T2, 06/07/2020 01:48

Nước mắt người dân làng biển

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngày 7/9, Đại diện BCH BĐBP Quảng Trị đã đưa các thuyền viên được cứu sống trong sự cố tàu bị sóng biển đánh chìm vào sáng 5/9 về tới quê nhà ở xã Sơn Hải (H. Quỳnh Lưu, Nghệ An). Niềm vui hòa lẫn những giọt nước mắt mặn chát khi các thuyền viên được đoàn tụ người thân…

25 giờ lênh đênh trên biển

May mắn trở về sau sự cố chìm tàu, các thuyền viên vẫn chưa hết vẻ mệt mỏi, thất thần trong giây phút đoàn tụ với người thân. Thuyền viên Phạm Văn Hoàng (trú xã Quỳnh Thọ, H. Quỳnh Lưu)  nhớ lại: Khoảng 8 giờ ngày  5/9, tàu chúng tôi bắt đầu xuất cảng Lạch Gianh (Quảng Bình) để về quê sau nhiều ngày tránh bão số 4 và áp thấp nhiệt đới. Khi tàu cách đất liền khoảng 2 hải lý thì gặp những cơn sóng dữ dội, gió lớn, nước xoáy ập vào tàu. Chúng tôi chưa kịp mặc áo phao thì thuyền bị sóng đánh chìm, tất cả 7 ngư dân hầu hết đều trú xã Sơn Hải bị sóng đánh dạt mỗi người một nơi.

“Lúc này những chiếc phao  dù, nắp đậy thùng đá bằng xốp bung ra khỏi tàu nên chúng tôi bơi đến để bám vào. Khi đó chỉ còn 5 thuyền viên gồm: Tôi, Nguyễn Văn Thắng (1990), Lê Văn Chiến, Trần Văn Cường (2003) và Ngô Văn Xô (2001) cùng nhau ôm lấy chiếc phao và tấm xốp để cầm cự. Anh Thắng nhìn thấy từ xa có chiếc phao nên đã bơi ra để ôm và sau đó bị sóng biển đẩy đi xa. Anh Thắng may mắn được một tàu chở hàng đi qua cứu vớt. Còn 4 người còn lại đã ôm tấm xốp chống chọi với sóng biển, Xô đã ngất xỉu mấy lần vì mệt và đói”, anh Hoàng kể.

Tương tự, ngư dân Ngô Văn Xô rùng mình nhớ lại: “Lúc rơi xuống biển, mọi người chưa kịp ăn gì nên khi vật lộn, ai cũng mệt, đuối sức, hai hàm răng cứng đơ vì lạnh. Em may mắn được anh Hoàng đỡ lên tấm gỗ để hồi sức, sau đó mới tỉnh lại. Đói, rét, sợ răng đập trúng lưỡi nên 4 anh em vơ bèo tây để nhai cho đỡ khát. Trong đám bèo trôi dạt ra biển có 1 lốc sữa tươi 4 hộp đã hết hạn, vì đói quá nên anh em chia uống để cầm cự”.

Trôi dạt trên biển từ 9 giờ ngày 5/9 đến 3 giờ sáng hôm sau, thuyền viên Phạm Văn Hoàng phát hiện một số khúc gỗ bị nước lũ cuốn ra biển đã buông tay khỏi phao để bơi ra giữ lại kết làm bè. Quần áo, dây thun trên người các thuyền viên cũng được cởi ra để cột từng khúc gỗ vào nhau rồi đặt tấm xốp lên trên. Các thuyền viên cứ thế tiếp tục bám trụ, hy vọng sẽ có tàu cứu hộ ra cứu. Đến khoảng 9 giờ ngày 6/9, sau 25 giờ vật lộn trên biển, các thuyền viên phát hiện từ xa có một tàu cứu hộ đang di chuyển. Lúc này, mọi người nói Trần Văn Cường đứng lên chiếc bè, cầm áo vẫy gọi và hét lên để ra tín hiệu. Chừng 5 phút sau, tàu cứu hộ CN09 thuộc Đồn BP Cồn Cỏ (BĐBP tỉnh Quảng Trị) tới cứu vớt 4 ngư dân lên tàu và đưa về bờ. Vị trí cứu vớt ngư dân cách nơi tàu đắm khoảng 70 km.


Giây phút đoàn tụ đẫm nước mắt của các ngư dân với gia đình.  

  

Nghe tin dữ, chị ruột một ngư dân đột tử

5 thuyền viên may mắn được trở về đoàn tụ với gia đình, nhưng vẫn còn 2 thuyền viên Trần Quang Thiện (1966) và Đậu Ngọc Cầm (1952) đang mất tích. Nhận tin anh trai là thuyền viên Đậu Ngọc Cầm mất tích, bà Đậu Thị Vân quá đau lòng, khóc đến ngất xỉu. Người thân vội đưa bà Vân vào bệnh viện cấp cứu, nhưng do tâm lý đau đớn, huyết áp tăng đột ngột, bà Vân qua đời vào sáng 7/9.

Trong số 5 thuyền viên sống sót sau khi tàu bị sóng đánh chìm, Trần Văn Cường là thành viên nhỏ tuổi nhất, cũng là cháu ruột gọi ông Đậu Ngọc Cầm là cậu, bà Đậu Thị Vân là dì. Chiều 7/9, Cường được đưa về đến nhà, vẫn chưa hết hoảng loạn, nay lại thêm đau xót: “Chúng em phải để cậu Cầm ngoài biển, không biết bao giờ mới tìm được cậu”, Cường nói.


Ngư dân Trần Văn Cường 16 tuổi nhớ lại khoảng thời gian đau đớn, kinh hoàng.

Khi tàu bị sóng đánh chìm, các thuyền viên cố bám vào phao và mảnh xốp bám trụ trên biển. Nhưng sau đó, thuyền viên Đậu Ngọc Cầm bị đuối sức tử vong. “Khi biết cậu không cầm cự được nữa, chúng em vẫn cố gắng không thả cậu, dìu cậu suốt 4 – 5 tiếng đồng hồ. Nhưng rồi ai nấy đều kiệt sức, mọi người đành cột thi thể lên chiếc phao số 59, rồi xin cậu tha lỗi: “Chúng cháu giờ cũng không biết sống chết thế nào, mong rằng sau này sẽ có người vớt được thi thể cậu”. Sau đó, chúng em thả cậu trôi trên biển rồi tiếp tục bám vào xốp, bè gỗ cho đến khi được cứu”, Cường nghẹn ngào.

Hiện BĐBP Quảng Bình khẩn trương huy động người và phương tiện, phối hợp với cơ quan chức năng, 3 tàu cá của ngư dân, 2 tàu hàng, 2 đầu kéo khẩn trương lên phương án tìm kiếm và cứu vớt tàu cùng các nạn nhân còn lại.

Dương Hóa

Theo Báo CAND

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!