Nuôi cá hô, có thể thu tiền triệu

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Hiện 1 kg cá hô có giá trên 2 triệu đồng tại các nhà hàng cao cấp ở thành phố lớn. Tương lai không xa chúng ta sẽ làm chủ được công nghệ tạo giống, từ đó sẽ có nhiều người nuôi loài cá đặc sản này để làm giàu.

Bước đầu sinh sản thành công

Trung tâm Giống thủy sản An Giang vừa mới cho sinh sản thành công 5.000 cá hô bột và đưa vào nuôi thử nghiệm. Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Trinh, Giám đốc Trung tâm Giống thủy sản An Giang, kế hoạch trong năm 2012 trung tâm sẽ sản xuất được 100.000 cá hô để cung cấp cho thị trường.

Theo bà Trinh, cá hô có giá trị kinh tế cao, chỉ cần nuôi đến 10 kg là có thể thu về 5-6 triệu đồng/con. Cá hô chỉ ăn thực vật nên không tốn nhiều thức ăn, lại có thể nuôi cùng nhiều loài cá khác. Như vậy, người nghèo cũng có thể nuôi cá hô như một cách bỏ tiết kiệm. Sau vài năm là có thể thu tiền triệu.

Phấn khởi cùng cá “khủng” – Ảnh: Lê Hoàng Vũ

Trung tâm Giống thủy sản An Giang là đơn vị thứ 2 thành công khi tạo ra được con giống, trước đó, năm 2008 Trung tâm quốc gia Giống thủy sản nước ngọt Nam bộ thuộc Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản II cũng đã cho cá hô sinh sản thành công.

Thạc sĩ Thi Thanh Vinh, Trưởng bộ môn Sản xuất giống và công nghệ nuôi của Trung tâm quốc gia Giống thủy sản nước ngọt Nam bộ cho biết, từ năm 2005, ông cùng đồng nghiệp bắt đầu những nghiên cứu đầu tiên về nhân giống cá hô với mục đích đưa loài cá đặc sản này vào nuôi trong các hộ gia đình thay vì để người dân đánh bắt ngoài tự nhiên.

Sau 3 năm miệt mài với không ít khó khăn, cuối cùng thạc sĩ Vinh cũng đã cho ra những lứa cá hô bột đầu tiên. Đây được xem là một thành tựu nổi bật của ngành thủy sản Việt Nam trong việc “cứu nguy” cho loài cá đang có nguy cơ bị tuyệt chủng, đồng thời có thể đáp ứng tiêu dùng hàng ngày cho người dân.

 

Loài nuôi triển vọng

Thạc sĩ Vinh cho biết, trung bình mỗi năm Trung tâm quốc gia Giống thủy sản nước ngọt Nam bộ bán ra khoảng 200.000 con cá hô giống. Đây là loài cá vùng nhiệt đới nên thích hợp để nuôi ở các tỉnh từ Huế trở vào.

Theo thạc sĩ Vinh, mỗi mét vuông mặt nước có thể nuôi được cho 0,5-1 con cá hô. Trong điều kiện nuôi bán canh như hiện nay mỗi năm cá có khả năng tăng lên khoảng 2 kg. Hiện, đây là loài cá mới được đưa vào nuôi thương phẩm nên chưa có loại thức ăn chuyên cho cá hô. Vì thế, người nuôi có thể dùng thức ăn cho cá có vảy như rô phi. Nếu nuôi tốt, mỗi năm cá hô có thể tăng trọng 10-15 kg như ngoài tự nhiên.

Hiện, Trung tâm quốc gia Giống thủy sản Nam bộ đang nghiên cứu để đưa ra một quy trình sản xuất cá hô giống đạt tiêu chuẩn để tiến đến chuyển giao rộng rãi.

>> Cá hô có tên khoa học là Catlocarpio siamensis. Đây là loài có kích thước lớn nhất trong  họ cá chép (Cyprinidae), thường sống ở các sông Mae Klong, Mê Kông, Chao Phraya ở Đông Nam Á. Loài này đang ở bên bờ tuyệt chủng vì bị đánh bắt quá nhiều trong tự nhiên.

Đây là loài cá di cư. Mỗi thời kỳ trong năm, chúng lại bơi đến một nơi khác để tìm thức ăn hay sinh sản. Chúng di chuyển không nhanh, nên thức ăn chính của chúng là các loài rong, hoa quả, ít khi là các động vật sống. Ở sông Mê Kông, người ta thường thấy giống cá này xuất hiện vào khoảng tháng 10.

Cá hô có phần đầu khá to so với thân. Tuy thuộc họ cá chép, nhưng cá hô không có râu. Người ta đã thấy có con cá hô dài tới 3m, nặng khoảng 300 kg. Ở Việt Nam, thỉnh thoảng đánh bắt được loại từ 100-200 kg.

Nguyễn Khởi

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!