Nuôi tôm thẻ chân trắng vụ đông xuân trong nhà bạt

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Vào mùa đông, tôm thẻ chân trắng rất khó nuôi, đặc biệt là ở các tỉnh miền Bắc. Chúng tôi xin giới thiệu tới bà con “Biện pháp kỹ thuật nuôi tôm chân trắng thương phẩm trong nhà bạt vụ đông xuân”.

1. Chuẩn bị ao nuôi

– Ao được lót bạt, có diện tích từ 1.000-5.000m2. Tốt nhất từ 2.000-3.000m2.

– Bố trí nhà bạt: Dùng cột bê tông (5-6m) làm trụ đỡ, chăng dây cáp bọc nhựa tạo khung. Đồng thời tạo cửa ra vào tiện cho việc chăm sóc quản lý. Sau đó phủ bạt (nilon trắng) kín. Để phòng, tránh bạt bị xô cần chăng đè dây cáp bọc nhựa lên trên.

– Xử lý nước: Khử trùng bằng Chlorine với nồng độ 20-30 ppm, quạt nước 3-4 ngày liên tục sau đó mới cấp vào trong ao nuôi.

– Cải tạo ao: Dỡ bỏ lớp bạt cũ – bón vôi CaCO3 với liều lượng 1-2 kg/10m2 – ngâm 5-7 ngày – xịt rửa – phơi khô nứt chân chim (7-10 ngày) – rải bạt mới – cấp nước đã xử lý (1,2-1,4m).

– Làm hàng rào bằng túi nilon mỏng, dai; chắn xung quanh ao để ngăn chặn vật chủ trung gian truyền bệnh.

– Gây màu nước: Thường sử dụng phân vô cơ NPK, DAP với lượng 2-3 kg/1.000m3) hoặc cám gạo, bột đậu nành, bột cá nấu chín (2-3 kg/1.000m3) trộn với men bánh mỳ ủ chua; bón liên tục 3-5 ngày. Khi nước trong ao có màu xanh nõn chuối hoặc màu nâu, độ trong từ 30-40 cm thì tiến hành thả giống.

– Trước khi thả giống, phải tiến hành kiểm tra các yếu tố môi trường trong ngưỡng thích hợp như: Oxy > 4mg/l; pH: 7,5 – 8,5; độ kiềm: 80-120 mg/l; H2S < 0,01 mg/l; NH3 < 0,1 mg/l.

2. Chọn và thả giống

– Tôm giống cỡ post 12-15 khỏe mạnh, xuất xứ rõ ràng và đạt chứng nhận kiểm dịch của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

– Mật độ nuôi: 80-100 con/m2.

– Thời gian thả giống: Đầu tháng 12, thả giống vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, tránh thả khi trời nắng nóng hoặc mưa. Cần ngâm túi giống trong ao nuôi khoảng 15-20 phút trước khi thả.

Nuôi tôm trong nhà bạt tránh được những tác động xấu của thời tiết

 

3. Chăm sóc và quản lý

a. Chăm sóc

– Sử dụng thức ăn công nghiệp, liều lượng cho ăn theo hướng dẫn của nhà sản xuất (Hiện nay, một số hãng thức ăn tôm có uy tín đảm bảo chất lượng như:  Công ty CP loại HCPO 7701; 7702; 7703; 7703P và 7704…). Đồng thời, bổ sung Vitamin C, các khoáng chất cần thiết, tỏi… giúp tăng cường sức đề kháng với liều lượng 5-10 g/kg thức ăn.

– Sử dụng nhá (sàn cho ăn) để quản lý thức ăn. Điều chỉnh lượng thức ăn theo sự thay đổi của nhiệt độ, thời tiết và tình trạng tôm trong ao.

b. Quản lý

– Trang thiết bị dụng cụ cần sử dụng riêng biệt; vệ sinh cá nhân, dụng cụ trước và sau khi sử dụng.

– Bố trí hệ thống quạt nước nhằm cung cấp hàm lượng ô xy cho tôm hô hấp. Đối với ao có diện tích 3.000m2 thì cần 4 giàn quạt (90-100 vòng quay/phút). Do nuôi trong nhà bạt, ô xy từ không khí khuyếch tán ít vào trong môi trường nước, nên sử dụng quạt nước trong ngày nhiều hơn so với mô hình nuôi tôm ngoài trời.

+ Tôm nuôi 1-2 tháng đầu: Thời gian quạt nước là 6-8 giờ/ngày, bắt đầu từ 22 giờ đến 6 giờ sáng.

+ Từ tháng thứ 3 trở đi: Thời gian quạt nước là 15 giờ/ngày, bắt đầu từ 16 giờ đến 7 giờ sáng.

– Tiến hành đo các yếu tố môi trường 2 lần/ngày vào lúc 6 giờ và 14 giờ hàng ngày. Nếu chỉ số các yếu tố môi trường nằm ngoài ngưỡng thích hợp phải có biện pháp điều chỉnh ngay.

– Định kỳ 7-10 ngày bón Dolomite với liều lượng 1kg/10m3 nhằm ổn định pH, độ kiềm trong ao nuôi. Bổ sung chế phẩm sinh học như: EM; C.P.Bio; Super Vs; Zymetin… liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, nhằm ổn định yếu tố môi trường trong ao nuôi.

 

4. Biện pháp phòng trị bệnh

Luôn lưu ý những vấn đề như sau:

– Người đi vào nhà bạt phải đi ủng và lội qua thùng dung dịch thuốc tím (KMnO4) với nồng độ 1-2 ppm để khử trùng.

– Quản lý yếu tố môi trường trong ngưỡng thích hợp. Cho tôm ăn đầy đủ số lượng và đảm bảo chất lượng, tăng cường sức đề kháng.

– Có diện ao lắng, ao xử lý nước.

– Nâng cao tính cộng đồng trong vùng nuôi. Khi tôm nuôi có dấu hiệu bất thường, cần thông báo cho cơ quan chức năng như: Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư; Chi cục Thú y; Phòng Nuôi trồng Thủy sản (Sở NN&PTNT) và cán bộ địa phương để có biện pháp hướng dẫn xử lý kịp thời.

 

5. Thu hoạch

Sau 150-160 ngày nuôi, tôm đạt kích cỡ 50-60 con/kg, tiến hành thu hoạch một lần. Năng suất đạt từ 12-15 tấn/ha.

KS. Bùi Trọng Khiêm

                Chi cục QLCL Nông lâm sản và Thủy sản Hải Phòng

 

“Kỹ thuật thâm canh tôm sú”

Là tập 10 trong bộ sách “101 câu hỏi thường gặp trong sản xuất Nông nghiệp”, cuốn sách tập hợp những kiến thức về nuôi tôm sú trong thực tiễn thể hiện qua các câu hỏi – đáp. Người đọc có thể tìm thấy những vấn đề mình quan tâm trong quá trình nuôi và được giải đáp thỏa đáng thông qua cuốn sách này. Sách dày 126 trang do Thạc sĩ Trần Văn Hòa chủ biên, Nhà xuất bản Trẻ phát hành.

Người nuôi tôm và bạn đọc có thể tìm mua “Kỹ thuật thâm canh tôm sú” tại các nhà sách trên toàn quốc hoặc đặt mua trực tuyến theo địa chỉ: www.sahara.com,

www.vinabook.com.           

Thanh Thủy

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!