T4, 24/08/2022 06:28

Những bảo tàng thú vị trên thế giới

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Bảo tàng là nơi chứa đựng những minh chứng của thời gian mà con người muốn lưu lại để ghi nhớ và học hỏi. Đây không chỉ là những ngôi nhà cất giữ những báu vật của loài người, mà là nơi lưu giữ những ký ức của các dân tộc, các nền văn hóa, những ước mơ và hy vọng của con người trên toàn thế giới. Bài viết này sẽ giới thiệu vài bảo tàng nổi tiếng nhất thế giới mà bạn có thể tìm hiểu thêm.

bảo tàng

Nguồn: Unsplash – @Robin Schreiner

Louvre, Paris

Louvre từ lâu đã trở thành một địa điểm được yêu thích trên toàn thế giới với hàng triệu lượt du khách ghé thăm hằng năm. Trước khi trở thành bảo tàng, tòa nhà là một cung điện, vì vậy chỉ riêng phần bên ngoài thôi cũng đã đáng để bạn phải ghé thăm.

Vua Philip II đã ra lệnh xây dựng một pháo đài vào năm 1190 để bảo vệ Paris. Trong suốt thế kỷ 16, Louvre từng là cung điện hoàng gia cho chế độ quân chủ cho đến khi vua Louis XIV chuyển dinh thự của hoàng gia đến Versailles. Quốc hội đã mở Louvre như một bảo tàng vào năm 1793, bắt đầu di sản của nó là bảo tàng nghệ thuật lớn nhất thế giới. Năm 1983, các kim tự tháp bằng kính ngủ của IM Pei đã nâng cấp bảo tàng Louvre từ bảo tàng quốc gia ngột ngạt thành kỳ quan kiến ​​trúc rực rỡ và cũng mang lại cho nó một cảm giác thú vị hơn nhiều.

bảo tàng

Nguồn: Unsplash – @Dusan Jovic

Đặc biệt, bên trong những bức tường lịch sử đó, bạn sẽ tìm thấy những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng như “Mona Lisa” và “Venus de Milo”. Mặc dù nên đi xem các tác phẩm nổi tiếng đó khi đến đây, bạn cũng sẽ muốn khám phá những tuyệt tác ít được biết đến hơn như bộ sưu tập của Delacroix và Dürer cùng với những căn phòng trưng bày sản vật nghệ thuật Ai Cập cổ đại xuất sắc. Chúng chỉ nằm trong số gần 380.000 tác phẩm nghệ thuật ở Louvre.

Tate Modern, London

Tate Modern là một phần của chuỗi các phòng trưng bày nghệ thuật ở London, Liverpool và Cornwall. Cùng với bộ sưu tập nghệ thuật đương đại của Tate, bảo tàng có các cuộc triển lãm cho phép du khách tương tác với các tác phẩm và cách các tác phẩm nổi tiếng được tạo ra.

Sự ra đời của Tate Modern bắt đầu vào năm 1889 khi Henry Tate, một nhà công nghiệp người Anh, tặng bộ sưu tập nghệ thuật Anh thế kỷ 19 của mình và cung cấp kinh phí cho Phòng trưng bày Tate đầu tiên. Một thế kỷ sau, Tate đã công bố sự phát triển của một phòng trưng bày nghệ thuật đương đại và hiện đại quốc tế.

Tate có 4 phòng trưng bày ở Anh: Liverpool, St Ives, Anh và Modern. Tuy nhiên, đó là chiếc thứ hai thực sự đẳng cấp thế giới. Bảo tàng nằm trong nơi trước đây từng là Nhà máy điện Bankside. Ở đây, nó có thể trưng bày các tác phẩm rất lớn trong Đại sảnh Turbine khổng lồ. Du khách đến với Tate Modern có thể khám phá bộ sưu tập nghệ thuật đương đại và hiện đại của Anh và quốc tế của Tate từ năm 1900 đến nay.

Phòng trưng bày các tác phẩm đột phá bao gồm Marilyn Diptych của Andy Warhol và Người phụ nữ khỏa thân với vòng cổ của Pablo Picasso. Ngoài ra, có một bộ sưu tập thường trực khổng lồ và các cuộc triển lãm bom tấn thu hút rất đông người. Đến với Turbine Hall, sẽ được thưởng thức một tác phẩm sắp đặt siêu xuất sắc (các nghệ sĩ trước đó đã bao gồm Ai Weiwei và Marina Abramović). Hãy mang theo máy quay chẳng hạn như máy quay GoPro để ghi lại những kỉ niệm đẹp ở nơi đây nhé.

Bảo tàng nghệ thuật Metropolitan, New York

Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan hay Met, là bảo tàng nghệ thuật lớn nhất ở Tây Bán cầu. Với bộ sưu tập gồm hơn 2 triệu tác phẩm và một loạt các cuộc triển lãm tham quan luân phiên, có rất nhiều thứ để xem và làm. Đừng bỏ lỡ “The Great Wave” của Katsushika Hokusai hoặc các bức tranh của Monet và Van Gogh nhé.

Sự khởi đầu của Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan có từ năm 1866 tại Paris, Pháp, nơi một nhóm người Mỹ thảo luận về sự cần thiết phải đưa giáo dục nghệ thuật đến với công chúng. Vào ngày 13/4/1870, Met được khai trương bên trong Tòa nhà Dodworth lịch sử trước khi chuyển đến vị trí cố định trên Đại lộ số 5 nổi tiếng và Phố 82 vào năm 1880.

bảo tàng

Nguồn: Unsplash – @Alex Simpson

Met, nói một cách đơn giản, là một trong những bảo tàng nghệ thuật được ghé thăm nhiều nhất trên thế giới với khoảng 6 triệu du khách mỗi năm. Bảo tàng được chia thành 17 phòng ban trưng bày các tác phẩm nghệ thuật hơn 5.000 năm, bao gồm nghệ thuật Hồi giáo có từ thế kỷ thứ 7 và bức tranh nổi tiếng The Dance Class của Edgar Degas cũng như từ châu Âu thời Trung Cổ.

Sẽ mất nhiều ngày để tham quan toàn bộ bảo tàng, vì vậy bạn nên tận dụng tối đa Met bằng cách tập trung tham quan khu vực về các thời đại mà bạn quan tâm nhất. Hãy kết thúc chuyến tham quan với một thức uống tuyệt hảo trên tầng thượng của bảo tàng và tận hưởng đường chân trời của New York nhé.

Trên là những bảo tàng nổi tiếng trên toàn cầu. Tuy vậy đây chỉ nằm trong số ít những bảo tàng đẹp và đáng đi. Có thể đây sẽ là điểm bắt đầu cho bạn tìm hiểu thêm về các bảo tàng nổi tiếng trên thế giới. Ngoài ra, nếu có hứng thú, bạn có thể tìm đọc các thông tin thêm trong phần tin tức du lịch trên trang web.

LA

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!