T5, 27/07/2023 09:37

Nuôi tôm “3 Tốt”: Kiến tạo giá trị lợi nhuận cho người nuôi tôm

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Nuôi tôm siêu thâm canh áp dụng công nghệ cao hay nuôi tôm công nghệ cao được nhiều địa phương xác định là hướng đi để hiện thực hóa mục tiêu gia tăng kim ngạch xuất khẩu, mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp và người nông dân. Đồng hành cùng xu hướng này, mô hình nuôi tôm “3 Tốt” của Công ty TNHH Uni-President Việt Nam ngày càng được phủ sóng rộng khắp các tỉnh, thành nuôi tôm từ Bắc vào Nam; mang lại lợi nhuận bền vững cho người nuôi, nhất là trong bối cảnh ngành tôm đang gặp vô vàn trở ngại như hiện nay.

Tiết giảm chi phí nuôi tôm

Hiện nay, trong bối cảnh giá tôm chưa tốt và có chưa dấu hiệu tăng trở lại, việc đảm bảo sản xuất hiệu quả cũng như gia tăng lợi nhuận trong vụ nuôi là điều người nuôi quan tâm hàng đầu. Do đó, vấn đề hiện nay bà con cần cân nhắc lựa chọn mô hình, mật độ nuôi sao cho hợp lý để đảm bảo tỷ lệ nuôi thành công cao, nhằm giảm giá thành sản xuất, vừa thu hoạch tôm cỡ lớn có giá bán ổn định, giúp gia tăng lợi nhuận của vụ nuôi. Các chuyên gia khuyến cáo người nuôi cần quan tâm đến một số yếu tố sau:

Mật độ nuôi phù hợp: Nếu trước đây mật độ nuôi phổ biến là 200 – 300 con/m2 thì hiện nay chúng ta nên dừng ở mức vừa phải là 120 – 150 con/m2. Mật độ này cho phép chúng ta quản lý môi trường dễ dàng hơn, tôm nuôi cũng dễ về size lớn hơn. Đặc biệt là các yếu tố về quản lý rủi ro, dịch bệnh cũng dễ nắm bắt hơn. Thu tỉa nhiều lần để giảm sức tải cho ao nuôi cũng là một giải pháp hay.

Lựa chọn quy trình nuôi phù hợp: Quy trình nuôi ở đây bao gồm cả thiết kế và vận hành hệ thống nuôi.  Điều ưu tiên lúc này là một hệ thống nuôi đơn giản, cần ít tài nguyên (điện, xử lý, thay nước…), dễ vận hành, tối giản trong xử lý môi trường là quan trọng nhất để kiểm soát stress, kiểm soát các rủi ro, dịch bệnh tốt nhất có thể.

Sản phẩm phục vụ cho nuôi tôm: Hiện nay, đa số người nuôi đều sẽ chọn những sản phẩm chất lượng cao của những công ty uy tín thay vì những sản phẩm giá rẻ trôi nổi trên thị trường, không đảm bảo chất lượng. Lý do là những sản phẩm tốt sẽ mang lại những lợi ích đáng kể: tôm tăng trưởng tốt hơn, ổn định môi trường nuôi dễ dàng hơn, ít rủi ro hơn… và giải quyết nhanh chóng những vấn đề phát sinh; thay vì những sản phẩm giá rẻ nhưng chất lượng thấp, không mang lại hiệu quả lớn lao gì cho ao nuôi. Những sản phẩm “đáng đồng tiền bát gạo” vẫn sẽ được người nuôi tin dùng: con giống tốt, thức ăn tốt, thuốc bổ sung tốt, quy trình tốt giúp người nuôi đạt được thành công dễ dàng hơn.

Xây dựng mô hình nuôi tôm theo hướng liên kết sản xuất, hình thành tổ hợp tác kỹ thuật, hợp tác xã nuôi tôm, hỗ trợ nhau trong quá trình sản xuất. Xây dựng mô hình nuôi tôm sạch, không kháng sinh, áp dụng các tiêu chuẩn VietGap, ASC… trong sản xuất nuôi tôm để góp phần nâng chất lượng con tôm, qua đó giúp giữ vững giá bán trên thị trường cho dù ở giai đoạn nào.

Giải pháp nuôi tôm “3 Tốt”

Sản xuất – kinh doanh bị chi phối bởi quy luật cung – cầu của thị trường là tất yếu và không ai có thể đứng ngoài “cuộc chơi” này; tuy nhiên, vẫn có những giải pháp hỗ trợ nhằm giúp người nuôi tôm giảm bớt các gánh nặng và có điều kiện duy trì sản xuất. Một trong những giải pháp mang tính “giải cứu” và cần cho cả trong tương lai để ngành tôm phát triển bền vững chính là bài toán giá thành sản xuất. Với tầm quan trọng của ngành nuôi tôm đối với thị trường sản xuất và kinh tế, việc ứng dụng công nghệ cao sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng suất, cải thiện chất lượng sản phẩm và đảm bảo sự bền vững môi trường trong quá trình sản xuất. Thông qua việc áp dụng công nghệ cao, người nuôi có thể dễ dàng quản lý và kiểm soát toàn bộ quá trình nuôi một cách thông minh và hiệu quả hơn.

Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao được các bộ, ban ngành, địa phương cũng như doanh nghiệp và người nuôi rất quan tâm. Trong xu thế này, mô hình nuôi tôm “3 Tốt” của Công ty TNHH Uni-President Việt Nam ngày một khẳng định được ưu việt và ngày một được nhân rộng tại khắp các vùng nuôi tôm trên cả nước nhất là trong thực tế hiện nay.

Mô hình nuôi tôm “3 Tốt” là: Lợi nhuận tốt – Tăng trưởng tốt – Tỷ lệ thành công tốt, đã giúp hạn chế thay nước, quản lý và kiểm soát được Vibrio, tảo độc, cân bằng pH, kiềm trong ao tôm; hệ số thức ăn thấp, đặc biệt là không sử dụng kháng sinh. Nhằm hướng đến mục tiêu tiên quyết – kiến tạo giá trị lợi nhuận cho người nuôi tôm, mô hình nuôi tôm “3 Tốt” của Uni-President Việt Nam luôn tìm kiếm và áp dụng những phương pháp ưu việt nhất. Trong đó, việc hạn chế thay nước đã trở thành kim chỉ nam của mô hình, có thể tiết kiệm đáng kể chi phí trong quá trình nuôi, hạn chế Vibrio sinh trưởng phát triển

Ngoài ra, mô hình “3 Tốt” có nhiều ưu điểm khác biệt và vượt trội đó là sử dụng diện tích nước nhỏ, hiệu suất sử dụng đất cao, tiết kiệm chi phí điện, tỷ lệ thay nước thấp. Đặc biệt, mô hình sử dụng vi sinh đặc thù của Uni-President là vi sinh 3K với công dụng tiết kiệm thay nước, không dùng kháng sinh, diệt Vibrio hiệu quả. Một ưu điểm nổi bật phải kể đến đó là mô hình này còn áp dụng hiệu quả cho nuôi tôm ao đất khi mà khu vực nuôi không thể lấy nước quanh năm, không thể thay nước hay xả chất dư hoặc xiphong, giúp cho người nuôi tại nhiều vùng miền có thể dễ dàng áp dụng một cách hiệu quả.

Niềm tin của người nuôi

Bằng hiệu quả thực tế, mô hình nuôi tôm “3 Tốt” đã được triển khai thành công tại khắp các tỉnh, thành từ Bắc vào Nam với hàng trăm nghìn mô hình, mang lại hiệu quả và lợi nhuận cho người nuôi. Đặc biệt, Uni-President Việt Nam còn biên soạn cuốn sổ tay “Mô hình nuôi tôm 3 Tốt” được coi là cẩm nang của người nuôi tôm, giúp cho bất kỳ ai cũng có thể triển khai và áp dụng mô hình này.

Với tiêu chí tiết kiệm tối đa chi phí, đơn giản hóa cách làm, mô hình đã nhận được sự đánh giá tích cực của rất nhiều quý khách hàng. Để minh chứng về điều này, cùng nhìn lại thành quả nuôi tôm từ các khách hàng của Uni-President Việt Nam.

Anh Khánh (Vĩnh Châu, Sóc Trăng): Mô hình “3 Tốt” ưu điểm là tiết kiệm chi phí, ít thay nước, không sử dụng kháng sinh, năm nay nuôi tôm cũng thu sản lượng tốt, thành công cao, mô hình này rất tốt.

Anh Lĩnh (Thạnh Phú, Bến Tre): Năm 2023, anh áp dụng mô hình nuôi tôm “3 Tốt” sau thời gian dài nuôi tôm không thành công, nhất là trong năm 2022 vừa qua. Khi triển khai mô hình này đã giải quyết được vấn đề khó khăn căn bản nhất ở khu vực nuôi này đó là nguồn nước cho nuôi tôm bị hạn chế, chất lượng nước không đảm bảo. Thời gian nuôi 127 – 130 ngày, về size 20 – 21 con/kg. Mô hình giúp tăng diện tích nuôi, giảm diện tích chứa nước, tăng lợi nhuận. Anh rất hài lòng về hiệu quả mà mô hình này mang lại.

Anh Cảnh (Bình Định): Mô hình rất hiệu quả và mọi thông số đều rất tốt. So với các ao nuôi khác cùng khu vực, thì ao nuôi áp dụng mô hình “3 Tốt” của gia đình có sự phát triển vượt trội hơn. Đặc biệt, trong quá trình nuôi không sử dụng kháng sinh, nên tạo con tôm sạch, đây là điều mà anh quan tâm và hướng tới trong lộ trình nuôi tôm của mình. Bởi tôm không kháng sinh, giá bán cao hơn, người nuôi có lợi nhuận tốt hơn.

Farm Nhật Long (Hạ Long, Quảng Ninh): Đây là một trong những farm tôm được đầu tư bài bản, công nghệ cao và có quy mô lớn (hơn 40 ao) tại khu vực TP Hạ Long. Với điều kiện khí hậu có mùa đông lạnh, nên khu vực các tỉnh miền Bắc rất quan tâm đến giải pháp nuôi tôm trong mùa lạnh, bởi, trong thời điểm này, tốc độ tăng trưởng của tôm rất chậm, có giai đoạn tôm không phát triển nên hiệu quả không cao. Nhưng sau khi áp dụng mô hình “3 Tốt” thì tôm của farm đã đạt tốc độ tăng trưởng lý tưởng, sau 60 ngày tôm về size 190 con/kg, 110 ngày tôm đạt 30 con/kg.  Nếu mọi năm nuôi tôm về sie 40 con thì phải mất 130 ngày, năm nay, áp dụng mô hình chỉ mất 100 ngày và 115 ngày về 28 con/kg. Mô hình giảm thay nước, sử dụng vi sinh nhiều, giảm chi phí sản xuất; giá tôm thấp như hiện nay thì việc áp dụng mô hình này vẫn đảm bảo được lợi nhuận.

>> Mô hình nuôi tôm “3 Tốt” của Uni-President Việt Nam sau thời gian nghiên cứu và thử nghiệm, từ cuối năm 2022 đã bắt đầu nhân rộng trên cả nước. Đến thời điểm này đã có hơn 500 mô hình đã và đang được tiến hành, đem lại kết quả rất khả quan, mang về hàng tỷ đồng lợi nhuận cho người dân.

Vân Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!