T2, 06/07/2020 10:37

Nhiều tàu cá của ngư dân Lý Sơn vẫn không thể ra khơi

Chưa có đánh giá về bài viết

Tuy bão đã qua đi nhiều ngày, gió đã tan, biển đã lặng nhưng nhiều tàu cá của ngư dân đảo Lý Sơn vẫn không thể vươn khơi.

Đã nhiều ngày nay, khi bão vừa tan, cha con Ông Võ Kỳ, chủ tàu cá QNg 66048 TS ở thôn Tây xã An Vĩnh ( Lý Sơn) vẫn hì hục tay búa tay cưa khẩn trương sửa lại con tàu cá bị hư hỏng nặng trong bão số 11 vừa qua. Ông Kỳ cho biết, tuy đã neo đậu kỹ lưỡng nhưng sóng, gió to đã thổi bật con tàu của ông lên bờ gây mắc cạn và làm hư hỏng thân tàu, tuy đã nhờ bộ đội và lực lượng thanh niên đến hỗ trợ kéo tàu xuống nước, nhưng do con nước thủy triều cạn cộng với tàu to, máy lớn, sức người thì có hạn nên không thể đưa tàu xuống nước theo dự định, đành để tàu nằm bờ mặc cho sóng biển xô ngang. 

“ Không đưa tàu xuống nước để sửa chữa được nên cha con chúng tôi không có phương tiện để vươn khơi, gần hết mùa làm ăn mà phải nằm bờ thì lấy gì để sinh sống ” Ông Kỳ bức xúc.

Nhiều tàu cá của ngư dân Lý Sơn vẫn không thể ra khơi 

Nhiều tàu cá của ngư dân Lý Sơn không thể vươn khơi vì bị mắc cạn gây hư hỏng.

Còn ngư dân Nguyễn Văn Châu, chủ tàu cá QNg 61001 TS, ở thôn Đông xã An Vĩnh cũng không thể đưa được con tàu công suất 90 Cv của mình xuống nước, ông Châu tâm sự, khi bão tan chúng tôi có nhờ lực lượng xuống giúp nhưng tàu bị sóng xô mắc cạn tít trong bờ, đáy tàu bị san hô cày nát, dù có trăm người đến giúp cũng khó đưa tàu ra ngoài nên đành bó tay, giờ chỉ chờ con nước lớn thủy triều lên may ra mới đưa được tàu xuống nước để sửa chữa vươn khơi.

Theo ngư dân Kỳ và Châu, dù có đưa tàu được xuống nước, nhưng để vươn khơi mỗi ông phải bỏ ra vài chục triệu đồng để sửa chữa lại con tàu bị sóng biển tàn phá.” Tàu mình năm nay làm ăn thất bát không hiệu quả nay lại bị nạn thì lấy đâu ra tiền để sửa chữa, để tàu trên bờ thì hư hỏng không có phương tiện vươn khơi, kéo tàu xuống nước thì phải sửa đủ khoản tiền chi” Ông Châu buồn rầu.

Ông Nguyễn Quốc Chinh; Chủ tịch nghiệp đoàn nghề cá An Hải cho biết, hiện gần 20 tàu cá của nghiệp đoàn không thể vươn khơi vì bị hư hỏng nặng trong cơn bão vừa qua, chúng tôi đang vận động đoàn viên và các chủ tàu cá khẩn trương khắc phục thiệt hại để sớm vươn khơi bám biển, bám ngư trường.

Không riêng gì tàu cá của Ông Kỳ ông Châu, hiện hàng trăm tàu cá của ngư dân Lý Sơn vừa gặp nạn trong bão cũng cùng chung cảnh ngộ, không sửa được tàu, không có tàu vươn khơi, đồng nghĩa với cuộc sống của hàng trăm hộ dân trên đảo rơi vào cảnh khốn cùng.

Văn Minh

Báo Lao động

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!