Những cánh thư vượt sóng

Chưa có đánh giá về bài viết

Mỗi dịp Tết đến, xuân về, cùng với lương thực, thực phẩm và các mặt hàng Tết như: Đào, quất, cây cảnh… bộ đội Trường Sa, nhà giàn DK1 còn nhận được hàng nghìn lá thư, thiếp chúc Tết của các em học sinh từ mọi miền Tổ quốc.

Buổi sinh hoạt ngoại khóa với chủ đề “Học sinh Cẩm Khê hướng về biển, đảo yêu thương; Xuân biên giới-Tết hải đảo năm 2021” do Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cẩm Khê (Phú Thọ), Đoàn Thanh niên huyện Cẩm Khê phối hợp với Câu lạc bộ “Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương” và Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam tổ chức diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa, bổ ích như: Giao lưu, tham quan triển lãm tranh, giới thiệu các bức ảnh về cuộc sống, công việc của cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1… Sau lễ phát động “Học sinh Cẩm Khê hướng về biển, đảo yêu thương: Xuân biên giới-Tết hải đảo năm 2021”, ban tổ chức nhận được hàng trăm lá thư viết tay, thiếp chúc mừng năm mới tự vẽ… của các em học sinh gửi các chú bộ đội đang công tác ngoài hải đảo.

thư chúc tết

Thư, thiếp chúc Tết của học sinh cả nước gửi bộ đội Trường Sa

Mỗi lá thư chứa đựng tình cảm chân thành, mộc mạc. Em Hà Trà My, học sinh Lớp 9A1, Trường THCS Sông Thao (Cẩm Khê, Phú Thọ) viết: “… Chúng cháu yêu lắm hình ảnh những người con đến từ các vùng đất khác nhau, nhưng đều chung lý tưởng cao đẹp là yêu và bảo vệ Tổ quốc. Từ trong sâu thẳm trái tim, chúng cháu mãi luôn cảm mến và biết ơn những chú bộ đội nơi biển, đảo sóng nước. Hòa bình tươi đẹp nhất là khi từng cánh chim hải âu lượn quanh những ngọn hải đăng. Nhưng hai chữ hòa bình ấy được đánh đổi bằng xương máu, mồ hôi và nước mắt của bao thế hệ. Nơi đảo xa dẫu cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả, thiếu thốn, song các chú đã vượt lên tất cả, ngày đêm chắc tay súng canh giữ biển, trời Tổ quốc. Chúng cháu xin hứa sẽ chăm ngoan, học giỏi, cố gắng tu dưỡng, rèn luyện để mai sau tiếp nối truyền thống của các thế hệ cha anh đi trước, xây dựng quê hương, đất nước mình giàu đẹp hơn, để đưa con tàu Việt Nam tiến ra biển lớn, hội nhập với năm châu, bốn biển như lời Bác Hồ đã căn dặn…”.

Những lời bộc bạch trong thư không chỉ là tình cảm yêu thương các em dành cho người lính biển mà còn thể hiện tình cảm thiêng liêng của thế hệ trẻ đối với Tổ quốc. Em Vũ Quỳnh Trang, học sinh Lớp 4A, Trường Tiểu học Yên Tập (Cẩm Khê, Phú Thọ) tâm sự: “Mặc dù chưa một lần ra đảo nhưng qua buổi giao lưu hôm nay, chúng cháu biết được biển, đảo quê hương mình rất giàu và đẹp. Để bảo vệ biển, trời Tổ quốc, các chú đã phải chịu nhiều vất vả. Thay mặt các bạn học sinh Trường Tiểu học Yên Tập, cháu xin gửi lời cảm ơn đến các chú bộ đội hải quân. Kính chúc các chú sức khỏe, đón một năm mới an khang, hạnh phúc và tràn đầy niềm vui. Ở đất liền, chúng cháu luôn nhớ về các chú và luôn gắng học tập tốt, rèn luyện chăm để xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ, là cháu yêu của các chú…”.

bộ đội hải quân

Hướng dẫn tàu, thuyền ra vào đảo Núi Le (quần đảo Trường Sa). Ảnh: Phú Sơn

Được biết, Chương trình “Những cánh thư vượt sóng” năm 2021 nhận được hàng nghìn lá thư, thiếp chúc Tết của học sinh nhiều trường trên địa bàn các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Phú Thọ, Hưng Yên, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Khánh Hòa… Những lá thư, thiếp chúc Tết của các em không chỉ gửi gắm tình cảm của mình tới các chú bộ đội nơi đảo xa mà còn gửi nhiều ước mơ tới những vùng biển, đảo của Tổ quốc. Có nhiều em ước mơ sau này sẽ trở thành bộ đội. Cũng có em ước mơ trở thành cô giáo và được đến dạy học ở Trường Sa…

Nói về hoạt động ý nghĩa này, anh Trần Vũ Thành, Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương” chia sẻ: “Chương trình “Những cánh thư vượt sóng” được Câu lạc bộ “Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương” phối hợp với Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam triển khai thực hiện 5 năm nay, nhằm phát động tới học sinh, sinh viên trên toàn quốc viết thư, thiếp chúc Tết gửi tới cán bộ, chiến sĩ hải quân đang làm nhiệm vụ trên quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1. Đây là những món quà tinh thần vô cùng ý nghĩa, thể hiện tình cảm, sự quan tâm, sẻ chia giữa đất liền với những cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm làm nhiệm vụ nơi đầu sóng ngọn gió, bảo vệ biển, trời thiêng liêng của Tổ quốc”.

Xuân Tân Sửu đang về trên khắp đất trời. Quà Tết cùng “Những cánh thư vượt sóng” từ đất liền cũng đã kịp thời đến đảo, tiếp thêm sức mạnh để quân, dân Trường Sa hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Bài và ảnh: Nguyễn Văn Chung

Nguồn: Báo điện tử Quân đội nhân dân

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!