Đại diện UBND TP Biên Hòa cho biết, nguyên nhân chính dẫn đến cá bè trên sông Cái chết hàng loạt là do mật độ cá trong bè dày, gây thiếu ôxy; Ngoài ra, do việc cho cá ăn các loại thức ăn, như: nội tạng gà, lợn… làm nguồn nước giảm chất lượng.
Đây là kế hoạch của UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế trong giai đoạn 2015 – 2020, nhằm phát hiện sớm nguy cơ ô nhiễm môi trường, phòng chống dịch bệnh, cơ cấu đối tượng nuôi và bố trí thời gian nuôi phù hợp.
Tình trạng cá bớp nuôi bỗng dưng chết hàng loạt đang gây thiệt hại lớn và hoang mang cho người dân huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa).
Nuôi tôm chân trắng trên cát từng được kỳ vọng giúp người dân nghèo ở các xã bãi ngang ven biển của tỉnh “đổi đời”. Nhưng đến nay, sau nhiều năm thả nuôi đã mang đến cho người dân cảnh nợ nần chồng chất vì tôm nuôi nhiễm bệnh chết hàng loạt mà chưa có biện pháp ngăn chặn hữu hiệu.
Người dân huyện Tam Nông (Đồng Tháp) đã quen với mô hình luân canh một vụ lúa – một vụ nuôi tôm càng xanh. Tận dụng lợi thế mùa nước lũ, người dân thả tôm trên những cánh đồng sau khi đã thu hoạch xong vụ lúa đông – xuân.
Nghề nuôi ếch Thái Lan đến nay đã phát triển ở nhiều nơi. Tuy nhiên, nhược điểm của ếch Thái Lan là có chất lượng thịt không tốt so với ếch đồng, đùi nhỏ mà bụng lại to. Do vậy, trong năm 2014 Trạm Khuyến nông Gò Công Đông đã xây dựng mô hình trình diễn “Cải tạo chất lượng thịt trong nuôi ếch thương phẩm”với quy mô 3000 con/3 hộ được thực hiện tại xã Tân Thành, Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang
Nuôi cá tầm làm sản phẩm hàng hóa không còn xa lạ đối với một số huyện như Quỳnh Nhai, Phù Yên, nhưng còn khá mới mẻ với người nông dân huyện Mộc Châu. Tại Mộc Châu, mới có một đơn vị nuôi cá tầm, kết quả bước đầu đã cho thấy, đây là mô hình kinh tế đem lại triển vọng tại mảnh đất có khí hậu quanh năm mát mẻ này.
Năm 2014, hoạt động thủy sản gặp khó khăn, sản lượng cá ngừ đại dương chỉ đạt 4.030 tấn (giảm 11% so với năm 2013), trong khi đó, tình hình dịch bệnh ở một số vùng nuôi diễn biến rất phức tạp…
Tận dụng điều kiện thực tế của địa phương, nhiều năm qua huyện Thới Bình đã phát triển nhiều mô hình kinh tế đa cây, đa con mang lại thu nhập cao. Trong đó, mô hình lúa – tôm càng xanh ngày càng khẳng định được vị thế trên đồng đất Thới Bình.
Theo Thông tư 51/2014/TT-BNNPTNT ngày 27/12/2014 của Bộ NN&PTNT về quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và phương thức quản lý đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ; từ 10/2/2015, các cơ sở nuôi trồng thủy sản nhỏ lẻ thuộc phạm vi quản lý của Bộ cần phải thực hiện các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm.