Những lưu ý khi nuôi cá rô phi ghép với tôm?

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hỏi: Những lưu ý khi nuôi cá rô phi ghép với tôm?

(Phạm Công Hòa, xã Hòa Điền, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) 

Trả lời: 

Đối với ao nuôi tôm thâm canh, khi chuẩn bị ao nên thiết kế vèo lưới ở vùng trũng giữa ao, chiếm 7 – 10% diện tích ao, mắt lưới thưa (cỡ 0,5 – 1 cm) để chất thải lọt qua lưới làm thức ăn cho cá. Chỉ thả loài rô phi đơn tính để tránh hiện tượng cá sinh sản trong ao, cá rô phi (loại 15 – 20 con/kg). Kích thước của chúng nên lớn hơn so với kích thước mắt lưới. Mật độ thả giống khoảng 6 – 8 cá rô phi/m2

Ở ao tôm mật độ cao và nuôi thâm canh, cá rô phi thả trong vèo thường không cần ăn vì cá ăn chất thải của tôm được quạt nước quay tụ tập trung vào vèo. Thông khí cho lồng hoặc lưới 15 ngày 1 lần. 

Cá rô phi sẽ hạn chế lượng đạm và lân trong nước, nhưng sẽ thải ra lượng NH3 không nhỏ, nếu vượt quá 0,1 mg/l sẽ gây ngộ độc cho tôm (ức chế sinh trưởng, giảm khả năng kháng bệnh, gia tăng mẫn cảm với điều kiện môi trường). Do đó phải thường xuyên thay nước trong ao (1 lần/ tháng). Mỗi lần thay 15 – 20% lượng nước trong ao. Sử dụng các sản phẩm sinh học, định kỳ 10 – 15 ngày/lần. 

Tôm thường ăn mồi mạnh vào chập tối và rạng sáng, cá ăn mồi mạnh vào ban ngày. Do vậy nên cho tôm ăn vào thời điểm trước khi trời sáng và sau khi tối, tránh cá tranh mồi của tôm, thức ăn thừa và chất thải của tôm sẽ được cá rô phi sử dụng. 

Duy trì máy sục khí, máy quạt nước để làm tăng hàm lượng ôxy hòa tan, phòng ngừa tôm nổi đầu và quy tụ chất thải vào giữa ao. 

Ban KHKT

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!