Nuôi cá ghép, hiệu quả rất cao

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thuỷ sản Việt Nam) – Nuôi ghép giữa cá rô phi đơn tính, cá chép và cá mè mang lại hiệu quả cao, phù hợp với địa thế của các địa phương có nhiều kênh rạch và sông ngòi. Cách đây vài năm, Trạm Khuyến nông huyện Nhà Bè – quận 7 (TP. HCM) đã mạnh dạn hướng dẫn và cung cấp vốn, giống, thức ăn để nông dân địa phương ưu tiên nuôi cá theo mô hình này.

Bước chuẩn bị

Theo anh Vương Thành Nguyên, cán bộ kỹ thuật của Trạm Khuyến nông Nhà Bè – Quận 7 thì ban đầu Trạm có mở các lớp tập huấn kỹ thuật, phương pháp nuôi, chế độ ăn uống về nuôi cá ghép cho bà con nông dân. Sau đó là việc chuẩn bị ao nuôi, quy trình thả cá, mật độ và đặc biệt là tỷ lệ phần trăm các loại cá trong ao đều được thực hiện theo đúng kế hoạch. Nhờ những bước chuẩn bị chu đáo và có khoa học mà nhiều hộ nông dân đã thực hiện thành công mô hình khá mới mẻ này, đem lại hiệu quả cao sau gần một năm chăm sóc.

 

Nuôi ghép cá nước ngọt sẽ nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích

 

Ông Nguyễn Văn Nhơn, xã Hiệp Phước, Nhà Bè cho biết, gia đình ông bắt đầu thực hiện nuôi cá ghép từ đầu năm 2010 với việc thả nuôi 7.000 cá rô phi, 4.000 cá chép và 5.000 cá mè trên cùng một ao nuôi có diện tích 5.000m2. Sau gần một năm chăm sóc, cá có tỷ lệ sống đạt 70%. Ông Nhơn hồ hởi nói, năm ngoái, Trạm hỗ trợ cho gia đình 40% tiền giống, cùng 20% tiền vật tư để đào ao, mua lưới, và thức ăn lúc cá còn nhỏ. Đến cuối năm vừa rồi, bán cả ao thu lãi hơn 80 triệu đồng. Thấy mọi việc thuận lợi nên năm nay gia đình tiếp tục nuôi cá theo mô hình ghép.

 

Nhiều hộ thành công

Tính ra, trên địa bàn huyện Nhà Bè có khoảng 120 ha diện tích ao với rất nhiều hộ nuôi cá ghép theo mô hình trên và đều thu lại lợi nhuận cao chứ không riêng gì ông Nhơn. Như hộ anh Bùi Văn Được, xã Nhơn Đức, cũng nuôi ghép cá mè, cá trê lai và cá chép trên cùng một ao. Năm đầu tiên gia đình thu về hơn 50 triệu đồng. Năm nay, anh mạnh dạn mở rộng diện tích ao nuôi gấp đôi. Anh Được tâm sự: Nuôi cá ghép có cái hay là nếu biết tận dụng thì phân của cá này cũng có thể làm thức ăn cho các khác. Như cá trê và cá chép thường sống ở tầng đáy, cá mè thường sống ở tầng mặt nên chất thải của chúng đồng thời làm thức ăn cho hai loại kia, vừa tiết kiệm lại vừa sạch môi trường ao.

Hiện nay, mô hình nuôi ghép 3 loại cá với nhau đang nở rộ ở địa bàn huyện Nhà Bè, vì mang lại lợi ích cao và ít bấp bênh hơn nuôi tôm. Theo anh Vương Thành Nguyên, hầu hết các loại cá nuôi lồng ghép này đều khỏe mạnh, sức đề kháng tốt, ít bệnh tật mà lại phân bố ở các tầng khác nhau nên ít ảnh hưởng đến nhau trong quá trình nuôi.

>> Năm 2012, Trạm Khuyến nông Nhà Bè – Quận 7 dự tính sẽ hỗ trợ 100% giống cùng 50% vật tư để khuyến khích bà con nông dân làm giàu từ nuôi cá ghép, hy vọng sẽ đem lại bộ mặt mới cho ngành thủy sản của TP HCM.

Đoàn Xá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!