T5, 03/08/2023 02:54

Nông dân Cần Giờ nâng tầm thương hiệu cá dứa

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hơn 10 năm qua, nhiều nông dân huyện duyên hải Cần Giờ (TP Hồ Chí Minh) đã làm giàu nhờ chuyển sang nuôi cá dứa. Hiện toàn huyện có khoảng 30 ha nuôi với sản lượng khoảng 400 tấn/năm; gần 70 cơ sở làm khô cá dứa, trong đó có cả công ty sản xuất cá dứa xuất khẩu.

Mô hình nuôi cá dứa được thực hiện tại 4 xã phía Bắc của huyện Cần Giờ bao gồm Lý Nhơn, An Thới Đông, Bình Khánh, Tam Thôn Hiệp, những xã phía Nam do độ mặn nước cao, nuôi cá chậm lớn nên chưa triển khai. Anh Phạm Duy Khánh (xã Lý Nhơn) là nông dân điển hình nuôi cá dứa thành công của huyện Cần Giờ. Hơn 7 năm gắn bó với cá dứa anh đã tích lũy cho mình kha khá kinh nghiệm để rồi mạnh dạn mở rộng diện tích nuôi lên đến 4 ha với 6 ao nuôi. Anh Khánh chia sẻ: Trừ các chi phí đầu tư, anh thu về 7 tỷ đồng/năm. Nuôi cá dứa không khó bởi giống cá này có sức đề kháng tốt. Tuy nhiên, đôi khi cá cũng bị bệnh ký sinh trùng. Do vậy xử lý nước kỹ trước khi thả giống và xử lý nước định kỳ mỗi tháng là rất quan trọng. 

Nông dân thu hoạch cá dứa từ ao nuôi tại xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh. Ảnh: ST

Sau khi thu hoạch cá xong cần xả hết nước, vét hết bùn trong ao mới nuôi lứa cá tiếp theo. Nuôi cá dứa ít rủi ro hơn nuôi tôm, và giá trị gấp 5 lần nuôi cá tra. Mỗi vụ nuôi cá dứa mất khoảng 1 năm. Lúc này, trọng lượng cá sẽ đạt từ 1,5 – 2kg/con, đây cũng là thời điểm thuận lợi để người nuôi thu hoạch cá. 

Tại xã An Thới Đông, ông Văn Hữu Lạc theo nghề nuôi cá dứa gần 2 năm nay. Hiện ông đang nuôi 2 ao cá dứa với diện tích 1 ha mặt nước, chi phí đầu tư khoảng 1 tỷ đồng. Vụ cá dứa năm nay, ông Lạc đã bán được 8 tấn, còn hơn 10 tấn nữa chuẩn bị thu hoạch. Ông chia sẻ: tùy theo túi tiền mà nông dân nuôi cá dứa sẽ chọn thời điểm thu hoạch. Cá nuôi 1 năm có trọng lượng 1,5kg, nuôi 2 năm trọng lượng trên dưới 3kg. Thương lái mua cá càng lớn thì giá thành càng cao. Cá dứa tươi tự nhiên lúc rộ mùa có giá từ 170.000 – 180.000 đồng/kg. Cá dứa loại 1 giá lên đến 300.000 đồng/kg.

Khô cá dứa Cần Giờ – đặc sản được nhiều người ưa chuộng. Ảnh: ST

 Ngoài nghề nuôi cá dứa, huyện Cần Giờ có khoảng 70 cơ sở làm khô đặc sản cá dứa, trong đó có cơ sở xuất khẩu cá dứa. Các sản phẩm đặc sản cá dứa Cần Giờ được kiểm định đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau nhiều năm phát triển và xây dựng thương hiệu, khô cá dứa Cần Giờ nay không chỉ là đặc sản với người dân Việt Nam mà cả khách nước ngoài cũng yêu thích tìm mua với số lượng lớn. Thành công từ mô hình nuôi và phát triển thương hiệu cá dứa tại huyện Cần Giờ đã góp phần mang lại kinh nghiệm quý cho các địa phương khác khi triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản.

Cá dứa tên khoa học là Pangasius kunyit, thuộc họ cá Tra (Pangasiidae), là loài cá nhiệt đới, phân bố rộng ở châu Á và di trú ở sông Mekông để sinh sản, khi cá lớn sẽ di chuyển về vùng cửa sông để sinh sống. Cá dứa cũng như các loại cá khác trong họ cá tra có tập tính di lưu sinh sản; khoảng tháng 5 đến tháng 10 cá con bắt đầu di chuyển dần ra vùng cửa sông giáp biển để sinh sống. 

Ngoài thức ăn chính là động vật phù du, cá dứa còn ăn quả của các loài cây vùng ngập mặn. Cá dứa khi nuôi trong ao có khả năng thích nghi với nhiều loại thức ăn như mùn bã hữu cơ, động vật đáy, cám, rau, thức ăn hỗn hợp…Cá không có hiện tượng bị chai còi dù thiếu thức ăn trong thời gian dài. Cá dứa có thịt trắng hồng, ít mỡ, săn chắc, thơm ngọt và không tanh. 

Thùy Khánh 

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!