(TSVN) – Một số thử nghiệm được thực hiện để xác định chất lượng tôm giống. Trong số đó có chất lượng PL, nguồn gốc và danh tiếng của trại giống, đánh giá trực quan, căng thẳng và các xét nghiệm khác để phát hiện nếu có mầm bệnh. Dưới đây là những đặc điểm của tôm giống chất lượng cao mà người nuôi nên biết để có sự lựa chọn phù hợp.
(TSVN) – Hàng năm, tôm nước lợ đóng góp từ 40 – 45% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản (tương đương 3,5 – 4 tỷ USD); trong đó tôm giống đóng vai trò quan trọng trong chuỗi sản xuất, quyết định phần lớn sự thành công và hiệu quả sản xuất. Chính vì vậy, việc tăng cường vai trò quản lý tôm giống, kịp thời chia sẻ thông tin về nguồn gốc, chất lượng, giúp người nuôi có được con giống chất lượng cao phục vụ sản xuất là hết sức cần thiết.
(TSVN) – Theo Tổng cục Thủy sản, kế hoạch năm 2023, diện tích nuôi tôm cả nước là 750.000 ha (trong đó: tôm sú 610.000 ha, TTCT 120.000 ha, còn lại là tôm càng xanh và tôm khác); sản lượng là 1.080 nghìn tấn, (trong đó: tôm sú 280 nghìn tấn, TTCT 750 nghìn tấn, còn lại là tôm càng xanh và tôm khác. Nhu cầu tôm bố mẹ cần khoảng 260.000 – 270.000 con (trong đó: TTCT 200.000 – 210.000 con, tôm sú 60.000 con); tôm giống khoảng 140 – 150 tỷ con (trong đó: TTCT 100 – 110 tỷ con và tôm sú 30 – 40 tỷ con).
(TSVN) – Thời điểm này, bà con nông dân trên địa bàn TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) đang tập trung thu hoạch cá giống, chủ yếu là cá chép, cá diêu hồng để xuất bán ra thị trường ở các tỉnh miền Tây.
(TSVN) – Ngán là loài động vật thân mềm hai mảnh vỏ có kích thước tương đối lớn, sống ở khu vực rừng ngập mặn vùng dưới triều với nền đáy chủ yếu là bùn cát. Ngán có thịt thơm ngon, giàu dinh dưỡng nên giá trị kinh tế rất cao, được nhiều người ưa chuộng.
(TSVN) – Thực hiện tốt quy trình sản xuất giống là yếu tố quan trọng để tạo con giống chất lượng cao.
(TSVN) – Cá măng là một trong những loài cá biển nuôi truyền thống rất quan trọng ở các nước Đông Nam Á và một số nước ven biển Thái Bình Dương, Trung Mỹ… Loài này có tốc độ sinh trưởng nhanh, dễ nuôi, ít bị bệnh, chi phí đầu tư không cao, phù hợp với người dân vùng ven biển ít vốn.
(TSVN) – Thời gian qua, nuôi trồng thủy sản (NTTS) đã có những bước chuyển đổi mạnh theo hướng chất lượng, hiệu quả và có nhiều đóng góp vào nền kinh tế. Tuy nhiên để ngành bứt tốc, cần giải quyết nhiều “điểm nghẽn”, trong đó có vấn đề về con giống, bởi đây là yếu tố quan trọng khởi đầu cho sự thành công. Tạp chí Thủy sản Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Trần Công Khôi (ảnh), Phó Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng Thủy sản, để hiểu rõ hơn về những mục tiêu và giải pháp của ngành trong năm 2023 cũng như chặng đường sắp tới.
(TSVN) – Được đánh giá là vùng sản xuất tôm giống chất lượng và uy tín cả nước, những năm gần đây, tỉnh Bình Thuận đang đẩy mạnh thực hiện nhiều giải pháp về sản xuất, quản lý; để cung cấp sản phẩm tôm giống chất lượng cao cho các doanh nghiệp, cơ sở nuôi tôm thương phẩm trên toàn quốc.
(TSVN) – Cá rô đồng dễ nuôi, thịt cá thơm ngon, được thị trường ưa chuộng. Chỉ sau 4 – 5 tháng nuôi có thể xuất bán và cho hiệu quả kinh tế cao. So với một số loài thủy sản khác thì cá rô đồng không những cho lợi nhuận cao hơn mà còn ít rủi ro, ít bệnh tật (chủ yếu mắc bệnh nấm hoặc xuất huyết). Đặc biệt, cá rô đồng có một ưu điểm nổi bật là có cơ quan hô hấp phụ nên có thể sống ở vùng nước thiếu ôxy hòa tan và nuôi với mật độ cao.