Nuôi tôm trong ao trải bạt, lãi ròng nửa tỷ đồng/ha

Chưa có đánh giá về bài viết

Bằng cách trải tấm bạt lớn bao xung quanh ao nuôi tôm thẻ chân trắng, anh nông dân Phạm Văn Tịnh (ấp 3, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM) ngồi rung đùi thu lời tiền tỷ mỗi năm.

Một góc ao nuôi tôm trải bạt điển hình của anh Tịnh. Ảnh: T.Tuấn

Một góc ao nuôi tôm trải bạt điển hình của anh Tịnh. Ảnh: T.Tuấn 

Theo ông Trần Văn Mùa, chủ tịch HTX Hiệp Thành, toàn huyện Nhà Bè có tổng diện tích ao nuôi tôm thẻ chân trắng khoảng 26ha với 10 thành viên. Trong đó, đáng chú y là cách nuôi tôm thẻ sáng tạo, cần mẫn của hộ anh Phạm Thanh Tịnh.

Dẫn chúng tôi băng qua những bờ ruộng, con kênh nằm sâu trong ấp 3, dễ dàng nhìn thấy cơ nghiệp đầy tâm huyết của anh nông dân còn trẻ tuổi này.

Nước da ngăm đen, rắn rỏi, anh Tịnh cho biết: “Mình gắn bó với nghề nuôi tôm ở vùng đất Hiệp Phước đã hơn 10 năm nay rồi. Nghề nuôi tôm thẻ chân trắng cũng lắm thăng trầm, có những vụ tôm trúng mùa được giá, có vụ tôm bị dịch bệnh hành hoành khiến người nuôi lỗ trắng tay”.

Tuy nhiên, từ khi anh Tịnh khám phá hình thức trải bạt cho ao nuôi tôm, dịch bệnh hạn chế mà hiệu quả kinh tế lại tăng cao. Anh Tịnh giải thích: “Nuôi tôm trên bạt thì nguồn nước sạch sẽ hơn, các tạp chất độc hại tích tụ trong lòng đất không thấm vào con tôm gây bệnh được”.

Ngày xưa anh Tịnh nuôi tôm ao đất phải tốn công cải tạo, vệ sinh đất cẩn thận. Với ao trải bạt, công việc dọn dẹp diễn ra rất nhanh, rút nước ra rồi xả nước vào là cho nuôi tôm được ngay.

Nói ao trải bạt là theo cách nói dân dã của người Hiệp Phước, bởi thực tế vật liệu được làm bằng cao su nhựa, không thấm nước, có độ bền cao.  

Anh Tịnh hồ hởi kéo lưới lên để bắt tôm thẻ. Ảnh: T.Tuấn

Anh Tịnh hồ hởi kéo lưới lên để bắt tôm thẻ. Ảnh: T.Tuấn 

Anh Tịnh tiết lộ: “Với ao đất, mình nuôi tôm một năm chỉ từ 1-2 vụ, còn ao trải bạt có thể nuôi 3-4 vụ liên tiếp. Hiện diện tích ao nuôi tôm của mình khoảng 2ha, trong đó có 4 ao nuôi, 6 ao lắng, 1 ao ươm giống. Sản lượng bình quân từ 15-20 tấn/ha/năm”.

Với sản lượng bình quân như vậy, mỗi năm anh Tịnh bán tôm nguyên liệu ra thị trường  với tổng doanh thu trên 2 tỷ đồng, thu lời ít nhất 1 tỷ đồng. 

Thanh Tuấn

Dân Việt

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!