Nông nghiệp vẫn là lĩnh vực có nhiều lợi thế cạnh tranh

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngày 28/12/2012, Bộ NN&PTNT đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết kết quả thực hiện năm 2012 và triển khai kế hoạch năm 2013 với 63 tỉnh, thành trong cả nước. Tại đầu cầu Hà Nội, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đến dự và chỉ đạo hội nghị.

Năm 2012, nông nghiệp tiếp tục thể hiện thế mạnh với mức tăng trưởng khá. Trong chỉ số tăng trưởng chung của nền kinh tế là 5,03%; nông nghiệp đóng góp tới 2,7%. Tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành ước đạt 27,5 tỷ USD, tăng gần 10% so với năm 2011. Thặng dư thương mại đạt gần 10 tỷ USD, góp phần giảm nhập siêu cho cả nước, ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội.

Trong đó, thủy sản luôn là một trong những mũi nhọn của ngành. Theo số liệu công bố, sản lượng thủy sản đạt trên 5,7 triệu tấn, tăng 5,2%. Đặc biệt, hoạt động khai thác ngư trường khá thuận lợi, kết hợp với chính sách hỗ trợ, khuyến khích thành lập các tổ, đội sản xuất, nên ngư dân tích cực bám biển. Trong năm đã có hơn 1.500 tổ, đội sản xuất được thành lập, nâng tổng số tổ, đội trong cả nước lên con số 3.500 với 21.000 tàu cá và 136.000 lao động tham gia.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát khẳng định: Năm 2012 là một năm khó khăn, nhưng ngành nông nghiệp có thể tự hào về những kết quả đã đạt được. Tuy nhiên, những tồn tại của ngành trong năm qua chưa giải quyết được như: Dịch bệnh vẫn còn xảy ra nhiều trên cây trồng, vật nuôi, thủy sản mà chưa có biện pháp khắc phục. Công tác quản lý vận hành các công trình hạ tầng nông thôn, nhất là thủy lợi chưa đạt hiệu quả cao. Chương trình xây dựng NTM triển khai chậm, chưa đi vào chiều sâu và chưa như mong đợi. Nguyên nhân, theo Bộ trưởng, nằm chủ yếu ở cơ cấu và tổ chức của ngành chưa hợp lý, từ tổ chức sản xuất đến tổ chức quản lý.

Để tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cao, bền vững, thúc đẩy khu vực nông thôn phát triển, góp phần kiềm chế lạm phát và đảm bảo an sinh xã hội, Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu ngành thực hiện 9 giải pháp trọng tâm: Tổ chức triển khai tái cơ cấu ngành một cách hiệu quả; tăng cường quản lý chất lượng VSATTP; đổi mới và nâng cao hiệu quả các hình thức sản xuất, sắp xếp đổi mới DNNN, các nông lâm trường quốc doanh và triển khai Luật HTX… chủ động tháo gỡ những vướng mắc trong chỉ đạo điều hành và quản lý Nhà nước.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Năm 2012 là năm hết sức khó khăn. Kinh tế thế giới tiếp tục khủng hoảng, cán cân thương mại quốc tế cũng khó khăn, dự trữ ngoại tệ, lãi suất ở mức cao. Bên cạnh đó, thời tiết, dịch bệnh trên vật nuôi, trên thủy sản diễn biến phức tạp. Nhưng nhờ nỗ lực, quyết liệt của các cấp ngành, của địa phương, kết quả của ngành trong năm 2012 rất đáng phấn khởi. Chính phủ ghi nhận và biểu dương những thành tích này.

Dương Thảo

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!