T2, 29/01/2024 08:00

Những chuyến biển đong đầy mùa xuân

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Tết đang cận kề trên những bến cảng miền Trung, tàu thuyền tấp nập trở về mang theo tôm, cá đầy khoang. Năm nay thời tiết thuận lợi, hải sản được mùa, được giá nên bà con ngư dân ai cũng phấn khởi.

Quảng Nam

Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang đến rất gần, khắp nơi rộn ràng chuẩn bị đón năm mới. Với ngư dân huyện Núi Thành, chuyến biển cuối năm chở nặng niềm vui vì nhiều tàu cá trúng lộc biển, ngư dân có thu nhập khá để đón tết đầm ấm, cũng như thắp thêm niềm tin về chuyến mở biển đầu năm “cá bạc đầy khoang”.

Niềm vui của ngư dân sau chuyến biển “bội thu” (ảnh minh họa). Ảnh: Nguyễn Vũ Phước 

Ông Trần Thanh Ba (thôn Sâm Linh Đông, xã Tam Quang) cho biết, chuyến này ông thu hoạch được 3,5 tạ mực xà khô. Với giá bán 155.000 đồng/kg, trừ đi chi phí, ông thu được khoảng 30 triệu đồng. “Đây là thời điểm cuối năm, việc ra khơi gặp nhiều khó khăn, nhưng nghĩ đến cái tết còn nhiều cái phải lo nên ngư dân chúng tôi đều luôn cố gắng. Không chỉ cải thiện kinh tế mà còn vươn khơi, bám biển giữ chủ quyền biển của đất nước”, ông Ba chia sẻ thêm.

Được biết, nghề câu mực là một nghề rất đặc trưng, sau khi ra khơi mỗi thuyền viên phải thả thúng giữa biển để tự câu, liên lạc với nhau bằng bộ đàm. Thời gian câu mực từ 4 giờ chiều đến rạng sáng hôm sau, trên thuyền cử người lột mực, phơi mực hằng ngày.

Theo nhiều ngư dân, vào mùa đông, thường xuyên xuất hiện nhiều cơn bão, áp thấp nhiệt đới khiến thời gian câu mực bị hạn chế. Tuy nhiên, mùa này mực xuất hiện nhiều khiến quá trình khai thác diễn ra thuận lợi. Huyện Núi Thành là địa phương có nghề câu mực xà truyền thống. Sau 3 tháng lênh đênh trên biển, tàu được đưa vào để kiểm tra và bán cho thương lái.

Ngư dân phấn khởi với “lộc biển” (ảnh minh họa). Ảnh: Nguyễn Vũ Phước

Bình Định

Thời điểm này, không khí tại cảng cá Quy Nhơn cũng rộn ràng, náo nhiệt. Các tàu thuyền đánh bắt xa bờ đang lần lượt cập cảng để bán cho thương lái, kết thúc một năm vươn khơi bám biển. Ngư dân phấn khởi vì thu được “lộc biển” cuối năm, chuẩn bị đón một cái tết đầm ấm, sum vầy.

Anh Lê Đức Vinh (phường Hoài Thanh, Thị xã Hoài Nhơn), thuyền trưởng tàu cá BĐ 96806-TS hành nghề lưới vây vừa cập bến sau 50 ngày khai thác tại ngư trường quần đảo Trường Sa. Thuyền trưởng và bạn thuyền ai nấy cười tươi trong không khí xuân mới đang về.

Anh Vinh cho biết: “Năm nay, thời tiết thuận lợi, tàu tôi trúng biển, ai cũng vui. Chuyến biển cuối năm này, chúng tôi đánh bắt đạt hơn 22 tấn cá ngừ sọc dưa, mỗi phần bạn thu nhập hơn 20 triệu đồng. Anh em về nhà sắm tết, nghỉ ngơi rồi đến ngày 27 tháng Chạp sẽ tiếp tục vươn khơi. Năm nay lập xuân trước Tết, chúng tôi hy vọng chuyến đón Tết trên biển vào đầu năm sẽ đầy ắp cá, khởi đầu may mắn cho mùa biển mới…”.

Còn tại cảng cá Tam Quan, anh Nguyễn Văn Trạng, ở phường Tam Quan (Thị xã Hoài Nhơn) chủ tàu kiêm thuyền trưởng tàu câu cá ngừ đại dương BĐ 97173-TS phấn khởi chia sẻ: “Mọi năm, thời điểm tháng 11 âm lịch đến tháng Chạp thường xuyên xảy ra mưa bão, áp thấp nhiệt đới, không khí lạnh tăng cường, nhưng năm nay thời tiết êm thuận hơn, thời gian đánh bắt trên biển được nhiều hơn. Đây là chuyến biển cuối cùng của năm Quý Mão, tàu tôi đánh bắt đạt sản lượng khá, được hơn 2,2 tấn cá ngừ đại dương. Giá cá thời điểm này cũng cao, dao động từ 100.000 – 105.000 nghìn đồng/kg, đây là mức giá tốt nhất trong năm nay. Sau khi trừ chi phí thì mỗi thuyền viên thu về khoảng 15 triệu đồng. Anh em có thu nhập khá lo cho gia đình đón Tết vui tươi, an tâm chuẩn bị giáp Tết lại vươn khơi bám biển, tràn đầy hy vọng năm mới thắng lợi mới”.

Ông Nguyễn Minh Khải, Giám đốc Ban quản lý Cảng cá và Dịch vụ Đô thị TX Hoài Nhơn, cho biết: “Phần lớn các tàu câu cá ngừ đại dương đi chuyến cuối của năm đều trúng lộc biển, bình quân mỗi tàu đánh bắt được 2,5 tấn cá ngừ đại dương, có tàu được hơn 4 tấn, bà con ngư dân trở về đón Tết cổ truyền cùng gia đình ấp áp, no đủ. Sau chuyến biển này, từ ngày 17 tháng Chạp cho đến giáp Tết, ngư dân lại chuẩn bị ra khơi đón Tết trên biển”.

Thanh Hiếu

(Tổng hợp)

>> Ðể chuyến vươn khơi trong những ngày cuối năm an toàn, các địa phương ven biển thường xuyên phối hợp với các đồn biên phòng nắm bắt số lượng tàu cá và ngư dân đang hoạt động khai thác hải sản trên biển trước, trong và sau tết Nguyên đán. Ban quản lý các cảng cá, bến cá tăng cường kiểm tra, sắp xếp và chuẩn bị phương án neo đậu tàu thuyền hợp lý, phòng chống cháy nổ trong những ngày Tết.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!