T2, 06/07/2020 02:04

Nuôi tôm ao tròn nổi: Xu thế nuôi trồng tân tiến

Chưa có đánh giá về bài viết

Mô hình nuôi tôm ao tròn nổi không những kiểm soát được chất lượng nước tốt mà còn giảm chi phí đáng kể trong quá trình sản xuất; chính những ưu điểm nổi bật này mà mô hình đã và đang được Công ty TNHH Uni-President Việt Nam cùng với các khách hàng của mình triển khai tại nhiều vùng miền nuôi tôm trong cả nước.

Nhiều lợi ích

Hiện nay, tình hình nuôi tôm của người dân gặp không ít khó khăn do tác động lớn từ biến đổi khí hậu, thời tiết thay đổi, dịch bệnh, hiệu quả sản xuất không cao, luôn tiềm ẩn rủi ro. Chính vì vậy, nhiều phương thức nuôi mới đã được nghiên cứu, ứng dụng vào nuôi tôm nhằm giảm tổn thất, nâng cao chất lượng và lợi nhuận; trong đó mô hình nuôi tôm ao tròn nổi được xem là hướng đi khá hiệu quả và mang tính bền vững cao.

Theo các chuyên gia cũng như người dân, nuôi tôm ao tròn nổi được đánh giá là hiệu quả, an toàn, bền vững hơn so với nuôi tôm công nghiệp truyền thống trong ao đất, là xu thế trong thời kỳ kinh tế hội nhập. Mô hình giúp hạn chế tác động xấu đối với môi trường, sự bùng phát dịch bệnh tại vùng nuôi, sản xuất bền vững, hiệu quả; chủ động quản lý chặt chẽ thức ăn, tỷ lệ sống của tôm, giảm rủi ro do dịch bệnh, nâng cao tỷ lệ thành công, tăng số vụ nuôi 2 – 3 vụ/năm. Cùng đó, tôm đạt năng suất cho lợi nhuận cao, bởi chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn so ao đất trải bạt, giảm nhân công lao động; đặc biệt giảm 50% lượng điện cho giàn quạt chạy ao nuôi tôm, diện tích 1.000 m2 (2 ao) thì khoảng 8 triệu đồng tiền điện còn trước đây là 12 – 15 triệu đồng. Ngoài ra, nuôi theo phương thức này không làm xáo trộn đất, có thể xây dựng vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, đặc biệt mỗi ao nuôi có lắp hệ thống quan trắc tự động, các yếu tố môi trường, kiểm soát chất lượng nước cao hơn. Theo điều kiện của mỗi hộ dân, chuyển qua mô hình này quản lý môi trường thuận lợi, chi phí thấp, quy trình kỹ thuật nuôi phù hợp điều kiện của người dân và hiện được các ngành chức năng khuyến khích nhân rộng nhất là trong tình hình giá tôm nguyên liệu chưa ổn định.


Mô hình nuôi tôm ao tròn nổi đang được phát triển tại nhiều địa phương

Nuôi tôm trong ao tròn nổi không sử dụng kháng sinh, hóa chất trong quá trình nuôi, ít tác động xấu đến môi trường, tạo môi trường ao nuôi an toàn cho tôm phát triển, hạn chế bệnh dịch, thời gian nuôi ngắn (2,5 – 3,5 tháng); bên cạnh đó, mô hình đều sử dụng máy móc tự động hóa, hệ thống nước lắng lọc tuần hoàn không thải nước ra bên ngoài tránh ô nhiễm môi trường. Mô hình này không những ít dịch bệnh mà còn hạn chế tác động xấu đến môi trnờng. Chất thải rắn từ ao phải được lắng lọc kỹ, thu gom thường xuyên, đây là một trong những bí quyết quan trọng mang lại sự thành công cho mô hình này.

Tuy nhiên, để ứng dụng quy trình nuôi tôm trong hồ nổi, người nuôi phải tuân thủ đúng quy trình xử lý nguồn nước đầu vào qua ao lắng, ao xử lý, ao sẵn sàng, cuối cùng là đến ao nuôi. Phải chọn con giống sạch bệnh, chất lượng, ương trong ao từ 20 – 30 ngày đạt cỡ đồng đều mới thả ra ao nuôi.

 

Song hành tạo dựng thành công

Xác định đến Việt Nam đầu tư lâu dài và mang những giá trị tạo ra để tái đầu tư và phục vụ chính người tiêu dùng; Công ty TNHH Uni-President Việt Nam luôn luôn hướng đến việc tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm, dây chuyền sản xuất; nghiên cứu, cải tiến công nghệ để luôn tiếp cận với những thay đổi của thị trường cũng như tình hình NTTS tại Việt Nam. Chính vì vậy, thời gian qua, không chỉ duy trì và phát triển thương hiệu thức ăn thủy sản chất lượng hàng đầu tại Việt Nam, Uni-President cũng rất nhanh nhạy đưa ra những sản phẩm tân tiến như các dòng sản phẩm vi sinh, dinh dưỡng, xử lý cải tạo môi trường hay phải kể đến là những sản phẩm thuốc mang thương hiệu UPVN.

Tất cả các sản phẩm của Uni-President đều được nghiên cứu sản xuất trên dây chuyền công nghệ tân tiến, hiện đại nhất, đảm bảo chất lượng tối ưu nhất từ đó mang lại hiệu quả cao trong quá trình sử dụng; giúp người nuôi và khách hàng có được những vụ mùa thành công nối tiếp thành công. Ngoài ra, để những sản phẩm của mình đáp ứng được nhu cầu và tình hình sản xuất, Uni-President đã hợp tác với các chuyên gia hàng đầu thế giới cũng như đội ngũ Công ty đã tìm hiểu nghiên cứu thị trường, lắng nghe chia sẻ của người nuôi và khách hàng để có những điều chỉnh, thay đổi, giúp nâng cao chất lượng sản phẩm.

Ngoài cung cấp những sản phẩm chất lượng cùng dịch vụ tư vấn hỗ trợ kỹ thuật; Uni-President còn chủ động nghiên cứu đưa ra những quy trình nuôi tân tiến, thích ứng được những biến động của thời tiết, giúp người nuôi và khách hàng hạn chế tối đa rủi ro, gia tăng lợi nhuận và phát triển bền vững. Điển hình trong số đó chính là việc Uni-President đã cùng với khách hàng của mình triển khai rất thành công mô hình nuôi tôm siêu thâm canh ao tròn nổi mà nổi bật là mô hình của ông Trần Hoàng Vũ tại Bến Tre.


Sử dụng sản phẩm của Uni-President trong mô hình nuôi tôm ao tròn nổi cho hiệu quả cao

Ông Trần Hoàng Vũ chia sẻ, mô hình thiết kế theo hướng khép kín, tất cả các khâu trong mô hình như khu xử lý nước, khu ương nuôi đều được tính toán theo một tỷ lệ hợp lý giúp cho việc quản lý được hiệu quả, điểm cốt lõi trong mô hình đó là luôn luôn duy trì được môi trường nuôi sạch cho tôm. Thành công của mô hình cũng đến từ việc ông sử dụng các sản phẩm chất lượng cao của Uni-President như thức ăn, chế phẩm sinh học, đều được sản xuất theo các tiêu chuẩn quốc tế. Qua đó, sản xuất ra nguồn tôm nguyên liệu sạch, an toàn, truy xuất nguồn gốc, tạo hướng đi bền vững cho ngành tôm Việt Nam.

Thành công của mô hình tại Bến Tre như càng minh chứng thêm cho hướng đi mà Uni-President Việt Nam đã lựa chọn đó là mang đến những sản phẩm cùng những dịch vụ và giải pháp nuôi trồng hiệu quả nhất, bền vững nhất. Bởi, thành công của người nuôi và khách hàng cũng chính là thành công của Uni-President; cùng đó, mô hình nuôi tôm ao tròn nổi mà Công ty cùng với các khành hàng của mình đã triển khai sẽ là mô hình mẫu để người nuôi tôm nhiều địa phương có thể nhân rộng phát triển và thành công. Được biết, trong thời gian tới, Uni-President Việt Nam sẽ triển khai, mở rộng mô hình này tại nhiều vùng miền khác trên cả nước.

Ông Trần Hoàng Vũ cho biết, hiện, tôm đang phát triển rất tốt; tôm nuôi theo quy trình trên tỷ lệ thành công cao và năng suất cũng rất tốt. Trong khi, khu vực Bình Đại tình hình nuôi bị dịch bệnh đốm trắng rất phức tạp, nhiều hộ dân đã thua lỗ và treo ao chỉ duy nhất gia đình ông có tôm lớn và đạt năng suất. Thành công của mô hình cũng đến từ việc ông sử sụng sản phẩm và quy trình nuôi của Công ty TNHH Uni-President Việt Nam; trong đó, ông đánh giá rất cao về khả năng diệt khuẩn của UP Clean, bộ đôi vi sinh Uni-Light và Bác Sĩ Lưu trong kiểm soát môi trường nuôi rất hiệu quả. 

>> Có thể thấy, mô hình nuôi tôm trong ao tròn nổi có khả năng áp dụng rộng do vốn đầu tư và quy trình kỹ thuật nuôi ở mức độ vừa phải phù hợp với điều kiện và khả năng đầu tư và nông dân dễ tiếp cận. Mô hình này giúp nâng cao tỷ lệ sống của tôm lên đến 90 – 100% vì tôm có sức đề kháng cao, môi trường ao nuôi ổn định, ao nuôi có diện tích nhỏ hơn nên quản lý chất lượng nước hiệu quả hơn rõ rệt. 

An An

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ
Back to top
error: Content is protected !!