Nuôi trồng thủy sản tự phát tại Quảng Ngãi: Ô nhiễm nguồn nước

Chưa có đánh giá về bài viết

Trước tình trạng nuôi trồng thủy sản tràn lan, nhằm hạn chế thiệt hại, nguy cơ lây truyền dịch bệnh, ô nhiễm môi trường nguồn nước. Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh vừa có công văn, yêu cầu UBND huyện Bình Sơn chỉ đạo Phòng NN&PTNT huyện, UBND các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân chấm dứt tình trạng nuôi trồng thủy sản tự phát, không nuôi trồng thủy sản ngoài vùng quy hoạch nuôi trồng thủy sản của tỉnh đã quy định.

Những năm gần đây, khi nuôi trồng hải sản ven biển có hiệu quả, nhiều người dân sống ven biển tỉnh Quảng Ngãi đổ xô thả nuôi, bất chấp khuyến cáo của ngành chức năng. Để kịp thời ngăn chặn vấn nạn này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc căng đã yêu cầu các sở, ngành liên quan phối hợp cùng với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), các đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức kiểm tra, xác định nguyên nhân cá bớp nuôi lồng bè tự phát của 32 hộ dân thôn Sơn Trà, xã Bình Đông bị chết trong thời gian qua để báo cáo UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo thực hiện; đồng thời kiểm tra, xác định tính hợp pháp của việc tổ chức nuôi cá lồng tại khu vực nêu trên để đề xuất hướng xử lý cho phù hợp.

Ngăn chặn tình trạng nuôi trồng thủy sản tự phát nhằm hạn chế thiệt hại, nguy cơ lây truyền dịch bệnh

Ngăn chặn tình trạng nuôi trồng thủy sản tự phát nhằm hạn chế thiệt hại, nguy cơ lây truyền dịch bệnh

UBND xã Bình Đông phối hợp với chủ đầu tư (Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp tỉnh) kiểm tra thực tế diện tích các hồ nuôi tôm còn lại của các hộ dân tại thôn Thượng Hòa, xã Bình Đông sau khi thực hiện phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án Khu dân cư Cà Ninh; làm việc với các hộ dân để thống nhất phương án và lập thủ tục trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định việc thu hồi đất theo đúng quy định.

Sớm đưa các cá nhân, tổ chức nuôi trồng thủy sản tự phát vào khu vực quy hoạch, không để xảy ra ô nhiễm nguồn nước

Sớm đưa các cá nhân, tổ chức nuôi trồng thủy sản tự phát vào khu vực quy hoạch, không để xảy ra ô nhiễm nguồn nước

Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp tỉnh (chủ đầu tư) cùng đơn vị thi công dự án Khu dân cư Cà Ninh làm việc cụ thể với UBND xã Bình Đông để kiểm tra, làm rõ nguyên nhân, khối lượng tôm tại các hồ nuôi của 20 hộ dân thôn Thượng Hòa, xã Bình Đông bị chết do ảnh hưởng quá trình thi công để thực hiện bồi thường, hỗ trợ thiệt hại theo đúng quy định.

Sở NN&PTNT khẩn trương hoàn thành việc tham mưu, trình UBND tỉnh phê duyệt Quy hoạch phát triển thủy sản tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; tổ chức công bố các vùng quy hoạch nuôi trồng thủy hải sản, khuyến cáo thời điểm nuôi trồng thủy hải sản, hướng dẫn cách phòng chống dịch bệnh trong nuôi trồng thủy hải sản để người dân biết và thực hiện. Đồng thời, hỗ trợ chuyên môn cho UBND huyện Bình Sơn trong việc kiểm tra, xác định nguyên nhân cá bớp nuôi của các hộ dân thôn Sơn Trà, xã Bình Đông bị chết trong thời gian qua.

Tình trạng nuôi trồng thủy sản tự phát đã diễn ra trên nhiều địa phương ven biển Quảng Ngãi, tỉnh vẫn chưa tìm được giải pháp ngăn chặn hữu hiệu

Tình trạng nuôi trồng thủy sản tự phát đã diễn ra trên nhiều địa phương ven biển Quảng Ngãi, tỉnh vẫn chưa tìm được giải pháp ngăn chặn hữu hiệu

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục theo dõi, lấy mẫu phân tích, đánh giá chất lượng môi trường nước mặt tại ven bờ Vịnh Dung Quất để khuyến cáo cho người dân; đồng thời, yêu cầu và giám sát đơn vị thi công dự án: Trồng rừng ngập mặn ven biển các xã: Bình Phước, Bình Đông, Bình Dương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi (do Sở làm chủ đầu tư) phải thực hiện các biện pháp giảm thiểu tác động đến môi trường trước khi thi công dự án; phối hợp với UBND xã Bình Đông vận động người dân không nuôi trồng thủy sản gần khu vực thi công dự án.

Không chỉ ở huyện Bình Sơn, nhiều địa phương khác ở ven biển Quảng Ngãi như huyện Tư Nghĩa, Đức Phổ, TP. Quảng Ngãi và đảo Lý Sơn cũng xảy ra tình trạng này. Trong khi đó, ngành nông nghiệp của tỉnh vẫn chưa tìm được giải pháp ngăn chặn hữu hiệu.

Võ Hà

Báo TNMT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!