Nhiều hoạt động hưởng ứng tuần lễ biển đảo

Chưa có đánh giá về bài viết

Hướng tới ngày Môi trường Thế giới (5/6), ngày Đại dương thế giới (8/6) và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (1 – 8/6), từ trung ương đến các cá nhân, đơn vị, địa phương đã có nhiều hoạt động hưởng ứng nhằm bảo vệ tài nguyên, môi trường biển và hải đảo, góp phần phát triển kinh tế biển bền vững.


Lễ phát động

Ngày 1/6, tại thành phố Bạc Liêu, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày môi trường thế giới năm 2019.

Tại Lễ phát động, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh Trái đất đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng do suy thoái, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu và nước biển dâng cũng như việc khai thác, sử dụng quá mức, thiếu bền vững biển, đại dương gây ra. Đồng thời chỉ ra rằng Việt Nam có bờ biển dài, vừa trải qua quá trình phát triển dựa vào các nguồn tài nguyên thiên nhiên, nhân lực giá rẻ, chúng ta đang phải đối mặt với những thách thức rất lớn trong giải quyết vấn đề môi trường, phát triển bền vững kinh tế biển. Tình trạng ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí; suy giảm đa dạng sinh học, xâm nhập mặn, cạn kiệt tài nguyên biển, xói lở và xâm thực biển đang đe dọa trực tiếp đến phát triển kinh tế, sức khỏe và sinh kế bền vững cho hàng triệu người dân, nhất là các nhóm yếu thế, đặc biệt là đối với Việt Nam.

Phó Thủ tướng kêu gọi cán bộ, chiến sĩ và người dân cùng tăng cường nhận thức và quyết tâm hành động vì môi trường, hưởng ứng chủ đề Ngày Đại dương và Ngày Môi trường thế giới năm 2019 với chủ đề “Giới và đại dương”, “Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta”. Ngoài ra, cần huy động các nguồn lực như vốn, khoa học công nghệ, nhân lực… để khai thác có hiệu quả, bền vững các tiềm năng, lợi thế từ biển cho phát triển kinh tế gắn với bảo vệ chủ quyền, đảm bảo quốc phòng – an ninh trên các vùng biển, đảo. Các bộ, ngành, địa phương chủ động nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách về ngư dân, ngư trường, ngư nghiệp để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân bám biển, phát triển kinh tế biển.

Các hoạt động

Triển lãm ảnh về rác thải nhựa

Ngày 4 – 9/6, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) phối hợp với Nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng (nghệ danh Lekima Hùng) tổ chức triển lãm ảnh về rác thải nhựa, với chủ đề “Hãy cứu biển – Save Our Seas”.

Triển lãm trưng bày hơn 100 bức ảnh được lựa chọn từ 3.000 tấm ảnh chụp dọc theo 3.000 km bờ biển, tại 28 tỉnh/thành và 100 cửa sông của Lekima Hùng. Các bức hình ghi lại chân thật nhất về thực trạng rác thải nhựa xuyên suốt bờ biển Việt Nam, được sắp xếp theo từng nội dung, địa điểm và thời gian chụp để người xem dễ hình dung nhất. Thông qua đó, tác giả muốn lan tỏa và truyền cảm hứng mạnh mẽ tới cộng đồng, nhằm góp phần thay đổi nhận thức, nâng cao ý thức và thúc đẩy những hành động tích cực của mỗi cá nhân, cũng như góp tiếng nói của một công dân tới các cơ quan quản lý, ban hành chính sách trong cuộc chiến chống lại rác thải nhựa, cứu đại dương.

Đồn Biên phòng Côn Đảo ra quân dọn môi trường

Ngày 2/6, Đồn Biên phòng Côn Đảo phối hợp UBMTTQ Việt Nam huyện Côn Đảo và Khu dân cư số 4 – 5, tổ chức lễ ra quân dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện với chủ đề “Bảo vệ môi trường là cuộc sống của chúng ta”.

Đã có hơn 100 cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên và nhân dân tham gia nhặt rác thải, dọn vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm gần 3 km bờ biển. Ngoài ra, các cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên còn tuyên truyền, kêu gọi nhân dân và du khách có những hành động thiết thực để bảo vệ môi trường như: Nói không với sử dụng túi nilon, phân loại và thu gom rác thải nhựa có thể tái chế, bỏ rác đúng nơi quy định, tăng cường sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường…

Mít tinh tại Kiên Giang

Ngày 5/6, tại Trung tâm sinh hoạt cộng đồng thành phố Rạch Giá, Sở Tài nguyên – Môi trường Kiên Giang phối hợp UBND thành phố Rạch Giá tổ chức lễ mít tinh với hơn 1.200 đại biểu tham dự. Đây là hoạt động thường niên với mục đích đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về bảo vệ môi trường, biển, đảo.

Đại diện Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh kêu gọi các cấp, ngành, đoàn thể, tổ chức, nhân dân tích cực bảo vệ môi trường, tài nguyên biển, đảo bằng các hành động cụ thể như: Tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các vấn đề có liên quan đến biển, hải đảo Việt Nam; Tăng cường thu gom, xử lý rác thải, trồng thêm cây xanh tạo cảnh quan đường phố, tổ chức khai thông cống rãnh, vệ sinh môi trường, hạn chế tối thiểu sử dụng túi nilon, giảm thiểu rác thải nhựa; Vận động mọi người nâng cao ý thức bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn và phát huy giá trị tài nguyên và môi trường biển, đảo.

Sau lễ mít tinh, các đại biểu tham gia thu gom rác thải khu vực ven biển dọc tuyến đường Tôn Đức Thắng.

Thừa Thiên – Huế: Thả tôm, cua giống xuống biển

Ngày 4/6, Chi cục Thủy sản Thừa Thiên – Huế tiến hành thả hơn 10 vạn tôm sú giống và 2.000 cua giống xuống Khu Bảo vệ thủy sản Đá Dầm – Đá Miếu, thuộc xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc. Mục đích bổ sung thêm số lượng con giống, tạo điều kiện cho các loài thủy sản sinh trưởng, sinh sản và phát triển cân bằng môi trường hệ sinh thái đang bị ảnh hưởng, qua đó gửi thông điệp đến toàn thể ngư dân cùng chung tay tuyên truyền, bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại địa phương.

Được biết, trung bình mỗi năm toàn tỉnh thả gần 200.000 giống thủy sản các loại để tái tạo nguồn lợi thủy sản, trong đó Ngân sách Nhà nước hỗ trợ khoảng 130.000 con.

Trần Vân

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!