Nhiệt độ Trái Đất tăng 0,3 – 4,8 độ C trong thế kỷ này

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngày 27/9, Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu thuộc Liên hợp quốc (IPCC) cho biết đã có bằng chứng rõ ràng hơn bao giờ hết chứng tỏ con người đang làm cho Trái Đất nóng lên.

IPCC đồng thời dự báo nhiệt độ trên hành tinh của chúng ta sẽ tăng trong khoảng từ 0,3 đến 4,8 độ C trong thế kỷ này và mực nước biển sẽ tăng từ 26 – 82cm vào năm 2100.

IPCC cho rằng “rất có khả năng” (95%), con người đã gây ra hơn một nửa mức độ nóng lên của Trái Đất được quan sát trong 60 năm qua, trong khi khả năng công bố năm 2007 là 90%.

 

Băng tan mạnh ở Bắc Cực. (Ảnh: Thelivingmoon.com)

Kịch bản lạc quan nhất là nhiệt độ Trái Đất sẽ tăng trung bình 1 độ C vào năm 2100 so với nhiệt độ năm 2000, tức là tăng từ 0,3 đến 1,7 độ C trong thời gian này.

Đây là kịch bản duy nhất có thể phù hợp với mục tiêu của Liên hợp quốc về mức tăng 2 độ C, đồng thời cũng là mức tăng khiến Trái Đất nóng lên trong thời gian từ đầu Cách mạng Công nghiệp đến năm 2000.

Kịch bản xấu nhất là nhiệt độ Trái Đất tăng trung bình 3,7 độ C trong thế kỷ này, trong khoảng từ 2,6 độ C đến 4,8 độ C.

Cảnh báo về sự gia tăng mực nước biển vào năm 2100 được dựa trên mô hình máy tính về các chiều hướng gia tăng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, đặc biệt từ than, dầu mỏ, khí đốt, các nguồn nhiêu liệu đang là trụ cột nguồn cung năng lượng của thế giới.

Vietnam+

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!