Nhiều điểm sáng xuất khẩu cá tra sang Mỹ

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Nhu cầu thủy sản tại Mỹ những tháng cuối năm sẽ tăng mạnh, nhất là khi lễ Giáng sinh và Tết Dương lịch đang đến gần. Cộng với kết quả sau đợt thanh tra chống bán phá giá của Mỹ với cá tra Việt Nam giúp tạo tâm lý tích cực cho các doanh nghiệp xuất khẩu vào thị trường này trong thời gian tới.

Đối tác chiến lược

Theo VASEP, Mỹ từng đứng top 1 thị trường tiêu thụ cá tra lớn nhất của Việt Nam trong 2 năm 2015, 2016. Kể từ 2019, Mỹ duy trì là thị trường nhập khẩu cá tra đứng thứ 2 sau Trung Quốc, chiếm tỷ trọng khoảng 22%. Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sang Mỹ sản phẩm cá tra philet đông lạnh; cá tra cắt miếng/cắt khúc đông lạnh; cá tra tẩm bột đông lạnh; khô cá tra phồng, da cá tra chiên… Năm 2022, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Mỹ tăng 50% từ 359 triệu USD lên 537 triệu USD. 

Nửa đầu năm 2023, xuất khẩu cá tra Việt Nam vào Mỹ tụt giảm mạnh do lạm phát, kinh tế suy giảm, đặc biệt là tồn kho cao từ việc nhập khẩu nhiều vào nửa đầu năm 2022. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến tốc độ nhập khẩu cá tra của cường quốc này chậm lại trong những tháng đầu năm nay. 

Tính đến hết tháng 8, kim ngạch thủy sản Việt Nam sang Mỹ đạt trên 1 tỷ USD, giảm 39% so cùng kỳ năm 2022, do khó khăn chung của thị trường thế giới như lạm phát, giá trung bình xuất khẩu giảm. Giá xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường Mỹ dao động ở mức 2,97 – 3,45 USD/kg trong 6 tháng năm 2023. 

Mỹ đang và sẽ tiếp tục là đối tác chiến lược hàng đầu của thủy sản nói chung, cá tra Việt Nam nói riêng bởi vị thế của một cường quốc kinh tế lớn có dân số lớn thứ 3 thế giới, có tỷ lệ dân thành thị ngày càng gia tăng, đặc biệt lượng di dân ở đất nước này được dự báo ngày càng cao. Đây là cơ hội tăng thị phần cho thủy sản Việt Nam, không chỉ phát triển các sản phẩm xuất khẩu truyền thống mà cả phân khúc sản phẩm giá trị gia tăng, chế biến sẵn, giá cả phù hợp.

Nắm bắt cơ hội

Mới đây, kết quả sơ bộ đợt rà soát hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 19 (POR19) đối với cá tra philet đông lạnh của Việt Nam vào thị trường Mỹ từ ngày 1/8/2021 đến 31/7/2022 do Văn phòng Đăng ký liên bang Mỹ (Federal Register) công bố (ngày 9/7/2023) với kết quả tích cực. Theo đó, hai doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam là bị đơn bắt buộc được hưởng thuế 0 USD/kg và 0,14 USD/kg là Công ty CP Vĩnh Hoàn (Vĩnh Hoàn Corp) và Công ty CP XNK Thủy sản Cần Thơ (Caseamex). Các doanh nghiệp khác cũng hưởng thuế 0,14 USD/kg. Như vậy, mức thuế sơ bộ POR19 đã giảm so với kết quả cuối cùng của POR18 trước đó. Đây là một tin vui đối với xuất khẩu cá tra Việt Nam tại thị trường này.

Các chuyên gia nhận định, kết quả đánh giá POR19 tích cực, cộng với các yếu tố về thị trường như nhu cầu tiêu dùng mùa lễ hội cuối năm, lượng tồn kho giảm dần sẽ tạo tâm lý tích cực cho doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Mỹ trong những tháng cuối năm.

Bên cạnh đó, chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam trong hai ngày 10 – 11/9 của Tổng thống Tổng thống Joe Biden và đoàn đại biểu cấp cao Mỹ, cùng với Tuyên bố chung về việc nâng tầm quan hệ Việt Nam – Mỹ lên đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững. Đây là một trong những cơ hội cho thương mại thủy sản của Việt Nam với Mỹ. Hy vọng, trong thời gian tới xuất khẩu cá tra sang thị trường này sẽ có các bước đột phá mạnh mẽ và bền vững hơn.

Anh Vũ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!