Nuôi cá trê lai, lãi ròng trăm triệu

Chưa có đánh giá về bài viết

(Tạp chí Thủy sản VN) – Tại thôn 3, xã Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận), nhiều hộ nông dân đang ăn nên làm ra nhờ mô hình nuôi cá trê lai. Một trong những người đi đầu và có công lớn trong việc đưa con trê lai về với vùng đất cát nắng nóng quanh năm này là ông Âu Văn Cường, quê ở miền Tây ra đây lập nghiệp.

Mạnh dạn “mở đường”

Trong một lần đi công tác Bình Thuận, tôi đã được anh Nguyễn Luân Lưu, nguyên là cán bộ Khuyến nông xã Hồng Sơn giới thiệu về mô hình làm ăn hiệu quả cao vốn ít của ông Âu Văn Cường. Đó là trang trại nuôi cá độc đáo ngay trên vùng cát nắng nóng được ví như sa mạc của Việt Nam này.

Ông Cường tâm sự: “Cách đây hơn hai chục năm, tôi đến đây lập nghiệp chỉ thấy mênh mông cát trắng với… cát đỏ. Người dân ở đây bao đời nay chỉ biết trồng cây thanh long và một số loại cây trồng ngắn ngày khác. Đời sống nói chung rất khó khăn. Có kinh nghiệm về nuôi thuỷ hải sản, tôi mạnh dạn đào ao thả cá. Ban đầu nhìn mình làm ai cũng cười, vì ai đời lại đào ao trên cát? Công việc đào ao, giữ nước, thay nước cho ao cá thường xuyên là một việc làm rất khó khăn ngày đó”. Tuy vậy, bằng nghị lực và quyết tâm, ông đã điều tiết được nguồn nước ở con suối cách ruộng của mình gần 1km.

 

Cá trê lai mang lại hiệu quả kinh tế cao

Loài cá mà ông chọn nuôi là cá trê lai. Vì theo ông Cường, trê lai là loại cá dễ nuôi nhất, chúng ăn tạp, lành tính, mau lớn và có khả năng chống chịu bệnh tật rất tốt. Thức ăn chủ yếu của chúng là các loại cá tạp mà ông mua của những ngư dân ven biển mang về. Trê lai là một loài háu ăn vì vậy chúng có thể ăn một ngày 3 bữa. Do chúng ăn nhiều, mau lớn nên lượng chất thải ra môi trường nước cũng rất nhiều. Do đó, để cho môi trường không bị ô nhiễm và cá phát triển tốt, mỗi ngày ông phải thay nước một lần.

Hỏi về con giống và giá cả thị trường, ông nói: Mình mua con giống ở tận Long An và thường thì mua theo ký (gồm cá con và nước), 150 ngàn đồng/ký. Lúc mua, cá con chỉ như đầu que hương, nuôi sau hơn ba tháng là bán được. Lúc này cá nặng trung bình 2- 3g/con.

Theo ông ước tính, tỷ lệ thành công vào khoảng 40% con giống. Với giá bán như hiện nay, 12 ngàn đồng/kg, với ông 2.000m2 mặt ao, mỗi năm ông có thể thu về vài trăm triệu. Nhẩm tính chi phí, ông cho biết: Nuôi cá trê lai kiểu gì cũng lãi 50% vì nó đơn giản và rủi ro thấp.

 

Và “chiến lược” quay vòng vốn

Khi chúng tôi thắc mắc sao lại bán cá lúc còn khá nhỏ như vậy thì ông giải thích: Do ở đây gần thành phố Phan Thiết, có nhiều khu công nghiệp, nhà máy tập trung nhiều công nhân nên bán cá nhỏ để tiện cho người tiêu dùng. Ông tính: Mỗi suất cơm của công nhân bây giờ thường vào khoảng 10 ngàn. Nên 1 con cá tầm 3 – 4 ngàn đồng là đủ dùng cho 1 người, để to quá thì chỉ bán lẻ trong các chợ đầu mối, khó cho khâu tiêu thụ. Với lại, bán cá nhỏ để quay vòng vốn nhanh. Hiện nay, ngoài hơn 2.000m2 ao nuôi trê lai, ông Cường còn tính mở rộng diện tích mặt nước để nuôi xen kẽ nhằm đảm bảo luôn có cá cho bạn hàng tiêu thụ.

Nhìn một vùng cát trắng mênh mông toàn nắng gió được ông nông dân Âu Văn Cường cải tạo và đem lại hiệu quả bằng những hồ nước nuôi cá trong xanh, chúng tôi càng khâm phục nghị lực và ý chí kiên cường của lão nông 52 tuổi này. Theo anh Nguyễn Luân Lưu, vài năm trở lại đây, mô hình của ông Cường đã được nhiều hộ dân học tập làm theo và bước đầu có lãi, đem lại niềm vui cho nhiều người trong vùng.

ĐOÀN ĐẠI TRÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!