Nuôi thử nghiệm cá chim biển vây vàng trong ao đất

Chưa có đánh giá về bài viết

Nhằm đa dạng hóa đối tượng nuôi, tạo con nuôi mới cho vùng nước ngọt, đầu năm 2011, Trung tâm giống Hải sản tỉnh Nam Định đã nuôi thử nghiệm giống cá chim biển vây vàng trong ao đất.

Ông Đỗ Văn Tiến, Giám đốc Trung tâm cho biết: Trung tâm sử dụng 2 ao đất tổng diện tích 3.000 m2 để nuôi loài cá đặc sản này. Cá chim đòi hỏi ngưỡng ô xy cao nên nuôi mật độ vừa phải, nước trong sạch, dòng chảy nhẹ. Trong các ao nuôi thử nghiệm, cá giống được thả mật độ 2 con/m2 mặt nước. Thức ăn sử dụng cho cá là cá tạp và thức ăn công nghiệp. Đặc biệt, lượng thức ăn thường xuyên điều chỉnh phù hợp với mức độ bắt mồi của cá và sự biến động nhiệt độ nước.

Theo các kỹ sư nuôi trồng của Trung tâm, ở mật độ nuôi hiện tại, trung tâm áp dụng chế độ thay nước bình thường và phòng bệnh bằng vôi bột. Nếu nuôi mật độ cao hơn 2 con/m2 nước cần sử dụng hệ thống quạt nước để tăng ô xy và thường xuyên kiểm tra biến động của môi trường nước.

Đến thời điểm này, trừ một số cá bị chết do rét đậm, rét hại kéo dài trước đó, số còn lại đều có tốc độ sinh trưởng tốt, trọng lượng trung bình 0,5 – 0,6 kg; chưa có dấu hiệu bệnh. Với tốc độ sinh trưởng như trên chỉ trong vòng 1 – 2 tháng nữa là cá chim biển vây vàng thương phẩm có thể xuất bán – ông Tiến khẳng định.

Cùng với việc triển khai mô hình, trung tâm đang phấn đấu đến cuối năm 2011, đưa loài cá đặc sản này vào nuôi đại trà trong ao đất tại các vùng nuôi trong tỉnh. Trước mắt, ngoài việc hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh cho cá, Trung tâm giống Hải sản tỉnh Nam Định sẽ hỗ trợ người nuôi từ 20 – 30% giá mua con giống.

Cá chim biển vây vàng là loài cá đặc sản có giá trị kinh tế cao, thịt thơm ngon, có khả năng chống chịu dịch bệnh tốt. Hiện, cá được xuất sang Trung Quốc với giá trên 10 USD/kg./.

Theo Agroviet

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!