Nhiều tàu cá nằm bờ

Chưa có đánh giá về bài viết

Giá dầu tăng mạnh trong khi giá bán cá tại cảng tăng không tương xứng đã khiến nhiều tàu cá ở một địa phương rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan: ra khơi hay nằm bờ cũng đều chịu thiệt.

Đầu tháng 5- 2011, cảng cá Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) – một trong những cảng lớn ở ĐBSCL – đìu hiu, không còn cảnh huyên náo lên xuống cá, mua bán của ngư dân, nậu vựa. Chị Hồ Thúy Mai – chủ vựa Quốc Nam – than trước đây mỗi ngày mua được 10 tấn cá, giờ chỉ còn 6 tấn.

Vựa Quốc Nam chuyên mua cá tạp cho các nhà máy sản xuất bột cá, chả cá. Theo chị Mai, giá dầu tăng nhưng giá mua cá tạp từ ngư dân giảm, trước khi giá dầu tăng cá tạp có giá 6.200-6.400 đồng/kg nhưng giờ rớt còn 5.500 đồng/kg. Nguyên do các nhà máy vẫn giữ giá mua như trước đây, trong khi các chi phí mà nậu vựa bỏ ra để mua cá tăng vọt (dầu, nước đá, phí vận chuyển…).


Tàu cá nằm bờ ở sông Cái Bé (huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang) – Ảnh: T.Cường

Theo một cán bộ ở Ban quản lý cảng cá Sông Đốc, trước khi giá dầu tăng mỗi ngày tàu ghe vào cảng nườm nượp, với sản lượng 100 tấn cá/ngày, còn hiện tại khoảng 70-80 tấn và với xu hướng giảm dần. Ông Trần Văn Chiến – chủ bốn chiếc ghe lưới – chỉ tay về hướng cửa biển, nơi hàng trăm chiếc ghe nằm san sát hai bên bờ sông Đốc, nói: “Chỉ có ghe lưới còn sống đỡ, còn ghe cào và câu mực nằm bờ hoặc đánh bắt cầm chừng do chi phí cho hai loại ghe này quá cao trong khi giá bán ra tăng không đáng kể”.

Ông Chiến là chủ xưởng nước đá nhưng hơn một tuần nay ông mới bán được 300 cây/ngày, xưởng cũng ngưng hoạt động. Trong khi trước đây mỗi ngày mỗi xưởng nước đá tiêu thụ khoảng 70% công suất 2.000-3.000 cây.

Ông Trương Quốc Bình – phó chủ tịch Hội Thủy sản tỉnh Cà Mau – cho hay giá mua cá không tương ứng với giá dầu tăng và giá thị trường. Ngư dân phụ thuộc vào giá mua thị trường và không quyết định được giá. Trong khi đó, giá nậu vựa mua từ ngư dân không tăng nhưng khi ra đến chợ thì giá cá tăng khoảng 20%. “Nếu không tăng giá mua cá thì nhiều ghe tiếp tục nằm bờ” – ông Bình nhận định.

Tại Kiên Giang, theo thống kê của Sở NN-PTNT tỉnh, hiện có khoảng 10% tàu cá trên địa bàn nằm bờ.

Ông Trương Văn Ngữ – phó chủ tịch Hội nghề cá TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang – cho biết từ sau tết đến nay cả giá cá phân và cá chợ các chủ tàu bán cá tăng 10-15%, trong khi đó giá dầu đã được điều chỉnh hai lần và tăng trên 40%. Giá dầu tăng kéo theo các mặt hàng ngư cụ và tiền nhân công phục vụ khai thác thủy sản cũng tăng theo. “Hiện chi phí cho một chuyến đi biển tăng trên 40%, trong khi đó giá thủy sản không tăng tương ứng nên các tàu cá đứng trước tình hình hết sức khó khăn” – ông Ngữ nói.

TRUNG CƯỜNG – TẤN THÁI

Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!