD cho dự án này. Nếu thành công, đây sẽ là cuộc thử nghiệm đầu tiên trên thế giới và giúp Nhật Bản giảm bớt sự lệ thuộc hầu như hoàn toàn vào nguồn năng lượng nhập khẩu.

>> Ước tính, trữ lượng methane hydrate dưới đáy biển Nhật Bản đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng tương đương 90 năm dùng khí tự nhiên của cả nước. Năm 2007, Chính phủ nước này thông báo khoảng 1,14 nghìn tỉ m3 methane hydrate đang hiện hữu dưới rãnh Nankai thuộc Thái Bình Dương cách bờ biển phía Đông đảo Honshu (đảo chính của Nhật) khoảng 50 km.

Hồng Thắm

            Theo Japantoday

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!