Nuôi sinh khối Artemia bằng thức ăn từ cám gạo lên men

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Nhóm tác giả ở Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh đã nghiên cứu việc sử dụng sản phẩm lên men từ cám gạo, kết hợp thức ăn tôm sú để nuôi sinh khối Artemia, nhằm chủ động nguồn thức ăn tươi sống cho ngành nuôi cá cảnh.

Việc nuôi nhân tạo Artemia (trong bể kính hoặc bể composite) thường gặp một số khó khăn, trong đó, nguồn nguyên liệu làm thức ăn đang được sử dụng có giá thành cao, một số nguồn phải nhập khẩu nên hiệu quả kinh tế chưa cao. Trong khi đó, Việt Nam có nguồn phụ phẩm từ sản xuất nông nghiệp dồi dào và đa dạng chủng loại. Bởi vậy, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh đã nghiên cứu việc sử dụng sinh khối nấm men Saccharomyces cerevisiae kết hợp thức ăn tôm sú để nuôi sinh khối Artemia.

Theo nhóm tác giả, các phụ phẩm nông nghiệp như cám gạo, cám bắp, cám mì là những nguyên liệu dễ kiếm, rẻ tiền, nhưng chúng có nhược điểm là giá trị dinh dưỡng thấp. Nếu các nguyên liệu này được lên men với nấm men Saccharomyces cerevisiae sẽ làm tăng hàm lượng dinh dưỡng (từ 10 lên 15% đối với cám gạo), giúp dễ tiêu hóa hơn, kích thước nấm men nhỏ, phù hợp với cỡ mồi của Artemia. Sau khi lên men cám gạo, nhóm tác giả thử nghiệm các công thức thức ăn khác nhau cho Artemia. Kết quả cho thấy, công thức thức ăn để nuôi sinh khối Artemia thích hợp nhất là kết hợp giữa 50% sinh khối nấm men và 50% thức ăn tôm sú. Công thức này cho tỷ lệ sống cao (đạt 88,7%), năng suất sinh khối đạt 2,39 g/L. Hàm lượng chất dinh dưỡng đáp ứng được nhu cầu của cá với hàm lượng protein là 55,26%, lipid đạt 0,91% và có đầy đủ các acid amin cần thiết cho cá cảnh. Ngoài ra, thức ăn cho tôm sú có sẵn trên thị trường, nên người nuôi có thể chủ động được nguồn thức ăn.

Thí điểm nuôi sinh khối Artemia bằng thức ăn từ cám gạo lên men và thức ăn tôm sú tại cơ sở sản xuất cá cảnh của một hộ dân xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh cho thấy, đã đáp ứng được 60 -70% thức ăn tươi sống, không còn phụ thuộc vào thức ăn khan hiếm ngoài thị trường như trước đây.

HC

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!