Nuôi cá chim trắng vây vàng thương phẩm trong ao lót bạt

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Mô hình nuôi cá chim trắng vây vàng trong ao nuôi lót bạt hiện đang là hình thức nuôi mang lại hiệu quả cao, bởi cá sinh trưởng tốt, tỷ lệ sống cao, sức tiêu thụ và giá cả ổn định.

Địa điểm nuôi 

Cần chọn nơi có địa hình thuận tiện, biên độ dao động của thủy triều từ 2 – 3 m. Chất đất: Loại sét thường hay sét pha cát (giữ được nước ao) để giữ nguồn nước. Yêu cầu chỉ số kỹ thuật một số yếu tố môi trường phù hợp nhất trong ao nuôi: Nhiệt độ 26 – 32°C, độ mặn 10 – 20‰, ôxy hòa tan 5 – 7 mg/l, NH3 < 0,9 mg/l, pH nước 7,5 – 8,5. 

Cá chim trắng vây vàng. Ảnh: ST

Xử lý ao nuôi 

Cũng giống như các ao nuôi đốitượng khác, ao sử dụng để nuôi cá chim trắng vây vàng sau khi tháo khô tu sửa lại bờ ao, cống và hút hết bùn đáy ra. Thì tiến hành bón vôi lượng 10 – 15 kg/100 m² ao. 

Đối với ao nuôi mới: Ao sau khi mới xây xong cần thau chua 2 – 3 lần sau đó căn cứ vào nồng độ pH của đất để bón vôi cải tạo với lượng 10 – 20 kg/100 m² ao. Nước lấy vào được lọc kỹ qua lưới dày, sau khi mực nước trong ao đạt 1 – 1,2 m thì tiến hành gây màu nước bằng phân hữu cơ ủ kỹ liều dùng 10 – 20 kg/100 m². Sau 5 – 7 ngày màu nước trong ao có màu xanh vỏ đậu thì tiến hành thả giống. Để ao luôn sạch sẽ, thông thoáng, chất lượng nguồn nước được cải thiện, anh dùng men vi sinh cải tạo môi trường nước, hạn chế nấm, vi khuẩn, tảo có hại phát triển. 

Thả giống 

Mật độ: Tùy vào điều kiện cụ thể của từng ao nuôi, thị trường tiêu thụ, khả năng đầu tư, trình độ kỹ thuật của chủ hộ mà định ra mật độ nuôi cho thích hợp, thường 0,5 – 1 con/m² ao. Cỡ cá đưa vào nuôi thương phẩm 10 – 20 g/con để có thể thu hoạch sau khi nuôi 8 – 10 tháng. 

Chọn con giống khỏe mạnh, không bị bệnh, dị tật hay dị hình, bơi theo đàn trong nước. Trước khi thả cá cần phải thuần hóa độ mặn để độ mặn nước trong bao vận chuyển cá và ao nuôi chênh lệch nhau không quá 5‰. 

Thả vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối. Thả vào đầu chiều gió, trước khi thả đưa túi cá giống xuống ao trong vòng 5 – 10 phút cho cá thích ứng dần với môi trường nước. Tiếp theo đó, bà con mở túi thả cho cá giống ra từ từ. 

Quản lý thức ăn 

Thức ăn cho cá chim vây vàng là thức ăn công nghiệp dạng viên nổi, có độ đạm từ 40% trở lên, lipid từ 15% trở lên. Thức ăn cần được bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, không bị ẩm mốc và còn hạn sử dụng. Tùy theo cỡ cá để điều chỉnh cỡ thức ăn cho phù hợp như bảng 1.

Bảng 1: Cỡ thức ăn và lượng thức ăn cho cá chim vây vàng nuôi trong ao. Chú thích: * % trọng lượng thân

Số lần cho ăn 2 lần/ngày vào các buổi 8 giờ và 17 giờ chỉ nên cho ăn lúc cá bơi gần mặt nước. Những ngày trời lạnh (nhiệt độ nước dưới 17°C) hoặc trời nóng (nhiệt độ nước hơn 36°C) không nên cho cá ăn. Cần quan sát khả năng ăn của cá để điều chỉnh lượng thứ căn cho phù hợp. 

Quản lý chất lượng nước 

Cá chim trắng vây vàng nuôi trong ao lót bạt phải chú trọng đảm bảo lượng ôxy; nhiệt độ phù hợp cho cá sinh trưởng, phát triển tốt là 26 – 32°C. Thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường nuôi và tình trạng sức khỏe cá. Lưu ý thay nước cho ao nuôi theo chế độ thủy triều hoặc lấy nước từ ao chứa. Đảm bảo mực nước ao luôn ở mức >1,2 m. Thay nước ít nhất 2 lần/ tuần từ 20 – 50% khối lượng nước ao, tùy theo chất lượng nước trong ao. Chú ý định kỳ 2 lần/tháng nên sử dụng các loại chế phẩm sinh học để cải tạo môi trường ao nuôi, liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Từ tháng thứ 2 cần cung cấp thêm quạt nước để tăng ôxy cho cá, vận hành quạt nước từ 24 giờ đến 5 giờ hàng ngày. 

Thu hoạch 

Khi cá có số đạt trọng lượng 0,8 – 1 kg/con thì tiến hành thu hoạch, có thể thu tỉa hay thu hoạch toàn bộ cùng một lúc tùy thuộc vào nhu cầu của thị trường. Lưu ý trước khi thu hoạch 1 ngày, bà con không được cho cá ăn. Có thể dùng lưới kéo được trên 95% tổng số cá trong ao. Sau đó rút nước để ao cạn và thu hoạch số còn lại trong ao. 

Bích Hòa

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!