Ninh Thuận: Hướng đến trung tâm sản xuất tôm giống chất lượng cao

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Nhờ tiềm năng tự nhiên lớn, Ninh Thuận đã xác định và đề ra mục tiêu rất cụ thể đối với việc thu hút đầu tư, phát triển nghề sản xuất tôm giống, hướng đến trở thành trung tâm sản xuất tôm giống chất lượng cao, với sản lượng đạt 50 tỷ con đến năm 2025 để cung cấp cho các vùng nuôi của cả nước.

Theo Sở NN&PTNT Ninh Thuận, hiện nay, tôm giống là một trong những sản phẩm nông nghiệp chủ lực có lợi thế của tỉnh. Trong những năm qua, hoạt động sản xuất tôm giống trên địa bàn tỉnh không ngừng được đầu tư và phát triển, số lượng cơ sở, doanh nghiệp và năng lực sản xuất ngày càng tăng, đáp ứng trên 35% nhu cầu tôm giống của cả nước.

Tôm giống Ninh Thuận đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu” tại Quyết định số 32270/QĐ-SHTT ngày 15/5/2018. Thương hiệu “Tôm giống Ninh Thuận” được thị trường trong cả nước đánh giá cao. Thị trường tiêu thụ chủ yếu là các tỉnh miền Nam như: Cà Mau, Sóc Trăng, Bến Tre, Kiên Giang, Trà Vinh…

Những tháng đầu năm 2023, tình hình sản xuất và tiêu thụ tôm giống có nhiều khởi sắc, hiện nay có trên 425 cơ sở đang hoạt động, dự kiến sản lượng tôm giống sản xuất năm 2023 trên 40 tỷ con.

Tôm giống Ninh Thuận được thị trường trong cả nước đánh giá cao. Ảnh: CTV

Để quản lý chất lượng tôm giống, ngành thủy sản tỉnh Ninh Thuận luôn tăng cường giám sát việc nuôi của các cơ sở nuôi trồng; thực hiện thanh tra theo kế hoạch việc chấp hành các quy định của pháp luật tại nhiều cơ sở hoạt động sản xuất, kinh doanh tôm giống trên địa tỉnh. Theo đó, ngành thuỷ sản của tỉnh đã cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ương dưỡng giống thủy sản theo quy định cho 415 cơ sở; 100% tôm giống đều được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng và kiểm dịch đầy đủ khi xuất ra ngoài tỉnh.

Để sớm trở thành trung tâm tôm giống chất lượng cao của cả nước, tỉnh Ninh Thuận đang tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện. Cụ thể, tỉnh chú trọng đầu tư xây dựng đồng bộ và hoàn thiện cơ bản kết cấu hạ tầng thiết yếu vùng sản xuất giống thủy sản công nghệ cao ở xã An Hải (huyện Ninh Phước) và thôn Sơn Hải, xã Phước Dinh (huyện Thuận Nam); sắp xếp lại sản xuất trong vùng quy hoạch ở An Hải, Sơn Hải theo hướng công nghệ cao.

Đến năm 2025, Ninh Thuận phấn đấu toàn tỉnh có 10% số cơ sở có quy mô công suất tối thiểu 0,5 tỷ con giống/năm, sản lượng đạt 50 tỷ con giống. Đồng thời chủ động sản xuất được 30% tôm thẻ chân trắng bố mẹ gia hóa, 40% tôm sú bố mẹ gia hóa có chất lượng cao và sạch bệnh.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng phấn đấu đến năm 2025 có 100% cơ sở được giám sát an toàn dịch bệnh đối với các bệnh nguy hiểm theo quy định và 100% tôm giống xuất tỉnh được kiểm dịch đủ điều kiện sạch bệnh, đạt tiêu chuẩn chất lượng theo các quy định hiện hành; chất lượng và uy tín của tôm giống Ninh Thuận trên thị trường ngày càng được khẳng định, củng cố và phát triển.

Hải Đường

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!