Nhiều nhà máy cá tra thiếu nguyên liệu

Chưa có đánh giá về bài viết

Theo Hiệp hội Chế biến Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) và các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu cá tra thì nhiều nhà máy ở khu vực ĐBSCL đang bị thiếu hụt nguyên liệu, điều này có thể ảnh hưởng đến tình hình xuất khẩu trong năm nay lẫn năm 2014.

Phó chủ tịch Vasep, ông Dương Ngọc Minh cho hay nhiều nhà máy chế biến cá tra ở ĐBSCL đang hoạt động cầm chừng vì thiếu nguyên liệu chế biến. Xu hướng thiếu nguyên liệu sẽ kéo dài đến những tháng đầu năm 2014.

 

Chế biến cá tra xuất khẩu ở nhà máy. Ảnh: TC.

Trước đó hiệp hội đã dự báo kim ngạch xuất khẩu cá tra năm 2014 sẽ giảm khoảng 5% so với 2013 vì nguồn nguyên liệu giảm và doanh nghiệp thủy sản khó tiếp cận vốn vay của ngân hàng.

Theo các doanh nghiệp xuất khẩu, hiện ĐBSCL có khoảng 70 nhà máy chế biến cá tra và chưa tới 30 nhà máy có vùng nguyên liệu nhưng cũng chỉ chủ động được một phần nào nguồn nguyên liệu. Còn nhiều nhà máy phụ thuộc nguồn cá từ các hộ nuôi, trong khi nhiều người nuôi trong giai đoạn này đang gặp khó khăn.

Ông Nguyễn Ngọc Hải, Chủ nhiệm hợp tác xã Thới An, Cần Thơ ,cho hay nhiều xã viên trong hợp tác xã đã treo ao vì những lý do như doanh nghiệp “quỵt” tiền nuôi cá, ngân hàng ngưng cho họ vay nuôi cá, giá thành cao hơn giá bán cá cho doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản.

Giám đốc một doanh nghiệp xuất khẩu cá tra không tiện nêu tên cho biết nhiều hộ nuôi liên kết với công ty năm nay gặp nhiều khó khăn.

“Doanh nghiệp khó khăn, nhưng cũng phải làm mọi cách để có lợi nhuận chia cổ tức cho cổ đông, thưởng tết cho công nhân và nhân viên, nên cũng không thể chia sẻ khó khăn, hỗ trợ vốn, thức ăn cho người nuôi liên kết như những năm trước”, ông nói.

>> Trong năm 2012, xuất khẩu cá tra đạt kim ngạch 1,744 tỉ đô la Mỹ, giảm 3,4% so với năm 2011. Theo ước tính của Tổng cục Thủy sản, giá trị xuất khẩu cá tra năm 2013 có thể đạt 1,8 tỉ đô la Mỹ.

Phạm Thái

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!