Ninh Thuận: Diêm dân Ninh Hải phấn khởi vì giá muối tăng trở lại

Chưa có đánh giá về bài viết

Hơn một tháng trở lại đây, nhờ thời tiết khá thuận lợi cho việc sản xuất muối đã giúp sản lượng muối tăng cao. Càng vui hơn khi giá muối bắt đầu tăng mang lại nguồn thu nhập khá cho diêm dân địa phương.

Gia đình bà Lê Thanh Hương ở thôn Khánh Nhơn, xã Nhơn Hải (Ninh Hải) có 9 sào muối đang vào chính vụ, thu hoạch đến đâu được thương lái trực tiếp xuống ruộng thu mua đến đó. Bà Hương phấn khởi: Hôm giờ nhờ nắng tốt nên khoảng 6 – 7 ngày nhà tôi cào một lần, với 1 sào thu hoạch được khoảng 2 tấn muối. Trước đây giá muối thấp nên lãi thấp, hiện nay giá muối trên nền đất được thương lái mua từ 580.000 – 600.000 đồng/tấn, còn muối trải bạt được 700.000 – 720.000 đồng/tấn, nên bà con ai cũng phấn khởi.

Ninh Hải là địa phương có diện tích sản xuất muối khá lớn, trên 1.300 ha. Trong đó, diện tích muối công nghiệp của các doanh nghiệp chiếm khoảng 700 ha, còn lại là muối thương phẩm của diêm dân các xã: Nhơn Hải, Tri Hải, Phương Hải và thị trấn Khánh Hải với diện tích khoảng 600 ha. Những năm qua, nghề sản xuất muối đã giúp nhiều diêm dân ở địa phương có cuộc sống khá giả, có hộ vươn lên làm giàu ngay chính mảnh đất của quê hương. Tuy nhiên, gần một năm qua, muối rớt giá, có thời điểm chỉ còn 350.000 đồng/tấn khiến nhiều hộ sản xuất muối gặp khó khăn.

thu hoạch muối
Diêm dân thôn Khánh Nhơn, xã Nhơn Hải thu hoạch muối.

Sau gần một năm giá muối xuống thấp, hiện nay giá muối đã bắt đầu tăng trở lại. Để nâng cao năng suất và chất lượng hạt muối, Ninh Hải khuyến khích diêm dân từng bước chuyển hướng sang sản xuất muối trải bạt. Đến nay, toàn huyện có gần 100 ha muối trải bạt, tập trung chủ yếu ở xã Tri Hải, Phương Hải và Nhơn Hải. Qua tìm hiểu thực tế tại một số đồng muối cho thấy, việc sản xuất muối trải bạt giúp hạt muối sạch, trắng, không bị lẫn tạp chất nên được người tiêu dùng ưa chuộng và thương lái thu mua với giá cao hơn muối thủ công sản xuất trên nền đất từ 100.000 – 120.000 đồng/tấn.

Ông Trần Hữu Nhân, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ninh Hải cho biết: Giá muối thời gian gần đây tăng là tín hiệu vui đối với bà con diêm dân trên địa bàn huyện. Nhờ đó giúp bà con yên tâm ổn định sản xuất. Hiện nay đang vào chính vụ thu hoạch muối nên trên các cánh đồng muối không khí sản xuất rất nhộn nhịp. Định hướng của huyện sắp tới là tiếp tục tăng cường tuyên truyền trong diêm dân từng bước chuyển sản xuất muối trên nền đất sang nền bạt nhằm nâng cao chất lượng hạt muối và nâng cao giá bán, góp phần tăng thu nhập cho bà con; đồng thời, kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư sản xuất và chế biến sản phẩm sau muối nhằm tạo ra giá trị tăng thêm sau muối.

Nguồn: Báo Ninh Thuận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!