Những lưu ý khi nuôi tôm trong ao lót bạt

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hỏi: Tôi muốn nuôi tôm trong ao lót bạt thì cần lưu ý những gì?

(Trương Thị Hòa, xã Huy Khiêm, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Định) 

Trả lời: 

Để áp dụng phương pháp nuôi tôm lót bạt nền đáy, trong quá trình xử lý ao cần đầm nén kỹ bờ, làm phẳng đáy ao và có độ nghiêng về hướng cống rãnh thoát nước. Nên dùng tấm bạt HDPE, phủ đều cả đáy ao và bờ ao. 

Trong quá trình trải bạt phải đảm bảo bạt nằm sát nền đáy, tốt nhất nên lắp thêm 3 – 4 ống thoát khí lên bờ ao, điều này giúp khi đưa nước vào ao không có hiện tượng bạt bị phồng từ dưới lên. Nếu sử dụng lại bạt từ vụ nuôi trước, sau khi kết thúc vụ nuôi phải dùng bơm cao áp xịt rửa toàn bộ bề mặt bạt. Sau đó dùng Chlorine 5% vệ sinh bề mặt và phơi bạt tối thiểu 5 ngày mới được dẫn nước vào ao. 

Ngoài kỹ thuật lót bạt ao nuôi tôm thì việc chăm sóc và quản lý ao nuôi sau khi thả giống cũng rất quan trọng. Thức ăn cho tôm phải được lựa chọn bởi các nhà sản xuất uy tín. Bên cạnh đó, cũng phải cho tôm ăn đúng cách, đúng số lượng và lượng dinh dưỡng phù hợp với từng giai đoạn phát triển. Tránh để thức ăn bị dư thừa quá nhiều sẽ gây ra hiện tượng ô nhiễm nguồn nước ao nuôi. 

Trong thời kỳ tôm lột xác, nên tăng cường bổ sung khoáng chất để tôm lột xác đồng đều và nhanh cứng vỏ. Thường xuyên quan sát ao nuôi và tôm trong ao, khi thấy có hiện tượng bất thường cần kịp thời xử lý để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng tôm nuôi. Sau 1 tháng nuôi, tiến hành xi phông đáy ao định kỳ 4 ngày/lần; phải xi phông đáy nhẹ nhàng, điều chỉnh van vừa phải, tránh để tôm bị hút theo ống xi phông ra bên ngoài. Sau mỗi vụ nuôi, tiến hành vệ sinh bạt sạch sẽ và để sử dụng cho vụ tiếp theo. 

Ban KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!