T2, 06/07/2020 09:49

Những người không sợ “thần chết”

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – “Liều mình cứu người bị nạn đang cận kề giữa cái chết và sống giữa muôn trùng biển khơi không phải ai cũng dám làm, đó không chỉ là hành động dũng cảm, không sợ thần chết mà còn thể hiện tình người”.

Đây lời bộc bạch của anh Lê Thanh Bình, chủ tàu QNg 90207 công suất 105CV ở thôn Phước Thiện, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi, một trong 3 người tham gia cứu ngư dân Nguyễn Văn Thành ở thôn Tuyết Diêm 2 xã Bình Thuận bị sóng cuốn trôi hôm 16/3 vừa qua.

 

Vượt đèn đỏ cứu người

Đang uống dỡ ly cà phê nhưng khi nghe tin có hai ngư dân hành nghề lưới cước ở xã Bình Thuận bị sóng cuốn trôi dạt về phía Bình Hải, ngay lập tức anh Phạm Thanh Quang đề nghị người em họ Lê Thanh Bình, chủ tàu cá QNg 90207 và hai ngư dân khác là Nguyễn Hùng (25 tuổi), Nguyễn Công Sơn (43 tuổi) ở cùng thôn cho tàu ra biển để cứu người bị nạn. Anh Quang là 1 trong 3 người hùn vốn đóng mới chiếc tàu  này trong năm 2010 trị giá 300 triệu đồng để làm nghề mua bán cá trên biển. Lúc đó các ngư dân này không hề nghĩ đến tính mạng và tài sản của mình mà chỉ mong sao cứu được người an toàn vào bờ.


Trên bãi biển Phước Thiên, xã Bình Hải 3 ngư dân kể lại câu chuyện cứu người với phóng viên 

Anh Lê Thanh Bình chủ tàu kể lại:Lúc đó định 4 anh em cùng đi nhưng nghĩ phải có một người ở lại trên bờ nếu lỡ cần liên lạc trợ giúp nên  anh Phạm Thanh Quang ở lại và 3 anh em chúng tôi lên tàu lao ra biển để cứu người bị nạn lúc 9 giờ sáng ngày 16/3. Sau 1 tiếng đồng hồ vượt qua gần 8 hải lý, tàu chúng tôi tiếp cận được thúng của ông Nguyễn Văn Thành. Lúc đó anh Thành đã kiệt sức, đôi tay vẫn nắm mái chèo nhưng không còn sức để bơi. Khi đưa anh Thành lên thuyền, anh em chúng tôi tìm cách vớt luôn tài sản gồm thúng và dàn lưới cước của anh. Bởi chúng tôi nghĩ, tài sản của ngư dân là phương tiện hành nghề, nếu mất chúng cuộc sống sẽ gặp nhiều khó khăn. Hơn 11 giờ thì thuyền chúng tôi trở về bãi biển Phước Thiện an toàn. Còn ngư dânPhùng Thanh Quang cũng bị trôi dạt với anh Thành đã bị mất tích trước khi tàu của chúng tôi tới nơi và xác anh vừa được tìm thấy vào trưa ngày 19/3.Anh Bình còn cho biết việc cứu người là trên hết nên không nghĩ đến tài sản và tính mạng có thể bị sóng biển nhấn chìm. Lúc đó cũng không còn thời gian để báo cho Đồn Biên Phòng 288 đóng trên địa bàn xã mà nếu có báo thì họ cũng chưa chắc cho tàu ra khơi vì biển đang động mạnh gió cấp 7, cấp 8 nên đành vượt đèn đỏ để cứu người.

 

Thoát chết trở về

  Mới đây, chúng tôi có dịp trao đổi với  ngư dân Nguyễn Văn Thành, người vừa được cứu sống cách đây mấy ngày cho biết: Hôm đó, khoảng 3 giờ sáng anh ra vùng biển Suối Khoai kéo thúng vào bờ không ra khơi vì có đám tang người quen. Thế nhưng nghe bạn chài nói trời đang chuyển động cá sẽ nhiều lắm, bán có giá, anh lại cho thúng trở ra để ra khơi. Anh định bụng bủa 1 mẻ lưới rồi về, không bủa cả ngày như mọi hôm. Không ngờ đến khoảng 6 giờ sáng thì biển nổi sóng dữ dội, cuốn thúng của anh và anh Phùng Thanh Quang trôi ra biển dạt về phía xã Bình Hải. Ngay lập tức anh điện thoại về cho vợ, nhờ người qua làng chài Phước Thiện, xã Bình Hải tìm ghe ra cứu. Một mình với chiếc thúng nhỏ cheo leo cầm cự suốt hơn 4 tiếng đồng hồ giữa biển khơi, người lạnh cứng và kiệt sức tưởng đã bỏ mạng ngoài biển thì được tàu QNg 90207 TS cứu vớt. Hôm đó, chúng tôi đến nhà biết anh vừa đi biển trở về nên đùa: “Thủy thần xém lấy mạng, không sợ hay sao mà ra khơi khi trời còn động”? Anh cười rồi bảo, nghề biển thì sống chết ngang nhau, trời không thương thì lấy mạng hồi nào chẳng được”.

 

Anh Phạm Thanh Quang (ngồi bên phải ngoài cùng) kể lại chuyện cứu 5 người cách đây gần 2 năm

Một người cứu 5 người

 Từ câu chuyện dũng cảm cứu người của các ngư dân nói trên,ông Nguyễn Ngọc Thu, trưởng thôn Phước Thiện bộc bạch: Đây không phải là trường hợp cứu người bị nạn đầu tiên của ngư dân thôn Phước Thiện, trước đây ngư dân trong thôn đã nhiều lần liều mình cứu nhiều người bị sóng biển cuốn trôi. Anh Phạm Thanh Quang kể lại câu chuyện cứu người cách đây gần 2 năm. Đó là dịp hè năm 2009, trên đường đi chơi về đến đầu bãi biển Phước Thiện thì chị Dương Thị Thùy, chủ bán quán hải sản gần đó nhờ cứu 5 người tắm biển bị sóng cuốn trôi. Đây là những công nhân, kỹ sư làm việc tại Công ty Doosan vina Dung Quất. Khi đang tắm thì bị một đợt sóng mạnh cuốn trôi xa và không thể bơi vào bờ được. Trong số 5 người, thì có 1 người bị sóng nhấn chìm không còn nổi trên mặt nước, anh cởi vội bộ quần áo đang mặc bơi bộ ra khoảng hơn 150 mét  rồi dìu người đó vào bờ. Anh lại bơi ra cứu người thứ 2, lúc này anh đã mệt nên không thể bơi ra dìu lần lượt từng người còn lại vào bờ. Nghĩ vậy, anh tìm một đoạn dây bơi ra cho 3 người cùng níu vì họ vẫn còn sức chống cự giữa dòng nước, rồi dìu cả 3 vào bờ an toàn.


Anh Nguyễn Văn Thành vừa được cứu sống tiếp tục chuẩn bị lưới để ra khơi

Anh Quang cho rằng, việc cứu người của anh cũng như 3 ngư dân hôm trước không chỉ là hành động dũng cảm, nghĩa cử đẹp mà nó còn thể hiện “cơ duyên”, để rồi sau mỗi lần thoát nạn, tình người thêm khăng khít và nhiều trường hợp cuộc sống mới bắt đầu hồi sinh.

Nguyên Hương

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!