T6, 05/04/2024 05:07

Nuôi dưỡng tương lai bền vững

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Skretting được biết đến là tập đoàn toàn cầu về cung cấp giải pháp dinh dưỡng sáng tạo và bền vững cho ngành nuôi trồng thủy sản. Cùng Thủy sản Việt Nam lắng nghe những chia sẻ của ông Eric De Vaan, Tổng giám đốc Nutreco Việt Nam và Nam Á, về định hướng chiến lược trong thời gian tới của công ty tại thị trường Việt Nam.

Thưa ông, ông có thể giới thiệu đôi nét về Skretting VietNam? 

Skretting là tập đoàn hàng đầu thế giới về cung cấp giải pháp dinh dưỡng sáng tạo và bền vững cho ngành nuôi trồng thủy sản. Skretting bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 2012. Chúng tôi tự hào là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực thủy sản. 

Hàng năm, Skretting cung cấp cho thị trường Việt Nam khoảng 100.000 tấn thức ăn chất lượng cao cho tôm và cá. 

Skretting cùng đội ngũ tài năng và giàu nhiệt huyết của mình đã không ngừng tạo ra những giải pháp vượt trội, hướng đến xây dựng ngành thủy sản thế giới ngày một lớn mạnh và bền vững.

Thị trường thủy sản Việt Nam năm 2023 đã trải qua rất nhiều khó khăn. Ông có thể chia sẻ thêm về điều này và cách mà Skretting vượt qua những khó khăn này?

Ngành nuôi tôm toàn cầu đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức, một trong số đó là chi phí sản xuất quá cao, đặc biệt là khi giá tôm hiện tại vẫn đang giảm thấp. 

Trước tình trạng giá nguyên liệu tăng như hiện nay, đặc biệt là nguồn cung dầu cá và bột cá đang ngày càng khan hiếm, việc đảm bảo nguồn nguyên liệu ổn định và chất lượng là vô cùng quan trọng. Những gì Skretting có thể làm lúc này là hỗ trợ khách hàng có một vụ mùa thành công hơn bằng cách tối ưu chi phí thức ăn. Chúng tôi cung cấp cho bà con nông dân dải sản phẩm đa dạng để giải quyết vấn đề này. 

Cụ thể, Skretting ra mắt dòng sản phẩm mới Titan. Đây là dòng thức ăn viên hoàn toàn mới dành cho tôm thẻ chân trắng được sản xuất nhằm tiết kiệm chi phí cho người nuôi tôm, phù hợp với nhiều mô hình và quy mô nuôi khác nhau. Đội ngũ nhân viên của Skretting hỗ trợ khách hàng trong việc sử dụng tối đa hiệu quả thức ăn để tránh thất thoát, cũng như quản lý ao nuôi một cách hiệu quả, giảm các chi phí trong ao nuôi.

Tại Việt Nam, dịch bệnh là một vấn đề lớn đối với ngành tôm. Vấn đề này ngày càng trở nên nghiêm trọng khi các dịch bệnh cũ chưa được giải quyết thì dịch bệnh mới đã xuất hiện. Ông nghĩ gì về vấn đề này, thưa ông? 

Các dịch bệnh không bao giờ biến mất, các dịch bệnh cũ vẫn tồn tại, nhiều dịch bệnh mới xuất hiện hơn. Ngành tôm tại Việt Nam đang đối mặt với hàng loạt các dịch bệnh nghiêm trọng. Xuất phát từ tôm giống, nguồn nước, hàng rào bảo vệ sinh học tại trang trại bị suy yếu và môi trường ao nuôi không đạt chất lượng… Cần phải nhanh chóng tìm ra những giải pháp hỗ trợ người nông dân kiểm soát và giải quyết các vấn đề dịch bệnh, cải thiện sức đề kháng cho tôm.

Tham gia Hội chợ VietShrimp 2024, Skretting giới thiệu những công nghệ hay sản phẩm tiên tiến nào với khách tham quan, thưa ông?

Đến với VietShrimp 2024, Skretting mang đến sản phẩm Titan là một sản phẩm thức ăn mới dành cho tôm. Sản phẩm cung cấp lượng protein ở mức tối ưu, giúp con tôm khỏe mạnh hơn, ăn nhiều, tiêu hóa tốt hơn và tăng trưởng nhanh để đạt năng suất tốt. Ngoài ra, Titan giúp môi trường nuôi ổn định hơn, giảm chi phí xử lý nước đem lại vụ mùa bội thu với mức chi phí tối ưu.

Một sản phẩm khác mà chúng tôi muốn giới thiệu là Galea, giúp kiểm soát và hạn chế sự gây hại của nhiều loại ký sinh trùng gây bệnh, chống lại EHP, đồng thời kích thích sự phát triển của tôm, cá. Những sản phẩm này trên thực tế đã đạt được những kết quả rất tốt không chỉ tại Việt Nam mà còn ở các thị trường khác trong khu vực Đông Nam Á.

Skretting có những định hướng mới nào để hướng đến mục tiêu phát triển ngành NTTS bền vững tại Việt Nam, thưa ông?

Để  phát triển ngành nuôi trồng thủy sản bền vững tại Việt Nam trong thời gian tới, Skretting đặt nỗ lực vào việc thúc đẩy sự chuyển đổi sang mô hình nuôi tôm giảm phát thải khí nhà kính. Chúng tôi đang cố gắng để giảm thiểu tác động của thức ăn đến môi trường, cũng như tăng hiệu suất nuôi.

Skretting cũng không ngừng hỗ trợ người nông dân bằng cách cung cấp các công nghệ, quy trình nuôi tôm bền vững và đưa ra các khuyến nghị nhằm giảm thiểu các yếu tố gây hại cho môi trường. Chúng tôi cam kết cung cấp các sản phẩm và dịch vụ bền vững, tập trung vào việc đạt được kết quả tốt nhất về sức khỏe vật nuôi và năng suất trang trại. Skretting cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc tái trồng rừng ngập mặn. Chúng tôi hiểu được vai trò của rừng ngập mặn trong việc cải thiện môi trường của khu vực nuôi tôm.

Skretting hy vọng rằng ngành nuôi tôm tại Việt Nam sẽ phát triển hơn nữa theo định hướng này. Thực tế, các trang trại tôm ở Việt Nam đang gặp phải những thách thức lớn về chi phí sản xuất và tác động môi trường lớn. Tôi nghĩ đã đến lúc đánh thức những tiềm năng của ngành công nghiệp này, đảm bảo hiệu quả, tối ưu chi phí và bền vững hơn. Vì nếu không tăng tốc lúc này, chúng ta sẽ không thể cạnh tranh được với các quốc gia khác. 

Với tư cách là doanh nghiệp tham gia tại VietShrimp 2024, ông đánh giá thế nào về Hội chợ lần này? 

VietShrimp 2024 được tổ chức tại Cà Mau. Thực sự địa điểm năm nay rất tuyệt vời. Mặc dù đã có sự tham gia tích cực từ các doanh nghiệp, nhưng tôi vẫn hy vọng vào sự gia tăng lượng khách tham quan trong những năm tiếp theo. Tổng thể, VietShrimp 2024 đã thành công vượt xa sự mong đợi, không chỉ trong khâu tổ chức mà còn trong quảng bá và truyền thông. Điều này là một bước tiến quan trọng trong việc nâng cao vị thế của ngành công nghiệp tôm Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Trân trọng cảm ơn ông!

Anh Thư 

Tại VietShrimp 2024, Skretting Việt Nam đã vinh dự được bình chọn là “Gian hàng ấn tượng nhất” trên 200 gian hàng tại sự kiện. Đây là động lực để Skretting Việt Nam không ngừng đổi mới và hứa hẹn một hành trình phát triển mới tại sự kiện năm sau.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!