T3, 24/10/2023 02:30

Nuôi trồng thủy sản chủ động ứng phó thời tiết

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hiện nay, thời tiết đang diễn biến rất phức tạp, nhiều tỉnh, thành miền Trung đã phải hứng chịu những đợt mưa lớn liên tiếp, nguy cơ lũ lụt rất lớn. Để hạn chế tối đa thiệt hại, Chính phủ đã có những chỉ đạo nóng. Cùng đó, ngành thủy sản cũng đã có hướng dẫn nhằm chủ động thích ứng.

Tiếp tục cảnh báo mưa lũ

Theo Bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, mấy ngày này, mưa vừa, mưa to đến rất to sẽ tiếp diễn ở các tỉnh, thành phố khu vực từ Nghệ An đến Quảng Ngãi. Trong đó, các tỉnh từ Quảng Bình đến Đà Nẵng có lượng mưa phổ biến từ 80 – 170 mm, có nơi trên 250 mm; các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam và Quảng Ngãi có lượng mưa từ 50 – 100 mm, có nơi trên 150 mm. 

Cơ quan Khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp và tại các khu đô thị.

Thu hoạch toàn bộ hoặc thu tỉa thủy sản nuôi khi đạt kích cỡ thương phẩm trước khi có mưa bão. Ảnh minh họa.

Đợt mưa trước đó, thống kê sơ bộ cho thấy, đến ngày 14/10, khu vực miền Trung có 1.564 ngôi nhà bị ngập sâu trong nước, trong đó riêng thành phố Đà Nẵng bị ngập đến 1.432 nhà dân; 115 nhà dân bị ngập là tại Thừa Thiên Huế và 17 nhà dân tại Quảng Trị. Cùng đó, rất nhiều diện tích lúa, hoa màu ở vùng trũng thấp bị ngập úng, các vùng nuôi trồng thủy sản cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Để tránh những thiệt hại do mưa lũ, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã có văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn và nguy cơ xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở đất. Nhiệm vụ trọng tâm là theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo, cảnh báo về mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất; thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại…

Trước đó, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký Công điện số 973/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung ứng phó áp thấp nhiệt đới có khả năng thành bão và mưa lũ.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các Bộ trưởng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố triển khai các biện pháp ứng phó mưa lũ, áp thấp nhiệt đới, bão nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản. Trong đó, Bộ NN&PTNT đảm bảo an toàn đối với hoạt động thủy sản, sản xuất nông nghiệp. 

Khi cần thiết, di chuyển lồng bè vào khu vực an toàn. Ảnh: TTKN Quảng Nam.

Ngành thủy sản ứng phó mưa bão

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, những tháng cuối năm 2023, thời tiết diễn biến theo hướng cực đoan, nắng nóng, mưa bão, áp thấp nhiệt đới, lũ kéo dài và không theo quy luật. Nhằm chủ động ứng phó tình hình trong nuôi trồng thủy sản, Cục Thủy sản cũng đã có Văn bản số 311/TS-NTTS gửi Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương triển khai nhiều nhiệm vụ trọng tâm. 

Trước tiên, chuẩn bị đầy đủ nguyên, nhiên vật liệu, bố trí nguồn nhân lực và chủ động tổ chức triển khai các biện pháp ứng phó với nắng nóng, mưa bão, lũ; thông tin đầy đủ về dự báo thời tiết, cảnh báo, dự báo thiên tai đến người dân để chủ động phòng, tránh giảm thiểu tối đa thiệt hại. 

Hướng dẫn cơ sở nuôi các biện pháp phòng chống và khắc phục thiệt hại do nắng nóng, mưa bão, lũ xảy ra để ổn định sản xuất, cụ thể:

Chủ động các biện pháp làm giảm tác động của nắng nóng 

Giữ mức nước ao từ 1,5 – 2m. Thường xuyên quạt nước để tránh phân tầng nhiệt độ nước, đảm bảo hàm lượng ôxy hòa tan phù hợp với sinh trưởng và phát triển của thủy sản nuôi, nhất là vào sáng sớm và chiều tối; 

Thường xuyên giám sát môi trường, quan sát hoạt động của thủy sản nuôi. Khi có dấu hiệu bất thường, có ngay các biện pháp như bổ sung nước, tăng cường ôxy cho ao nuôi; 

Có chế độ cho ăn phù hợp. Bổ sung thêm vitamin vào khẩu phần ăn để tăng sức đề kháng cho thủy sản nuôi. Chủ động điều chỉnh khẩu phần ăn khi nhiệt độ nước tăng cao (>350C). 

Trước khi có mưa bão, áp thấp nhiệt đới

Thu hoạch toàn bộ hoặc thu tỉa thủy sản nuôi khi đạt kích cỡ thương phẩm.

Nạo vét kênh mương; đặt ống xả tràn, phát quang cành cây quanh bờ ao.

Bố trí neo đậu, kiểm tra, gia cố lại hệ thống dây neo, phao lồng; vệ sinh lồng bè thông thoáng; khi cần thiết, di chuyển lồng bè vào khu vực kín gió, có dòng chảy nhẹ, độ mặn ổn định (đối với nuôi ven biển). Trường hợp không di chuyển được lồng bè cần che chắn mặt lồng/bè bằng lưới có kích thước mắt lưới phù hợp để hạn chế thủy sản nuôi thoát ra ngoài.

Chuẩn bị các trang thiết bị, hóa chất, nguyên nhiên vật liệu (lưới, đăng chắn, dụng cụ cọc tre, cuốc xẻng, máy phát điện, mô tơ quạt nước, vôi, thuyền, phao cứu sinh…) cần thiết để chủ động gia cố, sửa chữa hệ thống bờ ao, cống, đăng chắn khi có tình huống xấu xảy ra; 

– Chủ động gia cố nhà cửa, cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống và nuôi trồng thuỷ sản đảm bảo an toàn khi có mưa, bão, áp thấp nhiệt đới; sơ tán lao động về nơi trú ẩn an toàn đảm bảo không có thiệt hại về người. 

Biện pháp khắc phục sau mưa bão, áp thấp nhiệt đới

Xả bớt nước trên tầng mặt để giảm bớt lượng nước mưa trong ao; tiến hành chạy máy quạt nước, sục khí nhằm hạn chế sự phân tầng nước đối với những ao nuôi thâm canh có mật độ cao.

Kiểm tra, xử lý các yếu tố môi trường nước ao, đầm, nơi đặt lồng bè nuôi, đảm bảo các yếu tố môi trường nằm trong giới hạn cho phép. Di chuyển lồng bè đến vùng nuôi có chất lượng nước phù hợp (nếu cần thiết).

Tăng sức đề kháng cho thủy sản nuôi; thường xuyên theo dõi sức khỏe của thủy sản nuôi để có biện pháp xử lý kịp thời; Sử dụng thuốc, hóa chất để tiêu độc, khử trùng và xử lý môi trường nước sau khi mưa, bão, lũ tan (nếu bị ô nhiễm). Nếu có thủy sản bị chết cần xử lý theo hướng dẫn của cơ quan quản lý địa phương để tiêu độc, khử trùng và xử lý môi trường nước. 

Ngoài ra, chủ động thực hiện và phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan tăng cường công tác quan trắc, cảnh báo sớm diễn biến môi trường vùng nuôi trồng thủy sản. 

Đồng thời, hướng dẫn người nuôi thống kê chính xác diện tích, mức độ thiệt hại để có cơ sở đề xuất hỗ trợ cho người dân theo quy định nhằm khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh.

Bảo Hân

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!