T2, 06/07/2020 09:50

Nuôi cá hàng hoá thâm canh – Giải pháp tăng sản lượng

Chưa có đánh giá về bài viết

Đề án “Nuôi cá hàng hoá thâm canh” được thực hiện trong giai đoạn 2008 – 2010 đã góp phần nâng cao năng suất, sản lượng thuỷ sản của tỉnh Bắc Giang. Thông qua đề án, nhiều hộ không trong diện hưởng hỗ trợ cũng nắm bắt được kỹ thuật nuôi cá thâm canh, tăng thu nhập cho gia đình, cải thiện đời sống.

Thu hoạch cá tại xã Hợp Thịnh (Hiệp Hòa).

Gia đình ông Bùi Kim Tuyến, thôn Phương Đậu, xã Song Mai (TP. Bắc Giang) nuôi cá trên diện tích gần 1 ha. Trước đây, ông chỉ nuôi những giống cá thông thường như mè, trôi, trắm theo phương pháp quảng canh, tận dụng những phế phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho cá. Vì vậy, mỗi năm thu hoạch 1 vụ chỉ được 3 tấn cá thịt. Năm 2008, gia đình ông tham gia đề án nuôi cá thâm canh của tỉnh và được hỗ trợ một phần cá giống và thuốc phòng trị bệnh cho cá, hướng dẫn kỹ thuật nuôi thả, chăm sóc. Ngay trong năm đó, ông Tuyến đầu tư thức ăn nuôi cá theo phương pháp thâm canh. Trong quá trình nuôi, ông thường xuyên thực hiện vệ sinh ao, phòng bệnh cho cá. Bởi vậy, năng suất cá tăng lên đáng kể, bình quân đạt 6 tấn/vụ. Ông Tuyến cho biết: “Tham gia đề án, tôi được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn cách nuôi, chăm sóc đàn cá. Đợt nắng nóng tháng 5-2010, hầu hết các hộ nuôi cá rô phi đơn tính trong thôn đều bị chết nhưng đàn cá của gia đình tôi vẫn an toàn. Bởi tôi thả cá với mật độ hợp lý, lượng chất thải từ chăn nuôi gia súc được ủ, xử lý trước khi bón xuống ao làm thức ăn, thường xuyên bơm nước tạo ô xy và giữ mực nước ổn định từ 2 – 2,5 m. Trừ chi phí, gia đình tôi có lãi từ 60 – 70 triệu đồng/năm”.

Đề án hỗ trợ nuôi cá thâm canh được UBND tỉnh phê duyệt thực hiện do Chi cục Thuỷ sản (Sở Nông nghiệp và PTNT) chủ trì. Mục tiêu chính là nhằm đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp hàng hoá, thúc đẩy các vùng nuôi trồng thuỷ sản (NTTS) phát triển, tạo hiệu quả kinh tế bền vững, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân. Theo đó, đề án hỗ trợ trên diện tích 200 ha nuôi cá hàng hoá tại 7 địa phương bao gồm: Hiệp Hoà, Việt Yên, Tân Yên, Lạng Giang, Lục Nam, Yên Dũng và thành phố Bắc Giang, phấn đấu đạt năng suất 10 tấn/ha. Các đối tượng được hỗ trợ bao gồm các hộ gia đình, cá nhân, chủ trang trại và tổ nhóm sản xuất thuỷ sản trong vùng quy hoạch NTTS tập trung có diện tích mặt từ 1.000 m2 trở lên. Tổng kinh phí thực hiện đề án hơn 23,5 tỷ đồng. Trong đó, vốn do Nhà nước hỗ trợ là 14%, còn lại là vốn đối ứng của nhân dân. Thực hiện đề án này, đơn vị chủ trì đã tổ chức 16 lớp tập huấn kỹ thuật nuôi cá thâm canh với 865 lượt người tham dự. Thông qua lớp học, các hộ đã nắm được quy trình kỹ thuật nuôi cá thâm canh, cải tạo ao nuôi, chọn đối tượng nuôi và bố trí thả ghép các loài cá trong ao với mật độ phù hợp. Ngoài ra, người dân còn biết cách sử dụng thức ăn cho cá hợp lý, quản lý môi trường ao nuôi và chủ động phòng trị bệnh cho cá. Với sự hỗ trợ một phần vật tư của Nhà nước, các hộ đã tích cực đầu tư con giống, thức ăn, áp dụng kỹ thuật trong nuôi thả. Nhờ vậy, những hộ tham gia mô hình năng suất cá đều tăng từ 5 – 6 tấn/ha/năm lên 10 – 12 tấn/ha/năm, vượt mục tiêu đề án. Bên cạnh đó, nhiều hộ mặc dù không được hưởng lợi từ đề án nhưng thông qua các buổi tập huấn, mô hình trình diễn đã nắm được cách nuôi cá thâm canh và học tập làm theo.

Từ sự lan toả của đề án nên năm 2010, diện tích nuôi cá thâm canh toàn tỉnh là hơn 850 ha, tăng 34% so với trước khi thực hiện đề án, sản lượng thuỷ sản đạt 22 nghìn tấn, tăng hơn 1,5 nghìn tấn so năm trước. Ông Dương Thanh Tùng, Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ sản đánh giá: “Đề án nuôi cá thâm canh đã góp phần đưa năng suất thuỷ sản toàn tỉnh tăng cao. Tuy nhiên, đề án mới chỉ thực hiện hỗ trợ diện tích nuôi thả là 128 ha, đạt hơn 60% kế hoạch. Nguyên nhân là do vốn Nhà nước cấp không đủ cho cả giai đoạn. Năm nay, đơn vị tiếp tục đề nghị cấp phần kinh phí còn lại để thực hiện hỗ trợ đủ 200 ha như mục tiêu ban đầu. Đồng thời xây dựng đề án mở rộng diện tích nuôi cá thâm canh giai đoạn 2011 – 2015”.

Trịnh Lan

Theo Báo Bắc Giang

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!