Nông dân điêu đứng trước siêu trộm tôm

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngay sau khi thông tin một ao nuôi bị thương lái thu mua gian lận hàng tấn tôm, bị camera ghi lại và phát tán trên mạng xã hội, đã có 7 hộ nuôi tôm cùng cảnh ngộ tìm đến anh Lê Duy Châu, ấp Mương Điều A, xã Tạ An Khương để chia sẻ thông tin, tố giác kẻ trộm tôm.

Vẻ mặt thẫn thờ, buồn bã, lẫn tuyệt vọng hiện rõ trên gương mặt của những người bị mất hàng trăm triệu đồng từ ao tôm được vun đắp bằng mồ hôi, nước mắt. Tất cả đang tìm lại một ít hy vọng khi phát hiện ra kẻ trộm tôm của mình nhờ camera của hộ nuôi anh Lê Duy Châu.

Chưa hết bàng hoàng, anh Bùi Quốc Việt, ấp Hòa Hải, xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi kể: tổng kết 11,8 tấn thức ăn, đúng 3 tháng 45 con, thả 450 ngàn tôm post. Nó kéo từ 7 giờ sáng đến 4 giờ chiều chỉ có 3,2 tấn tôm. Trong khi đó, thời điểm tôm 60 con thu tỉa 1 góc đã là 2,5 tấn tôm chỉ 1,5 giờ. Biết mình bị mất khoảng 3 tấn tôm nhưng không biết mất từ đâu.

7 hộ nuôi bị trộm tôm tập hợp tại ao nuôi nhà anh Châu để chia sẻ thông tin, tố giác những kẻ trộm tôm. Ảnh: Diệu Lữ

Còn ông Hồ Văn Lực, ấp Trần Độ, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, cho biết: “Không ngờ là nó gian lận tôm của mình bằng cách khéo léo như vậy. Mình biết mất nhưng không biết mất thế nào. Bởi qua 5 vụ nuôi trước mình đánh giá tỷ lệ thức ăn, lượng tôm giống thả thì sản lượng thu được chỉ giao động vài chục ký hay 100 kg chứ không xa. Còn vụ này một ngày tôm ăn 300 kg thức ăn thì lượng tôm không dưới 11 tấn tôm, vậy mà chỉ còn 6,905 tấn”.

Hộ nhiều nhất là chị Lê Thị Lắc, xã Trần Phán, huyện Đầm Dơi với ao nuôi 1.300 m2, thức ăn đến thời điểm thu hoạch trên 12 tấn, dự kiến thu phải trên 9 tấn tôm kích cỡ 26 con/kg nhưng cuối cùng chỉ 2,8 tấn tôm. Chị Lắc bức xúc: “Chi phí vụ nuôi này 800 triệu đồng mà bán tôm chỉ có 490 triệu đồng, không biết tôm mất đường nào. Khi xem clip của anh Châu mình mới biết chiêu trò của bọn chúng”.

Ngoài ra, hộ anh Trần Thanh Đạm (huyện U Minh), anh Nguyễn Văn Nhanh (xã Phong Lạc, huyện Trần Văn Thời) cũng cùng cảnh ngộ, bị mất hàng tấn tôm. Tất cả xác định đúng thương lái, đúng những kẻ kéo tôm, và cùng nhau chia sẻ thông tin, viết đơn tố giác gửi đến cơ quan công an để đòi lại tài sản bị mất. Được biết, hiện công an huyện Đầm Dơi đang thu thập thông tin của vụ án này.

Theo anh Châu, còn rất nhiều người liên hệ với anh khi nhận thấy những kẻ kéo, thu mua tôm của mình là bọn chúng, cũng bị sai số tỷ lệ thức ăn cao mà tôm thu hoạch thấp, không lãi. Chưa kể còn nhiều nông dân bị thiệt hại chưa biết thông tin và tố giác những kẻ trộm tôm này.

Diệu Lữ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!