Nuôi tôm thời BĐKH

Chưa có đánh giá về bài viết

Biến đổi khí hậu (BĐKH) trong nuôi tôm gây thiệt hại không nhỏ tới đời sống, kinh tế của người dân. Để nghề nuôi tôm thích ứng và giảm thiểu thiệt hại, đã có nhiều ý kiến đóng góp xung quanh vấn đề này.

Ông Douglas James Beare – Giám đc Trung tâm Ngh cá Thế gii: Nên nghiên cu nhiu hơn v BĐKH

BĐKH tác động mạnh đến thị trường. Chi phí thích ứng và giảm thiểu BĐKH là rất lớn. Sự phức tạp của BĐKH dẫn đến việc thách thức trong nghề cá Việt Nam nói chung, nghề nuôi tôm nói riêng.

Xu hướng BĐKH quy mô toàn cầu và của Việt Nam có tác động như thế nào? Chúng ta cần xem xu hướng theo các kịch bản khác nhau. Vì BĐKH hiện chưa được nghiên cứu nhiều nên thiệt hại trong nghề là khó tránh khỏi. Tuy nhiên, trước mắt các ban ngành liên quan cùng doanh nghiệp sản xuất cần nghiên cứu những giống loài thích nghi hơn; đồng thời hoạt động nghiên cứu, giám sát cần chặt chẽ hơn…

 

Ông Trương Hoàng Minh – Ging viên Khoa Thy sn, Đi hc Cn Thơ: Cn s liên kết t nhiu phía

Những thay đổi về nhiệt độ, lượng mưa, thời tiết bất thường và xâm nhập mặn… làm ảnh hưởng lớn tới nghề nuôi tôm ở ĐBSCL. Đây là mối đe dọa luôn rình rập thường xuyên trong nuôi tôm, đặc biệt là mô hình tôm sú – lúa luân canh. Hoàn cảnh kinh tế – xã hội của nông hộ càng làm cho dễ tổn hại hơn, đặc biệt trong nuôi tôm sú. Vì vậy, nuôi tôm cần sự liên kết từ nhiều phía, cả người dân và doanh nghiệp, để nâng cao năng lực ứng phó. Nhà nước cần quy hoạch vùng nuôi tôm, tăng cường hệ thống cảnh báo sớm về BĐKH, hỗ trợ kinh phí cho những tổn thất bởi BĐKH, tập huấn cho hộ nuôi quy mô nhỏ. Các nhà khoa học cần nghiên cứu sản xuất con giống có sức chịu đựng cao với những thay đổi thời tiết và môi trường.

 

Ông Lê Trng Tun – K sư Công ty C phn Chăn nuôi C.P. Vit Nam: Khuyến khích mô hình nuôi tôm trong nhà

Sự nóng lên toàn cầu cùng tình trạng nước biển bị axit hóa đang ảnh hưởng rất lớn đến nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt, ảnh hưởng nặng nề đến nghề nuôi tôm ở nước ta. Để thích ứng BĐKH, về lâu dài Nhà nước cần quy hoạch lại vùng nuôi tôm, còn trước mắt phương pháp nuôi tôm an toàn sinh học được cho là đem lại hiệu quả hơn cả. Cụ thể, người dân phải tuân thủ các kỹ thuật nuôi tôm về ao nuôi, ao lắng, lưới ngăn chim, bạt ngăn cua… Bên cạnh đó, người nuôi tôm cần xây dựng nhà nuôi (nuôi tôm trong nhà – mô hình CPF-Green House được Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam triển khai rộng trên cả nước trong năm 2013) nhằm hạn chế được các mặt của thời tiết về mùa hè cũng như mùa đông. Bởi tôm tăng trưởng tốt ở nhiệt độ 29 – 300C, nhiệt độ quá 320C hay dưới 200C đều khiến tôm ăn chậm, bỏ ăn, chậm lớn, sinh bệnh.

>>  Theo Nghiên cu Kinh tế hc v Thích ng BĐKH (Ngân hàng Thế gii tài tr), tng chi phí cho thích ng vi BĐKH ước tính mc trung bình 130 triu USD/năm cho c ngành trong giai đon 2010 – 2050, tương đương 2,4% tng chi phí.

Vũ Mưa

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!