Như một lời tri ân

Chưa có đánh giá về bài viết

Hướng đến kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27-7-1947 – 27-7-2022), ngày 9-7, đoàn công tác huyện Hoài Đức (TP. Hà Nội) phối hợp với Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương và trao kinh phí hỗ trợ tu bổ Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma. Việc làm ý nghĩa của cán bộ, nhân dân huyện Hoài Đức như một lời tri ân, tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ hy sinh vì chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Nén hương thơm gửi lại đất này

Sáng 9-7, Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma (xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm) đón nhiều đoàn thân nhân, cựu binh, người dân, trong đó có đoàn công tác huyện Hoài Đức cùng đại diện các ban, ngành, Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa tới dâng hương, dâng hoa các anh hùng, liệt sĩ. Đến với khu tưởng niệm, mọi người đều có chung cảm giác linh thiêng, ấm áp, bình yên lạ thường. Đứng trước cụm tượng đài “Những người nằm lại phía chân trời”, đoàn công tác đã dâng những bó hoa tươi thắm, nén nhang thơm và dành phút mặc niệm tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ. Cách đây 34 năm, ngày 14-3-1988, 64 anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh trong trận chiến bảo vệ chủ quyền tại các đảo Gạc Ma – Cô Lin – Len Đao của quần đảo Trường Sa. Tại đảo Gạc Ma, những người lính Việt Nam đã đứng thành vòng tròn bảo vệ lá cờ Tổ quốc cắm trên đảo đá, khẳng định chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

 

thăm gạc ma

Đại diện đoàn công tác huyện Hoài Đức trao kinh phí hỗ trợ tu bổ Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma.

Trong không gian tĩnh lặng, lời phát biểu của ông Trần Văn Nghĩa – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Hoài Đức khiến nhiều người xúc động: “Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, hàng triệu người con ưu tú đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập tự do của dân tộc. Sự hy sinh anh dũng của các anh hùng, liệt sĩ luôn được Đảng, Nhà nước và nhân dân đời đời ghi nhớ công ơn. Thấm nhuần truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, cán bộ, nhân dân huyện Hoài Đức xin kính cẩn nghiêng mình tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ Gạc Ma… Trước hương hồn các anh hùng, liệt sĩ, chúng tôi nguyện tiếp bước, viết tiếp trang sử hào hùng của dân tộc, không ngừng phát triển kinh tế, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh; luôn giáo dục con cháu, thế hệ trẻ hôm nay và mai sau làm trọn đạo hiếu và tiếp nối truyền thống cách mạng của cha anh đi trước… ”.

Viết tiếp truyền thống

Đến dâng hương ở khu mộ gió và tham quan hiện vật của các anh hùng, liệt sĩ Gạc Ma trong bảo tàng ngầm; đọc những dòng thư của các liệt sĩ gửi cho người thân ngày đó, ai cũng lặng đi vì xúc động. Đặc biệt hơn, đoàn công tác huyện Hoài Đức, người dân và du khách còn được gặp, trò chuyện với bà Đỗ Thị Hà – vợ liệt sĩ Đinh Ngọc Doanh và chị Trần Thị Thủy – con gái liệt sĩ Trần Văn Phương (đã anh dũng hy sinh trong trận chiến bảo vệ đảo Gạc Ma năm 1988). Bà Đỗ Thị Hà chia sẻ: “Từ ngày có Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, năm nào vào ngày giỗ, lễ, Tết, chúng tôi cũng tập trung tại đây thắp nén hương để ấm lòng các anh. Hôm nay, đoàn công tác huyện Hoài Đức dù ở rất xa nhưng vẫn cố gắng tới thăm viếng, dành nguồn kinh phí hỗ trợ tôn tạo khu tưởng niệm và tặng quà cho chúng tôi, tôi vô cùng xúc động và biết ơn”. Còn chị Trần Thị Thủy chia sẻ: “Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma đã trở thành địa chỉ đỏ, là nơi để mọi người dân, du khách trong và ngoài nước tới thăm viếng, tưởng nhớ các liệt sĩ. Có mặt ở đây, được chứng kiến tấm lòng thành kính của mọi người dân, tôi càng thấy tự hào hơn về cha và các anh hùng, liệt sĩ, để từ đó nguyện quyết tâm theo bước cha, viết tiếp truyền thống cách mạng”.

thăm bảo tàng ngầm

Đoàn công tác huyện Hoài Đức cùng lãnh đạo một số ban, ngành, Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa tham quan bảo tàng ngầm và nghe thuyết minh kể về sự kiện Gạc Ma năm 1988.

Trong đoàn công tác huyện Hoài Đức đến thăm viếng Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, đa phần là cựu chiến binh, thân nhân các anh hùng, liệt sĩ. Ông Nguyễn Viết Ngữ – Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Hoài Đức, là con liệt sĩ cho biết: “Tới thăm, viếng Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma và được nghe kể về sự kiện Gạc Ma, trò chuyện với thân nhân các anh hùng, liệt sĩ, tôi càng hiểu sâu hơn về sự hy sinh anh dũng, kiên cường của các bậc cha, anh trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc để đem lại nền độc lập cho chúng ta ngày hôm nay. Sự đóng góp của chính quyền, nhân dân huyện Hoài Đức như lời tri ân, góp sức xây dựng khu tưởng niệm ngày càng khang trang, trở thành nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho nhân dân…”.

Tại lễ dâng hương, dâng hoa các anh hùng, liệt sĩ ở Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, đoàn công tác huyện Hoài Đức trao tặng 100 triệu đồng để tu bổ, tôn tạo khu tưởng niệm; trao 4 suất quà cho thân các liệt sĩ Gạc Ma, mỗi suất 3 triệu đồng; trao 8 suất quà cho nhân viên làm công tác chuyên trách tại khu tưởng niệm, mỗi suất 1 triệu đồng.

Theo thông tin của Ban Quản lý Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, từ năm 2017 đến tháng 6-2022, khu tưởng niệm đã đón khoảng 3.000 đoàn với khoảng 500.000 lượt khách đến thăm viếng. Bên cạnh đó, đến nay, đã có 20 đơn vị chọn khu tưởng niệm tổ chức lễ kết nạp đảng viên, 112 đoàn tổ chức lễ kết nạp đoàn viên, 12 trường tổ chức “Hát Quốc ca tại địa chỉ đỏ” và nhiều đoàn đến sinh hoạt truyền thống, giáo dục lịch sử...

Văn Giang

Nguồn: Báo Khánh Hòa

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!