Nhiều địa phương sẵn sàng ứng phó hạn, mặn

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Những ngày qua, độ mặn trên nhiều kênh, rạch ở ĐBSCL tăng cao và xâm nhập sâu vào đất liên gây ảnh hưởng đến nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp vào nuôi trồng thủy sản. Nhiều người dân và địa phương đã chủ động ứng phó với hạn, mặn đợt này.

Theo Tổng cục Thủy lợi, Bộ NN&PTNT dự báo, xâm nhập mặn ở ĐBSCL trong thời gian tới còn tiếp tục gia tăng. Ở vùng các cửa sông Cửu Long, trong tháng 2, 3/2022, ranh mặn 4 ‰ có khả năng xâm nhập sâu từ 50 – 65 km, so với năm 2020 thấp hơn từ 15 – 25 km. Một số thời điểm sẽ ảnh hưởng đến việc lấy nước của các công trình thủy lợi. Từ tháng 4/2022, xâm nhập mặn có xu thế giảm dần.

Ở sông Vàm Cỏ, xâm nhập mặn bắt đầu ảnh hưởng đến khả năng lấy nước của các công trình thủy lợi từ tháng 2/2022. Ranh mặn 4 ‰ lớn nhất có khả năng xuất hiện tháng 3, 4/2022, trên sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây ở mức từ 85 – 95 km, so với năm 2020 thấp hơn từ 25 – 30 km, so với năm 2016 thấp hơn từ 20 – 25 km.

Trên sông Cái Lớn, hiện cống Cái Lớn – Cái Bé đưa vào vận hành nên xâm nhập mặn được kiểm soát.

Dòng chảy trên thượng nguồn sông Mê Công tại trạm Kratie (Campuchia) và dòng chảy đầu nguồn sông Cửu Long tại Tân Châu và Châu Đốc trong tháng 1 đều có xu thế giảm. Từ đầu mùa khô đến 30/1, xâm nhập mặn cao nhất với ranh 4‰ từ 25 – 40 km ở vùng cửa sông Cửu Long, tương đương so với cùng kỳ trung bình nhiều năm.

Nguồn: KTTVTU

Trước những dự báo về xâm nhập mặn, nhiều địa phương đã chủ động các biện pháp ứng phó:

Tại Kiên Giang

Tại vùng ven biển như An Minh, An Biên (Kiên Giang), độ mặn đã khá cao từ sau Tết Nguyên đán đến nay. Phòng NN&PTNT An Biên cho biết, từ giữa năm 2021 địa phương đã chủ động ứng phó như kiểm tra, vận hành, gia cố hết các cống đập và đê bao để ngăn mặn, trữ ngọt cho bà con sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, hiện tại hầu hết diện tích lúa ở An Biên cơ bản bà con đã thu hoạch dứt điểm, tôm thì bà con cũng thả đúng thời vụ.

Tại Sóc Trăng

Theo Chi cục Thủy lợi tỉnh Sóc Trăng, thời điểm này đang là đỉnh điểm mùa khô. Tình hình xâm nhập mặn mùa khô năm 2022 tương đương mùa khô các năm 2020 và 2021. Hiện, toàn bộ 40.000ha lúa đông xuân vùng nhạy cảm thuộc dự án Long Phú – Tiếp Nhựt (hai huyện Long Phú và Trần Đề, Sóc Trăng) đã an toàn, bà con thu hoạch lúa xong. Đến nay, kênh rạch trong vùng này vẫn còn nước ngọt, ghe tàu vẫn lưu thông để vận chuyển lúa và nông sản.

Đài khí tượng thủy văn tỉnh Sóc Trăng cho biết, trong tháng 2/2022 độ mặn tiếp tục xâm nhập sâu vào trong các kênh rạch trên địa bàn tỉnh. Dự báo độ mặn cao nhất trên sông Hậu tại Trần Đề ở mức 19,8‰, tại Long Phú 14,1‰, tại Đại Ngãi 7,1‰. Còn trên sông Mỹ Thanh tại Thạnh Thới Thuận đạt mức khá cao (gần 16‰), tại TP Sóc Trăng là 3,1‰

Tại Tiền Giang

Khu vực tỉnh Tiền Giang cũng đang vào thời điểm mặn xâm nhập sâu, hiện nay độ mặn 0,4‰ trên sông Tiền đã lấn sâu vào đến TP Mỹ Tho, cách cửa sông 53 km. Ngành chức năng tỉnh Tiền Giang đang thi công đập thép dọc theo sông Tiền lên phía thượng nguồn thuộc tỉnh Tiền Giang với kinh phí hơn 10 tỉ đồng để ngăn mặn, trữ nước ngọt cho 1,1 triệu dân cùng 128.000 ha sản xuất nông nghiệp. Dự kiến, đập thép này sẽ hoàn thành trước ngày 25/2, giúp ngăn mặn và đảm bảo nước ngọt cho người dân Tiền Giang và Long An.

Tại Bến Tre

Theo Đài khí tượng thủy văn Bến Tre, từ ngày 15 – 22/2 trên sông Cửa Đại nước mặn xâm nhập tăng dần. Độ mặn 1‰ có thể lấn sâu 53 km vào đến xã Tân Thạch, huyện Châu Thành. Còn trên sông Hàm Luông, nước mặn 1‰ có thể lấn sâu đến 66 km, trên sông Cổ Chiên độ mặn tương tự sẽ lấn sâu 65 km.

Hiện trên địa bàn tỉnh Bến Tre đã được đầu tư xây dựng một số công trình quan trọng như hệ thống thủy lợi Bắc – Nam Bến Tre, công trình cống đập Ba Lai, hồ chứa nước Kênh Lấp (huyện Ba Tri) và nhiều tuyến đê sông, đê bao cục bộ, đê bao các cồn… Bước đầu, các công trình đã phát huy hiệu quả với tổng diện tích khoảng 194.800ha đất được bảo vệ trước xâm nhập mặn, trữ ngọt trên địa bàn tỉnh.

Tại Hậu Giang

Theo dự báo, trong mùa khô 2021 – 2022, toàn tỉnh Hậu Giang có khoảng 100.000 ha lúa và diện tích cây ăn trái, nuôi trồng thủy sản ở huyện Châu Thành, Châu Thành A, Phụng Hiệp, Vị Thủy, TX Long Mỹ và TP Ngã Bảy có nguy cơ hạn. Ngoài ra, toàn tỉnh có khoảng 50.000 ha lúa và diện tích cây ăn trái, nuôi trồng thủy sản ở huyện Long Mỹ, TP Vị Thanh có nguy cơ bị xâm nhập mặn.

Trong đó, vùng có khả năng bị ảnh hưởng thiếu nước sinh hoạt cho người dân chủ yếu ở huyện Long Mỹ và TP Vị Thanh. Ngành nông nghiệp đã yêu cầu các đơn vị vận hành cống ngăn mặn khi mặn xuất hiện ngoài sông với nồng độ 1,5‰.

An Nhiên

Tổng hợp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!