Nhật Bản: Xả thải Fukushima – “gậy ông đập lưng ông”

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Việc xả nước thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi đã chính thức được thực hiện vào 13h03 ngày 24/8 (giờ địa phương), bất chấp dư luận trái chiều và phản ứng gay gắt từ một số quốc gia (Trung Quốc, Hàn Quốc). Nhưng đến nay, chính các nhà xuất khẩu thủy sản Nhật Bản đang là người hứng chịu hậu quả của hành động này.

Tại Hội chợ Triển lãm Thủy sản Châu Á diễn ra từ ngày 11 – 13/9/2023 ở Singapore, sự kiện xả nước thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima đã trở thành vấn đề quan tâm hàng đầu của các công ty và tổ chức Nhật Bản tới tham dự Hội chợ.

Các nhà sản xuất sò điệp Hokkaido như Uda Takanori, vụ xả thải đã khiến nhiều đối tác rút lại đơn đặt hàng, đồng thời tiết lộ rằng đây là tình trạng chung mà các công ty tham dự Hội chợ đang phải đối mặt. 

Một người đang cầm tờ giấy với dòng chữ “Không xả nước nhiễm hạt nhân xuống biển” trong suốt cuộc biểu tình phản đối kế hoạch xả nước thải đã xử lý từ nhà máy Fukushima của Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Nhằm phản đối kế hoạch xả nước thải hạt nhân của Nhật Bản, ngày 24/8 Trung Quốc đã ra thông báo cấm nhập khẩu tất cả hải sản từ nước này. Kể từ đó, các nhà chế biến xuất khẩu thủy sản Nhật phải tìm cách xoay sở sang các thị trường mới ở Đông Nam Á, đồng thời mở rộng thị trường tiêu thụ nội địa.

Ông Ei Kiuchi thuộc Hiệp hội Xuất khẩu cá nuôi Nhật Bản cho biết ông và các thành viên trong Hiệp hội cũng đang gặp khó khăn tương tự, mặc dù cá của họ có nguồn gốc ở vùng nước ấm phía nam. Nhưng dường như người tiêu dùng đang đánh đồng thủy sản Nhật Bản là bao gồm toàn bộ thủy hải sản từ vùng Fukushima. Ông cho biết: “Hầu như người dân Nhật Bản tin rằng việc xả thải từ nhà máy hạt nhân đã qua xử lý sẽ không ảnh hưởng đến nguồn nước, chúng tôi vẫn ăn thủy sản nội địa như bình thường. Nhưng tất nhiên, việc các đối tác khách hàng lo lắng cũng là điều dễ hiểu”.

Một số công ty không thuộc địa phận của Fukushima cho biết họ vẫn đang trong trạng thái “an toàn”, và hầu như không chịu ảnh hưởng gì đối với sự kiện xả thải này. Ông Fumiaki Ando, Giám đốc điều hành của Re:Blue  – một công ty xuất khẩu hàu hàng đầu Nhật Bản cho biết: “Vùng biển của Nhật Bản trải dài từ bắc tới nam, Fukushima nằm ở phía bắc của đất nước, trong khi các nông trại nuôi hàu của chúng tôi thuộc phía nam, do đó hầu như chúng tôi không chịu tác động của nước thải. Các khách hàng của chúng tôi cũng biết vậy, do đó đơn đặt hàng của chúng tôi hầu như không thay đổi.”

An Vy

(Theo Seafoodsource)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!