Nơi sản xuất, ương nuôi, lưu giữ giống thủy sản nước ngọt lớn nhất Ninh Bình

Chưa có đánh giá về bài viết

Nằm trên địa bàn thị trấn Yên Ninh (huyện Yên Khánh), Trung tâm Giống thuỷ sản nước ngọt, trực thuộc Sở NN&PTNT Ninh Bình có diện tích gần 9 ha, gồm: Nhà điều hành; 25 ao ương nuôi (2.200 m2/ao); các loại bể nuôi và nhà cho cá đẻ; hệ thống máy bơm, cùng các công trình phụ trợ khác đang dần được hoàn thiện, đảm bảo xây dựng Trung tâm có quy mô khá hiện đại và đồng bộ.

Thạc sỹ Nguyễn Duy Thành, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết: Hiện nay Trung tâm duy trì sản xuất ổn định 12 loài giống cá nước ngọt, phục vụ bà con nông dân nuôi thả thủy sản trong tỉnh và các tỉnh bạn. Trung tâm mới đưa giống cá mới – cá chép Koi (Nhật Bản) vào ương nuôi.

Đây là giống cá cảnh, nguồn giống bố mẹ được nhập về từ Nhật Bản, cá này màu hồng hoặc hồng loang trắng, nếu thả sẽ khá phù hợp với các khu điểm du lịch, thân thiện với các loài thủy sinh nước ngọt bản địa.

Trung tâm đang nuôi gần 1,2 tấn cá giống bố mẹ hậu bị của 12 loài như: Trắm đen, trôi, mè, chép, chuối hoa, cá rô đồng, rô đầu vuông…

Tính đến cuối tháng 6/2015, Trung tâm đã sản xuất được 950 vạn con cá bột các loại và nhập 30 vạn cá bột về ương, san tại chỗ. Sản lượng cá ương, cá giống đạt 96,73% so kế hoạch năm và tăng 4,12 lần so với cùng kỳ của năm 2014 với chất lượng đảm bảo, đáp ứng một phần nhu cầu của nhân dân và phục vụ cho nhu cầu bổ sung đàn cá bố mẹ trong Trung tâm. Trung tâm cũng đã cung ứng dịch vụ đến tận tay người nuôi 51 vạn con cá giống các loại.

Thu hoạch và xuất bán cá mè giống tại Trung tâm. Ảnh: Trường Giang

Thu hoạch và xuất bán cá mè giống tại Trung tâm – Ảnh: Trường Giang  

Thực hiện tốt chế độ chăm sóc, quản lý, phòng trị bệnh cho đàn cá bố, mẹ và đàn cá hậu bị được nuôi dưỡng tại Trung tâm; cũng như chuẩn bị sẵn sàng và thực hiện tốt các phương án phòng tránh bão, lũ, nóng, rét cho các đàn cá nuôi tại Trung tâm.

Ngoài ra, Trung tâm còn là một trong các đơn vị của Sở NN&PTNT tham gia tích cực vào chương trình giống, chương trình khuyến nông và chương trình thực hành nông nghiệp tốt (GAP): Nhập 50 vạn cá bội diêu hồng thực hiện ương san lên cá giống ở kích cỡ 4 – 6 cm được 9 vạn con; xây dựng mô hình nuôi cá rô phi theo hướng Viet Gap; triển khai 5 mô hình nuôi thủy sản tập trung (nuôi trắm cỏ trong lồng, nuôi cá chim trắng bán thâm canh, nuôi cá chép trong ao, luân canh cá lúa, nuôi ếch thương phẩm trong lồng) ở các địa phương trong tỉnh.

Hiện, Trung tâm có 14 cán bộ, công nhân viên, trong đó có 9 viên chức đều là những kỹ sư, thạc sỹ chuyên ngành thủy sản.

Đội ngũ cán bộ, kỹ sư của Trung tâm đã thực hiện việc chuyển giao kỹ thuật tận đầu bờ cho các hộ dân ở huyện Hoa Lư, Yên Khánh, Yên Mô… và đang nuôi thả thành công cá nước ngọt môi trường mặt nước lớn, môi trường ao đầm, nuôi cá ruộng trũng theo phương thức thâm canh khá hiệu quả tại các địa phương trên…

Đồng chí Phó Giám đốc Trung tâm cũng chia sẻ: Trung tâm đang tích cực sưu tầm các giống thủy sản nước ngọt đặc hữu trong vùng: ốc nhồi, cá trầu tiến vua, cá rô Tổng Trường… đưa về nuôi dưỡng, nghiên cứu, duy trì và phát triển các loại giống này.

Chức năng của Trung tâm ngoài việc sản xuất các con giống thủy sản nước ngọt (chép, trôi, mè, trắm cỏ) được nuôi thả nhiều trong nhân dân, Trung tâm còn tổ chức nghiên cứu khoa học, là nơi lưu giữ nguồn gen, giống thủy sản nước ngọt của tỉnh. 

Trung tâm là đơn vị duy nhất hiện đang bảo tồn 12 loài thủy sản nước ngọt hậu bị, hoàn toàn chủ động về sản xuất giống cá nước ngọt…

Trong thời gian tới, khi trang thiết bị được hoàn thiện, lắp đặt đồng bộ, hoạt động sản xuất của Trung tâm Giống thủy sản nước ngọt Ninh Bình sẽ thuận lợi hơn, góp phần sản xuất, ương nuôi nhiều giống cá nước ngọt, phục vụ bà con nông dân không chỉ trong tỉnh mà các tỉnh bạn.

Đinh Chúc

Báo Ninh Bình

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!