Ninh Bình: Cá nuôi chết hàng loạt, người dân lao đao

Chưa có đánh giá về bài viết

Trong khi các cơ quan chức năng địa phương chưa tìm ra nguyên nhân dẫn đến hàng trăm hécta nuôi cá của các hộ dân ở xã Gia Thủy, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình bị chết hàng loạt thì người dân nơi đây đang rất lo lắng vì hàng trăm triệu đồng tiền vốn có nguy cơ bị mất trắng…

Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Ninh Bình Đinh Quốc Sự cho biết qua phân tích các mẫu cá chết cho thấy, cá chết không có dấu hiệu bị xuất huyết ngoài da; mang, vẩy cá không bị tổn thương; hậu môn không có dịch tiết ra; mắt cá không bị lồi. Khi mổ cá ra, nội tạng bên trong hoàn toàn bình thường, bóng hơi không bị phồng, không bị teo.

Từ đó có thể nhận định, khả năng cá chết do dịch bệnh là rất thấp nhưng nguyên nhân cụ thể các đơn vị chức năng vẫn đang tiến hành các bước để xác minh.

Trước mắt, Chi cục đã cử cán bộ xuống hiện trường phối hợp với chính quyền địa phương hướng dẫn các hộ thu gom xác cá chết tiêu hủy, đồng thời tiến hành vệ sinh môi trường khu vực đầm để bảo vệ những con nuôi còn sống nhằm hạn chế thiệt hại cho bà con.

Theo các hộ nuôi cá tại khu vực này, hiện tượng cá chết đã xảy ra từ đầu tháng Tám này, song những ngày gần đây mới xuất hiện tình trạng cá bị chết hàng loạt nổi trắng trên mặt nước gây thiệt hại lớn về kinh tế và ảnh hưởng đến môi trường.

Người dân lo lắng trước hiện tượng cá chết hàng loạt. (Ảnh: Đạt Vũ/Vietnam+)

Ông Đinh Ngọc Cảnh, một trong 8 hộ nuôi cá ở khu vực xã Gia Thủy cho biết, khu đầm có 100ha, các hộ nuôi đã thả khoảng 5 tấn cá giống, chủ yếu là cá trắm đen và cá chép với số vốn đầu tư 450 triệu đồng.

Theo thống kê của các hộ dân, tỷ lệ cá trong đầm bị chết đến thời điểm này chiếm khoảng 50% nên ước tính thiệt hại cả tỷ đồng. Hiện cá vẫn tiếp tục bị chết, mỗi ngày có hàng tạ cá chết bốc mùi hôi thối gây ô nhiễm nguồn nước và môi trường tại khu vực này.

Một số hộ có nhiều năm nuôi cá cũng lo lắng vì cá bị chết không có những biểu hiện của các loại bệnh thường gặp như xuất huyết đốm đỏ, rận cá… Ông Đinh Ngọc Quang, xã Gia Thủy cho biết, mặc dù ông đã thực hiện đầy đủ các quy trình làm vệ sinh đầm nuôi trước khi xuống giống, nhưng không hiểu vì sao ở khu vực này lại xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt như vậy.

Theo Phó Chủ tịch xã Gia Thủy Đinh Văn Phương, hiện địa phương có 150ha diện tích cá xen lúa của 17 hộ có cá bị chết. Không chỉ cá nuôi ngoài đầm bị chết mà cá nuôi trong lồng bè cũng bị ảnh hưởng. Xã đã báo cáo các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Vũ Văn Đạt

Vietnam+

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!