Để chế biến được tôm khô phải qua nhiều công đoạn, trước tiên phải rửa sạch, luộc sơ với nước sôi, rồi đem phơi nắng (hoặc sấy) thật khô và cuối cùng là bóc vỏ tôm.
Ở miền Tây, nức danh là tôm khô Vĩnh Kim (Trà Vinh), người dân nơi đây lấy loại tôm bạc đất để làm tôm khô xuất khẩu, vì tôm ở đây ăn rất ngon, thơm, giàu chất đạm hơn các loại tôm ở vùng khác. Thông thường, cứ 4-5 kg tôm tươi cho ra 1 kg tôm khô. Hiện, giá tôm khô trên thị trường dao động từ 500.000 – 700.000 đồng/kg.
Tôm khô được đóng gói bày bán ở các chợ ĐBSCL
Cứ 4-5 kg tôm tươi cho ra 1kg tôm khô
Bóc vỏ tôm
Công đoạn phơi tôm khô
Tôm khô được chế biến trong nhà máy
Tôm khô được bày bán với cá khô ở các chợ miền Tây